Người “vác tù và hàng tổng” hết mình vì công việc

21/08/2013
(VBSP News) Chúng tôi có dịp về thăm phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) tìm hiểu hiệu quả của các chương trình cho vay hộ nghèo được NHCSXH TP. Đà Nẵng ủy thác thông qua các hội, đoàn thể tại địa phương. Mới hơn 7 giờ sáng, hội trường UBND phường đã rất đông Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng hộ vay đến giao dịch định kỳ. Được tận mắt chứng kiến hoạt động của NHCSXH tại cơ sở mới thấy hết sự năng nổ, nhiệt huyết và tận tâm của những người “vác tù và hàng tổng”.
Chị Lê Thị Tuyết Mai (áo hoa) đang cùng các hội viên phụ nữ hoàn thiện thủ tục vay vốn NHCSXH

Chị Lê Thị Tuyết Mai (áo hoa) đang cùng các hội viên phụ nữ hoàn thiện thủ tục vay vốn NHCSXH

Không phải là cán bộ ngân hàng, song chị Lê Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam có mặt trong tất cả các buổi giao dịch của NHCSXH tại phường… Từ họp xét duyệt đối tượng vay vốn, họp giao ban Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cùng cán bộ tín dụng kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay đến các buổi giải ngân, thu nợ và thậm chí tham gia thu hồi, xử lý nợ xấu, nợ khó đòi cùng với cán bộ ngân hàng. Chị đã được nhiều hộ vay vốn trên địa bàn ví von là “cán bộ của người nghèo”. Bà Nguyễn Thị Nga ở tổ 15, phường Hòa Khánh Nam cho biết: “Chính nhờ sự hỗ trợ vốn vay của NHCSXH và sự động viên, giúp đỡ của chị Mai nên gia đình đã mạnh dạn tiếp cận vốn vay ngân hàng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và thoát nghèo”.
Chị Mai chia sẻ: Hòa Khánh Nam có 5.969 hộ, với 29.484 nhân khẩu hiện đang sinh sống trên địa bàn. Những năm qua, trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam diễn ra quá trình chỉnh trang đô thị và thực hiện các dự án quy hoạch, giải tỏa đền bù trên diện rộng. Vì vậy, đời sống người dân gặp không ít khó khăn, nhất là điều kiện để nuôi con ăn học, việc làm và chuyển đổi ngành nghề, trước thực tế đó, đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc cần được quan tâm và giải quyết.
Chị Mai tâm sự, chính quyền địa phương luôn xác định công tác vận động tuyên truyền là biện pháp ưu tiên hàng đầu để đưa những chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhanh chóng. Vì vậy, đã kịp thời chỉ đạo các thành viên Ban giảm nghèo, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho người dân được biết về các chương trình cho vay ưu đãi… Đặc biệt, chính quyền địa phương phối hợp với NHCSXH quận Liên Chiểu để tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ ngân hàng, quy trình thủ tục cho cán bộ phụ trách các hội, đoàn thể, cán bộ chuyên trách giảm nghèo, Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chỉ đạo tốt công tác xét duyệt đối tượng cho vay, lập hồ sơ, thủ tục cho vay đúng quy định; các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức sinh hoạt tổ hàng tháng.
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đến hết tháng 6/2013, toàn phường có tổng dư nợ trên 20.882 triệu đồng, với 1.138 hộ vay thông qua 30 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm với số tiền 1.934 triệu đồng, cho vay học sinh, sinh viên 7.937 triệu đồng, cho vay hộ nghèo 12.011 triệu đồng… Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, cùng với nhiều giải pháp hỗ trợ của chính quyền, hộ dân có được nguồn vốn để làm ăn, buôn bán kinh doanh, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Nhiều hộ gia đình mở rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi ở các trang trại ven đồi, các mô hình trồng nấm, trồng hoa, cây cảnh, các hộ buôn bán, kinh doanh nhỏ có thêm nguồn vốn làm ăn, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có cơ hội phát triển kinh tế, góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương phát triển.
Có thể nói, Hòa Khánh Nam là địa phương quản lý rất tốt nguồn vốn vay và hiệu quả sử dụng vốn. Đạt được kết quả đó, có vai trò rất lớn của chị Lê Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch UBND phường kiêm Trưởng ban giảm nghèo phường, người đồng hành cùng với NHCSXH để tháo gỡ những khó khăn trong công tác cung ứng vốn, cũng như thu hồi nợ…
Việc đưa đồng vốn vay đến tận tay người nghèo đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn từ đói nghèo, không có chỗ ở ổn định, đến nay, không những đủ ăn, đủ mặc mà còn cho con ăn học đến nơi đến chốn, mua sắm trang thiết bị gia đình và không ít hộ gia đình còn dư tiền để xây cất nhà mới, tái đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh tiếp tục vươn lên làm giàu.

Bài và ảnh Công Thái

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác