Hết lòng vì dân

16/08/2013
(VBSP News) Dù ở cương vị khác nhau, người làm lãnh đạo, người làm cán bộ nhưng ở họ đều có chung nhiệt huyết, một tấm lòng vì người nghèo. Qua 10 năm hoạt động, những cá nhân này đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi vì sự phát triển của NHCSXH TP. Cần Thơ.
Nguyễn Nhựt Trường (áo trắng) đang hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho bà con

Nguyễn Nhựt Trường (áo trắng) đang hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho bà con

Tổ trưởng tín dụng năng động
Đó là những lời nhận xét của người dân dành cho anh Nguyễn Nhựt Trường, Tổ trưởng Tổ Kế hoạch - Nghiệp vụ thuộc NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở huyện Cờ Đỏ, sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán doanh nghiệp - trường Đại học Cần Thơ. Năm 2008, anh về làm cán bộ tín dụng tại NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh. Khi là một cán bộ tín dụng, anh luôn vượt qua mọi khó khăn trở ngại, chịu khó học hỏi những người đi trước, đồng thời không ngừng nghiên cứu qua sách, báo, tài liệu để nâng cao hơn nữa chuyên môn nghiệp vụ của bản thân mình.
Anh Trường cho biết: “Anh luôn làm tốt công tác tham mưu cho Tổ tín dụng trong việc xây dựng kế hoạch tín dụng và thực hiện các chỉ tiêu tín dụng tại đơn vị, tham mưu với UBND xã được phân công phụ trách trong việc phân bổ nguồn vốn đến ấp, phối hợp với hội, đoàn thể, chính quyền địa phương giải ngân kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng, góp phần tích cực vào việc xóa nghèo trên địa bàn và hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch của đơn vị”. Nhờ sự cố gắng không ngừng, một tinh thần ham học hỏi cùng với những ngày bám sát cơ sở, gần gũi với người dân đã giúp anh trưởng thành nhiều hơn trong công việc. Đến tháng 6/2012, anh được phân công giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ Kế hoạch - Nghiệp vụ của NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh. Công tác tại một trong những huyện có địa bàn xa, rộng với 11 xã, thị trấn, người dân còn nhiều khó khăn, bản thân anh luôn suy nghĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với người dân một cách thuận lợi nhất. Anh Trường còn nhớ mãi hình ảnh cô Nguyễn Thị Huệ ở ấp G1, xã Thạnh An, nhà khó khăn, con cô đi học đại học mà mỗi tháng cô chỉ cho được 100 nghìn đồng, con của cô phải đi làm thêm để trang trải cho việc học. Ngày nhận được vốn vay từ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên cô không khỏi xúc động. Nhờ số tiền vay của NHCSXH giờ con cô Huệ đã học xong đại học và có việc làm ổn định. Anh Trường tâm sự: “Mỗi gia đình thoát nghèo, con cái học hành tử tế là thêm một niềm vui đối với tôi. Đó cũng là lý do mà tôi chọn NHCSXH để cống hiến sức trẻ của mình. Công việc ở đây dù có vất vả, mỗi tháng giao dịch đều phải làm vào ngày nghỉ. Nhưng tôi có được sự ủng hộ của gia đình nên luôn đảm bảo công việc được giao”.
Để hoàn thành tốt công việc, anh Trường đã bám sát địa bàn phụ trách, phối hợp tốt với các tổ chức hội, đoàn thể làm ủy thác cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn, UBND các xã, thị trấn, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; triển khai giải ngân cho vay kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng; thường xuyên kiểm tra sau khi cho vay, phát hiện, phối hợp giải quyết kịp thời các tồn tại vướng mắc phát sinh tại địa bàn quản lý. Chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn để chỉ đạo Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, ấp thực hiện tốt việc cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong năm 2012, anh cùng các đồng nghiệp triển khai thực hiện tuyên truyền huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 364 tổ, vận động hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm, huy động được số tiền hơn 882 triệu đồng…
Trong những năm qua, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp yêu quý, cấp trên tin tưởng.

Nữ lãnh đạo đầy nhiệt huyết với nghề

Với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, gương mặt khả ái, chị dễ khiến người đối diện yêu mến, tin tưởng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó là chị Nguyễn Thanh Phương Anh, 32 tuổi, Phó giám đốc NHCSXH quận Cái Răng. Chị đã có những thành tích cao trong công việc chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.  

Chị Nguyễn Thanh Phương Anh đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại cơ sở

Chị Nguyễn Thanh Phương Anh đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại cơ sở

Công việc chị Phương Anh phải đảm nhiệm thường xuyên là thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo văn bản quy định hiện hành của Tổng giám đốc NHCSXH. Tổ chức nghiên cứu, tổng hợp các quy trình, nghiệp vụ cho vay các chương trình tín dụng học sinh, sinh viên và các đối tượng chính sách khác theo quy định hiện hành để tham mưu cho Trưởng phòng, Ban giám đốc chi nhánh trong việc hướng dẫn, giải đáp vướng mắc tại cơ sở. Đồng thời chị được phân công quản lý địa bàn các phường: An Cư, An Hội, An Phú và các món vay trực tiếp thuộc chương trình tín dụng học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Công việc tín dụng của NHCSXH rất bận rộn, cộng với đặc thù riêng là còn phải đi giao dịch tại các phường… vì vậy, giờ giấc không cố định. Theo chị, một yếu tố rất quan trọng khi làm cán bộ NHCSXH là phải tâm huyết, có lòng yêu nghề, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, năng động và sáng tạo, đoàn kết trong thực hiện các nhiệm vụ thì mới làm tốt công việc được giao.

Từ những nỗ lực, phấn đấu, trong suốt quá trình công tác gần 8 năm qua, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham mưu tốt cho lãnh đạo cơ quan trong việc quản lý, chỉ đạo thực hiện công tác về lĩnh vực tín dụng, chủ động kiến nghị cấp trên phân công, bố trí nhân lực phù hợp với năng lực, sở trường để phát huy hiệu quả công việc… Đầu năm 2013, chị Phương Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc NHCSXH quận Cái Răng. Về nơi công tác mới, chị phải đi xa nhà, từ quận Ninh Kiều vào quận Cái Răng nên chị càng phải sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc thật tốt. Chị Phương Anh tâm sự: “Với trọng trách mới, lúc đầu về đây tôi cũng lo lắng, vì bản thân còn trẻ, kinh nghiệm quản lý chưa nhiều nhỡ có gì sai sót. Nhưng anh chị ở Phòng giao dịch rất hòa đồng, phối hợp với nhau rất tốt, giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì vậy, hiện nay, bản thân luôn cố gắng nâng cao trình độ nghiệp vụ, cách điều hành công việc để đưa Phòng giao dịch ngày càng phát triển”.

Dù ở cương vị mới nhưng chị luôn đi công tác bám sát địa bàn, giúp các địa phương tháo gỡ vướng mắc, nhận được sự yêu mến của cán bộ địa phương. Bà Trịnh Hồng Nhung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu vực 1, phường Ba Láng, nói: “Phương Anh dù về không lâu nhưng rất nhiệt tình trong công việc, ứng xử mềm mỏng, phối hợp rất tốt với địa phương trong việc giải ngân, thu tiền lãi, tiền gốc, hướng dẫn tận tình các thủ tục, hồ sơ cho Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn”.

Ông Mạch Văn Khương - Giám đốc NHCSXH quận Cái Răng nhận xét: “Nguyễn Thanh Phương Anh là cán bộ trẻ, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn vững chắc, được đào tạo bài bản, tâm huyết với nghề. Luôn nghiêm khắc trong nghiệp vụ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức phân công”.

Với những cống hiến, phấn đấu không ngừng trong công việc nhiều năm liền chị được cấp trên khen thưởng.

Người “quản lý” tận tụy với công việc

Dù đang ở cương vị Phó giám đốc NHCSXH quận Ô Môn nhưng hầu như mỗi tháng ngoài 7 chuyến đi giao dịch lưu động, anh còn dành thời gian cùng cán bộ tín dụng đi công tác ở các khu vực, đến từng hộ vay vốn. Đó là anh Phạm Văn Kiệt - Phó giám đốc NHCSXH quận Ô Môn. Anh lớn lên trên mảnh đất quê hương xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ. Học xong ngành Tài chính - Ngân hàng, năm 2004, anh phụ trách công việc cán bộ tín dụng tại NHCSXH quận Ô Môn. Năm 2009, anh được chuyển sang làm cán bộ tín dụng tại NHCSXH huyện Cờ Đỏ. Với tinh thần luôn vượt khó, chịu khó học hỏi, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, anh được giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ Kế hoạch - Nghiệp vụ vào năm 2010 và từ tháng 8/2011 anh giữ chức vụ Phó giám đốc NHCSXH huyện Cờ Đỏ, rồi được điều động trở về NHCSXH quận Ô Môn. 

Anh Phạm Văn Kiệt (thứ hai, phải qua) trao đổi việc sử dụng vốn vay của các hộ dân

Anh Phạm Văn Kiệt (thứ hai, phải qua) trao đổi việc sử dụng vốn vay cùng hộ dân

Anh Kiệt chia sẻ: “Tôi luôn được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự phối hợp của các ban ngành, hội, đoàn thể, chính quyền địa phương trong việc triển khai các chương trình cho vay, giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ của đơn vị còn rất trẻ, nhiệt tình công tác; đoàn kết nội bộ; cùng nhau phấn đấu vì sự phát triển của NHCSXH và vì người nghèo”. Anh luôn sát cánh cùng anh em trong Phòng giao dịch đưa vốn nhanh chóng đến người dân, góp phần đưa tổng dư nợ của các chương trình đạt hơn 108 tỷ đồng với 11.173 hộ còn dư nợ. Hiện, anh là Tổ trưởng Tổ Kế hoạch - Nghiệp vụ của Phòng giao dịch, một trách nhiệm không hề nhỏ. Vì vậy, anh luôn chỉ đạo anh em trong tổ thực hiện công khai thông tin đầy đủ về các chương trình, thủ tục vay vốn NHCSXH tại các Điểm giao dịch, tuyên truyền để người dân hiểu hơn về hoạt động của NHCSXH, đồng thời tạo điều kiện giúp hộ nghèo vay vốn thuận lợi. Bản thân anh còn kịp thời tham mưu cho Giám đốc trong việc tạo lập và phân bổ nguồn vốn cho vay, xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng vốn, quản lý chất lượng tín dụng; đồng thời, phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác trong quá trình triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm tại địa phương. Thường xuyên theo dõi các chỉ tiêu tín dụng của Phòng giao dịch để có hướng xử lý, chỉ đạo kịp thời những khó khăn vướng mắc. Song song đó, anh còn tham mưu hàng tháng phân công giao việc cụ thể đến từng cán bộ, cuối tháng đánh giá kết quả thực hiện; thường xuyên nhắc nhở, giám sát, hỗ trợ, đôn đốc cán bộ tín dụng trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Anh Kiệt tâm sự: “Thấy bà con vùng quê còn nhiều khó khăn. Bản thân tôi muốn làm gì để giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Và mong ước của tôi đã được thực hiện khi được làm việc tại NHCSXH”. Gắn liền với NHCSXH đã 9 năm, anh Kiệt chứng kiến sự đổi thay, vươn lên của nhiều gia đình, giúp anh càng vững chắc niềm tin vào công việc mình đã chọn”.

Sự nỗ lực, hết lòng vì công việc của anh Kiệt luôn được cấp trên đánh giá cao, nhiều năm liền anh được tập thể bình chọn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có đến và đi cùng những người làm công tác NHCSXH ở các địa phương mới thấy được ý nghĩa to lớn mà nguồn vốn chính sách của Nhà nước đem lại. Nó giúp cuộc sống người dân được nâng lên, an sinh xã hội được bảo đảm, kinh tế địa phương phát triển và chúng ta không thể quên rằng có một phần công sức của những người cán bộ NHCSXH hết lòng vì dân.

Bài và ảnh Phi Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác