“Bài học cho cán bộ hội khi tham gia công tác nhận ủy thác vốn vay là không được nóng vội”

26/08/2013
(VBSP News) Hơn 10 năm trong vai trò người đứng đầu của tổ chức phụ nữ của Ninh Bình, chị Vũ Thị Tần (ảnh) - nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh đã lãnh đạo các cấp hội làm tốt công tác nhận ủy thác nguồn vốn của NHCSXH. Qua đó, Hội Phụ nữ tỉnh đã giúp hàng nghìn phụ nữ thoát nghèo vươn lên có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chị để hiểu thêm về những thành công trong công tác lãnh đạo phối hợp giữa Hội Phụ nữ tỉnh với NHCSXH tỉnh những năm qua.

 30.-Bai-hoc-cho-can-bo-hoi-

Phóng viên: Thưa chị, với vai trò từng là người đứng đầu tổ chức Hội Phụ nữ tỉnh chị đánh giá như thế nào về sự phối hợp của Hội Phụ nữ với NHCSXH trong việc giúp hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo trong tỉnh có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Trả lời: Là một tổ chức chính trị - xã hội với chức năng đại diện cho quyền lợi của phụ nữ, Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình nhận thức sâu sắc về vị trí và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo là một vấn đề có tính chất lâu dài, đòi hỏi phải có sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức và của chính người nghèo, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế không chỉ tính đến hiệu quả kinh tế mà còn tính đến hiệu quả xã hội, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động của hội, bởi vì nghèo đói, thiếu việc làm tác động mạnh mẽ đến mỗi gia đình, mà người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em, điều này ảnh hưởng lớn đến sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ. Từ Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội tham gia tích cực vào công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm phát huy hết tiền năng lao động nữ của tỉnh Ninh Bình.

Trên cơ sở kết quả khảo sát hộ nghèo cho thấy vay vốn để phát triển sản xuất luôn là nhu cầu cấp bách của phụ nữ nghèo, Hội Phụ nữ tỉnh đã ký văn bản liên tịch với NHCSXH tỉnh tổ chức thực hiện dịch vụ ủy thác vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Qua 10 năm triển khai, đến nay giữa 2 cơ quan đã có sự phối hợp chặt chẽ và thực hiện chương trình uỷ thác một cách đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Tính đến nay, số vốn của Hội Phụ nữ nhận ủy thác từ NHCSXH tỉnh đã chiếm trên 44% tổng dư nợ của chi nhánh NHCSXH tỉnh. Để sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, Hội Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo cấp hội cơ sở thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn theo quy định của ngân hàng và bình xét công khai, đúng đối tượng thụ hưởng. Hội cũng phối hợp với NHCSXH giải ngân đến tận tay đối tượng và kiểm tra, đôn đốc người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Các cấp hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn chuyển giao khoa học, kỹ thuật chăn nuôi, trồng chọt theo thời vụ, đối với từng loại cây, con. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hội viên kinh doanh, sản xuất đồng thời cũng giúp hội viên tìm đầu ra và thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm do đó mỗi năm các cấp hội trong tỉnh đã giúp cho 200 - 300 hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, tạo lập cuộc sống ấm no.

Phóng viên: Xác định công việc giúp người nghèo có ý chí vươn lên trong cuộc sống là một việc làm khó, đòi hỏi phải có cái tâm và sự nhiệt huyết. Với vai trò của người đứng đầu tổ chức Hội Phụ nữ chị đã làm gì để các cán bộ hội cùng vào cuộc?

Trả lời: Người nghèo hiện nay không chỉ nghèo về vốn mà còn nghèo về kiến thức, nghèo về ý chí. Vì vậy, để giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững không chỉ đơn thuần là đưa cho họ con cá mà phải giúp họ có cái “cần câu” và hướng dẫn họ cách làm sao để câu được cá. Bên cạnh những trường hợp neo đơn, ốm yếu thì vẫn có những trường hợp cả hai vợ chồng còn trẻ, sức khỏe tốt mà vẫn nghèo. Trước khó khăn đó, Hội Phụ nữ tỉnh đã giao chỉ tiêu cho các cấp hội trong việc giúp đỡ hội viên thoát nghèo và quản lý nguồn vốn ủy thác, khai thác, huy động vốn… Cùng với việc giao chỉ tiêu cho các cấp hội thì Hội Phụ nữ tỉnh cũng đã thường xuyên giáo dục những đức tính cần thiết của người phụ nữ hiện đại “Trung thành, chung thủy, tận tụy, vị tha”. Mở các lớp chuyên đề về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Từ đó, các cán bộ hội, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác giảm nghèo.

Để giúp người nghèo sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, thực sự giảm nghèo bền vững, Hội Phụ nữ tỉnh còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các đối tượng được vay. Khi giúp các hộ nghèo hội cũng có những cam kết ràng buộc giữa 2 bên để các hộ có trách nhiệm trong việc trả vốn và lãi cho ngân hàng. Bên cạnh đó, hội còn mở các lớp dạy nghề nhằm tạo thêm việc làm cho các hội viên, tăng thu nhập cho các hộ gia đình để họ có tiền trả lại hàng tháng. Nhờ vậy, mà nợ xấu của hội chỉ chiếm khoảng 0,3 - 0,6%.

Giúp phụ nữ thoát nghèo là nhiệm vụ chính trong các kỳ Đại hội mà Hội Phụ nữ Ninh Bình đề ra

Giúp phụ nữ thoát nghèo là nhiệm vụ chính trong các kỳ Đại hội mà Hội Phụ nữ Ninh Bình đề ra

Phóng viên: Hơn 10 năm lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh trong công tác nhận ủy thác nguồn vốn của NHCSXH để giúp phụ nữ thoát nghèo chị có những kỷ niệm nào sâu sắc?
Trả lời: Hơn 10 năm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh và là người đứng đầu quản lý nguồn vốn ủy thác của NHCSXH đã cho tôi rất nhiều bài học kinh nghiệm trong việc giúp hội viên, phụ nữ giảm nghèo. Một bài học cho cán bộ hội khi tham gia công tác này đó là không được nóng vội, không được suy tính những việc không thiết thực mà phải tùy vào điều kiện thực tế của các đối tượng cần giúp đỡ có khi là cầm tay chỉ việc. Nhiều cấp hội đã thành công chỉ với những việc làm rất nhỏ như tặng hộ nghèo một con lợn giống, đàn gà con, giúp họ mua con giống tốt và hướng dẫn họ cách chăm sóc cây, con hàng ngày theo đúng kỹ thuật và quy trình…
Có một hội viên mà đến nay khi nhắc đến các cán bộ hội vẫn cảm động đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Thậm ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh. Hội đã giúp đỡ để chị Thậm được vay vốn. Từ nguồn vốn của NHCSXH cộng với sự hướng dẫn động viên của các cán bộ hội chị Thậm đã chăm chỉ làm việc tận dụng những mảnh đất thừa mọi người không trồng cây vụ đông chị tận dụng để trồng đỗ tương. Từ việc bán đỗ tương chị đã mua thêm một máy làm đậu phụ. Nhờ chăm chỉ làm ăn chị đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá giả. Năm vừa qua chị đã được Hội Phụ nữ tỉnh cử đi tham dự Liên hoan phụ nữ điển hình tiên tiến toàn quốc.
Phóng viên: Hiện nay khi đã được Nhà nước cho nghỉ chế độ chị có còn ấp ủ dự định gì không?
Trả lời: Có rất nhiều điều mà khi còn đang công tác tôi chưa làm được đó là việc giúp đỡ những người phụ nữ khó khăn, dễ bị tổn thương. Chính vì vậy, khi về nghỉ chế độ tôi có một tâm nguyện là mở Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững. Với việc thành lập Trung tâm này tôi mong muốn tạo thành mái nhà chung cho những người phụ nữ có thể chia sẻ và có thêm kiến thức tự tin trong cuộc sống. Tôi luôn nghĩ rằng khi người phụ nữ tự tin, có kiến thức, khẳng định được vai trò của mình trong gia đình, trong xã hội thì họ sẽ có nghị lực để thoát nghèo, tạo cho mình một mái ấm hạnh phúc và bình đẳng.
Xin cảm ơn chị!

Bài và ảnh Bảo Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác