Vinh dự khi được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng

16/08/2013
(VBSP News) Cuộc trao đổi giữa chúng tôi và chị Nguyễn Thanh Trà - Giám đốc NHCSXH huyện Di Linh (Lâm Đồng) diễn ra một cách chân thành, cởi mở. Qua câu chuyện, chúng tôi nhận thấy ở chị một tinh thần làm việc nghiêm túc, đầy tâm huyết, trách nhiệm và một tấm lòng luôn hết mình vì người nghèo.
Chị Nguyễn Thanh Trà (thứ 2, bên phải) trao đổi cùng các hộ dân vay vốn

Chị Nguyễn Thanh Trà (thứ 2, bên phải) trao đổi cùng các hộ dân vay vốn

Năm 2003, NHCSXH huyện Di Linh (Lâm Đồng) thành lập, chị Nguyễn Thanh Trà được thuyên chuyển từ NHNo&PTNT huyện Di Linh về làm Giám đốc NHCSXH huyện Di Linh, từ đó đến nay, chị đã gắn bó với tập thể 12 cán bộ viên chức của Phòng giao dịch để mang lại những cơ hội phát triển kinh tế cho người nghèo.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của người nghèo là thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm làm ăn và hay mặc cảm với số phận nên chị đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch hoạt động của Phòng giao dịch sát với tình hình thực tế và thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể trong hoạt động ủy thác vốn vay, đồng thời, chị đã động viên cán bộ viên chức trong đơn vị nhiệt tình công tác, chủ động đến với người nghèo để tuyên truyền, giải thích cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác hiểu về mục đích, ý nghĩa hoạt động của NHCSXH là mang tính nhân văn, vì an sinh của cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của bà con trong việc trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, tạo điều kiện cho người nghèo khác có cơ hội được vay vốn để thoát nghèo. Không chỉ có động viên, khuyến khích anh chị em trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao, bản thân chị gương mẫu không ngại khó, ngại khổ thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt việc cho vay, sử dụng vốn và trả lãi, trả nợ tại địa bàn, trong đó có cả những địa bàn xa xôi, cách trở như ở xã Sơn Điền, Gia Bắc, Tân Lâm, Tân Thượng, Đinh Trang Thượng… Chính sự nhiệt tình, tận tâm, tận lực vì công việc, vì người nghèo của chị không những đã làm gương cho cán bộ viên chức trong Phòng giao dịch “hết lòng vì người nghèo”, mà còn góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các địa phương ở cơ sở.

Việc nắm chắc tình hình thực tế tại cơ sở đã giúp chị thêm phần gắn kết với các địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời phát hiện những bất cập, những hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách nhằm tham mưu cho Ban đại diện HĐQT huyện, cũng như lãnh đạo NHCSXH tỉnh có những bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong đơn vị, chị là người sống chan hòa, giản dị, hòa đồng và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, nhưng chị Trà lại rất nghiêm túc trong công việc, luôn đặt lợi ích của tập thể và uy tín của ngành lên trên hết. Để tạo sự đồng lòng, nhất trí cao trong mọi hoạt động, chị luôn tạo điều kiện để cán bộ viên chức trong đơn vị tham gia bàn bạc, thảo luận, đi đến thống nhất các quyền lợi, trách nhiệm của mọi người trong đơn vị và công khai minh bạch mọi vấn đề theo phương châm “7 biết, 7 tham gia, 8 kiểm tra, giám sát” (7 việc người lao động được biết, 7 việc người lao động được tham gia ý kiến và 8 việc người lao động được quyền giám sát, kiểm tra). Thực hiện tốt phương châm này, Giám đốc Nguyễn Thanh Trà đã tạo được sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất cao, khơi gợi được sự nhiệt tình công tác và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của tập thể đơn vị, đồng thời phòng ngừa có hiệu quả mọi biểu hiện tiêu cực trước sự “cám dỗ” của đồng tiền. Nhờ vậy, 10 năm qua, NHCSXH huyện Di Linh đều hoàn thành xuất các chỉ tiêu, kế hoạch được giao… được nhiều cấp, nhiều ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt, năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bản thân chị Trà, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Tổng giám đốc NHCSXH, Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen.

Trao đổi về bí quyết, cũng như kinh nghiệm dẫn đến sự thành công trong công tác lãnh đạo, điều hành đơn vị thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, Giám đốc Nguyễn Thanh Trà cho rằng: Cần phải tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của ngành, của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn và cả những người nghèo được vay vốn của ngân hàng. Ngoài ra, bản thân phải luôn biết đặt lợi ích của tập thể, uy tín của ngành lên trên hết, phải biết cân đối hài hòa giữa việc nhà, việc xã hội thế nào cho hợp lý, khoa học, để luôn thật sự là người phụ nữ “hai giỏi”. Đó chính là cái tâm, cái tầm mà người lãnh đạo cần có để đạt được những gì mà bản thân, cũng như xã hội mong muốn.

Bài và ảnh Hoàng Vương Mỹ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác