“Việc gì có lợi cho dân thì làm”

05/07/2013
(VBSP News) Đó là tâm niệm của chị Hoàng Thị Đàn - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
Chị Hoàng Thị Đàn (giữa) trao đổi công việc tại một cuộc họp

Chị Hoàng Thị Đàn (giữa) trao đổi công việc tại một cuộc họp

Chị Hoàng Thị Đàn quê ở Hà Tĩnh, vào Sông Hinh lập nghiệp năm 1989. Với bản chất cần cù chịu thương, chịu khó, không bao lâu gia đình chị đã hòa nhập cuộc sống mới nơi vùng đất đỏ bazan này. Năm 1999, khi xã Sông Hinh thành lập tổ chức phụ nữ, chị Đàn đã được lãnh đạo xã tín nhiệm giao trọng trách Chủ tịch hội. Nhớ lại những ngày đầu đi vận động chị em vào hội, chị Đàn kể: “Hồi đó, mình phải nhờ đến già làng, trưởng thôn của 5 thôn vùng đồng bào cùng đi vận động chị em đăng ký tham gia sinh hoạt hội. Sau nhiều lần gặp gỡ, nói chuyện, mình chọn ra một chị tiêu biểu để làm chi hội trưởng. Một cái khó là giọng nói “trọ trẹ” của mình khiến nhiều người nghe không hiểu. Mình phải cố gắng rất nhiều mới được mọi người làm theo”.

Đến nay, Hội Phụ nữ xã Sông Hinh đã có 8 chi hội, với gần 400 hội viên tham gia sinh hoạt. Phần lớn dân cư ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống chị em còn gặp nhiều thiếu thốn. Thực hiện chương trình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, chị Đàn đã đứng ra thành lập Tổ tiết kiệm vay vốn, ủy thác của NHCSXH huyện giúp nhiều chị em vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên tham gia các phong trào như “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”… Từ đó, giúp đỡ gần 100 chị thoát được đói, giảm được nghèo.

Bà Ksor Hương ở thôn 2A cho biết, gia đình bà thuộc diện neo đơn khó khăn và được chị Đàn vận động hội viên ủng hộ cây, con giống, ngày công. Đến nay, bà đã có 3 sào tiêu, mỗi năm cho thu nhập hơn chục triệu đồng. Còn chị Đàm Thị Chiến ở thôn Yên Sơn chồng mất, để lại 2 con với gần 1ha đất nhưng không có vốn mua cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2004, qua chị Đàn, chị được NHCSXH huyện cho vay 10 triệu đồng để trồng sắn và nuôi heo. Sau 5 năm, ngôi nhà tạm bợ đã được thay bằng ngôi nhà kiên cố, khang trang. Ngoài ra, chị còn trồng 1ha cà phê xen canh với cao su, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu được hơn 30 triệu đồng. Chị Chiến nói: “Nhờ có chị Đàn và hội nên cuộc sống của tôi và nhiều phụ nữ trong xã đã khá lên”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị Đàn luôn luôn đi đầu trong các hoạt động bằng những việc làm thiết thực như tham gia kể chuyện về tấm gương đạo đức, sưu tầm các bài viết, mẩu chuyện về Bác, phối hợp với cán bộ chuyên trách dân số xã vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Sau khi dự các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, chị Đàn đã giúp phụ nữ xã tiếp cận với vốn vay từ NHCSXH để sản xuất, chăn nuôi. Chị nói: Muốn chị em gắn bó với hội thì phải bắt đầu ngay từ những việc nhỏ nhất. Bác Hồ dạy việc gì có lợi cho dân thì làm. Là cán bộ hội, tôi chỉ cố gắng thực hiện lời dạy của Bác thôi!

14 năm làm công tác hội, năm nào chị Đàn cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng. Chị Nguyễn Thị Ái Liên - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Sông Hinh nhận xét: “Chị Đàn là tấm gương điển hình về người cán bộ hội tâm huyết, tận tụy và nhiệt tình trong công tác ủy thác vốn vay cùng NHCSXH”.

Theo Sơn Dự

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác