Khơi dậy niềm tin thoát nghèo cho người dân

03/06/2013
(VBSP News) “Mình làm cán bộ tín dụng của NHCSXH, xác định trách nhiệm là chính, nên không những phải tận tâm, tận lực mang đồng vốn của Chính phủ đến tận tay người nghèo, mà còn phải biết khơi gợi niềm tin cho họ, để họ quyết tâm thoát nghèo. Đó mới thật sự là người cán bộ tín dụng của người nghèo”. Đó là tâm sự của Hoàng Thương Mến, cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).
Hoàng Thương Mến đang hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn

Hoàng Thương Mến đang hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn

M đầu câu chuyện, Hoàng Thương Mến cho biết 10 năm qua, anh đã đi đến các địa phương, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện để mang đồng vốn của Chính phủ cho trên 4.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hoàng Thương Mến được đào tạo nghiệp vụ đúng chuyên ngành ngân hàng thương mại, nhưng khi thi tuyển vào NHCSXH (7/2004), bước đầu anh cũng gặp không ít khó khăn trong công tác. Nhờ sự động viên, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo và của những đồng nghiệp đi trước, cộng với tình yêu nghề nghiệp, ý chí quyết tâm, cùng sự cảm thông sâu sắc đối với người nghèo, anh đã từng bước nắm bắt được nghiệp vụ của NHCSXH, rồi từng bước trưởng thành. Nhờ vậy, khi được Ban giám đốc Phòng giao dịch phân công phụ trách địa bàn 4 xã rộng lớn, trong đó có 2 xã kinh tế mới và đồng bào dân tộc thiểu số cách xa trung tâm huyện trên 30km, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, nhưng anh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để quản lý chặt chẽ trên 4.500 lượt hộ nghèo vay vốn, anh Mến đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác đồng bộ, nhịp nhàng với 114 Tổ tiết kiệm và vay vốn và chính quyền địa phương, cùng các tổ chức hội, đoàn thể trong việc giải ngân, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Đồng thời, anh bám sát lịch trình giải ngân, thu lãi, hoàn trả vốn vay theo đúng định kỳ tại từng địa phương, rồi theo lịch trình đó, bản thân anh trực tiếp xuống từng địa phương cơ sở thông báo tình hình vay vốn, trả lãi, trả nợ vay cho lãnh đạo địa phương nắm bắt để có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ. Bằng cách làm đó, những năm qua việc thu lãi, thu nợ của trên 4.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn do anh phụ trách luôn đạt kết quả cao, không để xảy ra tình trạng nợ bị xâm tiêu, chiếm dụng. Điều đặc biệt nữa là trong 4.500 khách hàng vay vốn do Mến phụ trách, đến nay đã có 1.100 hộ được thoát nghèo bền vững, trong đó có không ít hộ vươn lên làm giàu khá giả.

Bà Nguyễn Thị Thành ở xã Đà Loan cho biết: “Trước đây hoàn cảnh tôi vô cùng khó khăn, nhưng nhờ được NHCSXH cho vay vốn mua một con bò giống, tôi đã chăm sóc con bò sinh được nhiều bê con và từ nguồn vốn bán bê con này, tôi đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Cứ thế, tôi có thu nhập ngày một cao, không những có tiền nuôi 3 con vào đại học mà tôi đã thoát nghèo bền vững. Hiện nay, tôi đã tự nguyện ra khỏi diện hộ nghèo và đang hỗ trợ, giúp đỡ những hộ còn khó khăn có cơ hội thoát nghèo, vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống như gia đình tôi”.

Lời tâm sự của bà Thành, cũng là sự biết ơn của hộ nghèo đối với NHCSXH nói chung và Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng nói riêng và đối với bản thân những người cán bộ tín dụng, trong đó có Hoàng Thương Mến. Và chính sự tri ân này càng tiếp thêm sức mạnh, lòng nhiệt tình, đồng cảm với người nghèo để anh không ngừng nỗ lực phấn đấu, trưởng thành.

Dù ở cương vị nào, người cán bộ tín dụng Hoàng Thương Mến đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được đồng nghiệp và cấp trên quý mến, tin tưởng, nhiều năm liền bình bầu lao động tiên tiến xuất sắc, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Vinh dự và tự hào hơn là Hoàng Thương Mến đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hoàng Đại Huynh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác