Hết mình vì hội viên

03/06/2013
(VBSP News) Hội Phụ nữ xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), có 10 chi hội, với hơn 2.000 hội viên. Ðời sống của hội viên chủ yếu làm nông nghiệp và chăn nuôi, cho nên còn nhiều khó khăn.

Từ năm 2003, ngay sau khi Hội Phụ nữ xã và NHCSXH huyện ký kết liên tịch ủy thác cho vay vốn hộ nghèo cùng các đối tượng chính sách khác, với cương vị là Chủ tịch hội, chị Phạm Thị Hằng Nga đã chủ động triển khai chủ trương xuống từng chi hội, thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức bình xét công khai, hướng dẫn thủ tục để tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; đồng thời, định hướng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cho nhiều hội viên yên tâm làm theo.

Ban đầu, với mức vay hộ nghèo chỉ có 5 triệu đồng/hộ, chưa đủ để đầu tư sản xuất, chị Nga đề nghị và được NHCSXH huyện chấp thuận nâng mức vay lên từ 15 đến 20 triệu đồng/hộ. Ðến nay, chị cùng với hội đã tín chấp cho hơn một nghìn hộ nghèo; học sinh, sinh viên; đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; giải quyết việc làm; hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… với tổng số tiền được ủy thác mỗi năm gần 20 tỷ đồng. Nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả, cho nên trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, qua các cuộc họp bình xét, toàn xã có 65 hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có 54 hộ có phụ nữ là chủ hộ.

Từ chỗ bám sát tình hình thực tế, chị cùng với hội đứng ra tín chấp giúp 27 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn núi Ngỗng vay NHCSXH huyện từ 10 đến 15 triệu đồng/hộ để đầu tư chăn nuôi bò. Hiện nay, cả 27 hộ đã có điều kiện ổn định đời sống, một số hộ đã trả hết nợ cả lãi lẫn gốc.

Nói về thành tích của mình, chị Nga khiêm tốn: Mình được chị em tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, nếu không làm tròn trách nhiệm là có lỗi với hội viên. Thành tích đạt được là sự nỗ lực của cả tập thể hội, chứ không phải chỉ riêng mình tôi. Hết lòng vì hội viên phụ nữ, chị Nga đã được các cấp chính quyền, đoàn thể tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Nguyễn Trung

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác