Tấm gương Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

25/05/2013
(VBSP News) Tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), tham luận của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 9 được các đại biểu lắng nghe với sự trân trọng, kính phục, bởi từ một hộ được vay vốn của NHCSXH không những thoát nghèo bền vững, trở nên khá giả, mà còn trở thành một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình, gương mẫu.

Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý tại khu phố 9, thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên từ năm 2003 đến nay, anh đã cùng Ban quản lý khu phố xây dựng quy chế hoạt động của tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với Hội Nông dân và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Theo đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban của Ban quản lý khu phố để nắm bắt chủ trương giảm nghèo của địa phương, đồng thời phối hợp với Hội Nông dân lựa chọn, bình xét, lập danh sách hội viên có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất để đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện quyết định cho vay và tổ chức sinh hoạt lồng ghép nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Mặt khác, định kỳ ngày 15 hàng tháng, anh Ước tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn của các hội viên được vay vốn, nếu hội viên nào sử dụng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư sẽ bị nhắc nhở. Kết quả, đến nay với việc cho vay vốn theo 5 chương trình đã có 41 hội viên nghèo của Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 9, thị trấn Đồng Nai được vay vốn của NHCSXH với dư nợ 841 triệu đồng và đã có 38 hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số tiền 43 triệu đồng.

Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Tổ trưởng Trần Xuân Ước từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng khi được vay vốn, nên các hội viên nông dân đều có ý thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu và trong 10 năm qua đã có 10 hộ thoát nghèo, 28 lao động có việc làm, trong đó có nhiều hộ hiện đã mua sắm được dụng cụ, phương tiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi như: Máy cày, máy tưới, xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò, lợn, gà… và sắm sữa được các phương tiện sinh hoạt, đi lại như ti vi, tủ lạnh, xe máy. Riêng với bản thân gia đình Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Trần Xuân Ước, từ chỗ là hộ nghèo, nay không những thoát nghèo bền vững, mà còn mua sắm được máy xay xát lúa gạo và tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn, đảm bảo quy trình khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý, cho vay vốn theo phương thức ủy thác, cùng quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 9 Trần Xuân Ước đã giúp cho nhiều hội viên nông dân ở địa phương có cơ hội thoát nghèo và chính anh là tấm gương để mọi người học hỏi noi theo trong thực hiện chủ trương “thoát nghèo nhanh, bền vững” của Nhà nước. Không những có được niềm vui thoát nghèo và cơ hội làm giàu chân chính, anh Trần Xuân Ước còn có được niềm vui, tự hào hơn, khi vừa qua anh được chi bộ, Ban quản lý khu phố và nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Mặt trận khu phố. Báo tin vui này với mọi người, anh Trần Xuân Ước không quên nói lời cảm ơn sâu sắc đối với NHCSXH, bởi theo anh, nếu không có những đồng vốn vay quý báu ban đầu và không được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thì làm sao anh có được sự đổi đời và tiến bộ như hôm nay.

Hoàng Kiến Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác