Chị Tổ trưởng nhiệt tình với công việc

03/06/2013
(VBSP News) Được thành lập năm 2008, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Như Bình, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) do chị Đàng Thị Hòa làm Tổ trưởng được đánh giá là một trong những tổ hoạt động có hiệu quả. Chị Hòa cũng được lãnh đạo địa phương và NHCSXH đánh giá là Tổ trưởng đầy trách nhiệm và hết mình vì quyền lợi của tổ viên.
Chị Đàng Thị Hòa luôn ghi chép sổ sách cẩn thận

Chị Đàng Thị Hòa luôn ghi chép sổ sách cẩn thận

Tổ của chị Hòa quản lý gồm 35 hộ, phần đông là hộ khó khăn. Nắm bắt được nguyện vọng của bà con, chị đã tìm hiểu, lên danh sách những hộ thực sự có nhu cầu vay vốn để họ tiếp cận được nguồn vốn, đồng thời tuyên truyền cho bà con hiểu rõ chủ trương của Chính phủ cho vay ưu đãi với hộ nghèo. Sau khi tiếp cận được nguồn vốn từ NHCSXH, nhiều gia đình đã về đầu tư sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò. Đặc biệt, những hộ có con theo học các trường đại học, cao đẳng có thêm điều kiện trang trải học phí cho con em mình. Chị Hòa cho biết: Đến nay, tổng dư nợ của 3 chương trình: Cho vay cho hộ nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh, sinh viên do chị phụ trách là gần 700 triệu đồng. Trong đó, nhiều hộ vay vốn sản xuất đã trả hết nợ vay, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo.

Chị Quảng Thị Đoán, thành viên trong tổ do chị Hòa quản lý cho biết: Năm 2008, được chị Hòa hướng dẫn vay vốn ngân hàng 15 triệu đồng, mua một cặp bò hơn 13 triệu đồng để nuôi, số còn lại đầu tư cho sản xuất. Nuôi bò thì phải có thời gian mới bán được. Chị Hòa cũng hiểu và chia sẻ với gia đình tôi nên mỗi lần tới đợt đóng tiền lãi, chị thường đến nhà đôn đốc, nhiều khi gia đình tôi chưa có tiền, chị còn cho mượn để nộp tiền giúp tôi, rồi khi nào có tôi lại gửi cho chị. Nhờ đó mà gia đình tôi có điều kiện làm ăn và đã thoát được nghèo.

Chị Hòa chia sẻ: Muốn quản lý tốt nguồn vốn, người Tổ trưởng cần thường xuyên quan tâm đến đối tượng vay vốn để kịp thời động viên, giúp đỡ họ tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sử dụng vốn vay. Sau mỗi đợt giải ngân, tôi đều tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức, sử dụng vốn đúng mục đích và định hướng cho họ đầu tư vào những cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Đàng Thị Hòa quản lý không chỉ tạo được uy tín với NHCSXH mà còn là chỗ dựa cho bà con nghèo phát triển kinh tế, qua đó, góp phần đáng kể vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương.

Diễm My

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác