Cùng giúp chị em vượt khó, thoát nghèo

07/06/2013
(VBSP News) Hiểu và thông cảm sâu sắc với nổi khó khăn, vất vả của những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trong nhiều năm qua, chị Bùi Thị Lan (ảnh) - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lộc Nga, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tận tâm, tận lực với công việc ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, mang đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều phụ nữ ở địa phương.

 

Quê ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) vào thôn Nga Sơn, xã Lộc Nga lập nghiệp, lập gia đình, sinh sống bằng nghề làm nông. Cuộc sống ở vùng quê mới những ngày đầu gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng chị Lan vẫn nhiệt tình với công tác đoàn thể, xã hội. Năm 2006 chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã và cũng từ đây chị gắn bó với công việc ủy thác cho vay vốn của NHCSXH TP. Bảo Lộc. Chị kể, công việc nhận ủy thác cho vay vốn phụ nữ nghèo mới nghe qua tưởng là dễ dàng, thuận lợi, nhưng thực tế gặp không ít khó khăn, trở ngại, bởi ở địa phương của chị, có đến 27% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm trước đây đa phần đều thuộc diện nghèo. Mà theo chế độ mẫu hệ của đồng bào dân tộc thiểu số, trong gia đình người vợ làm chủ hộ, do đó, khi đã nghèo, cái khó, cái khổ bao giờ cũng dồn phần lớn lên đôi vai người vợ. Còn một khó khăn khác là phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số có trình độ học vấn thấp, nhận thức mọi vấn đề đều hạn chế, nên để thoát được cái vòng luẩn quẩn này là hết sức khó khăn.

Nhận thức được điều đó, với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ, ngoài việc cùng các thành viên trong Ban chấp hành hội tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, phối hợp với các Tổ tiết kiệm và vay vốn lập danh sách các hội viên nghèo, phân loại nhu cầu vay vốn đầu tư theo từng loại hình, chị Lan đã cùng các cấp hội, các thành viên Ban quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý đến các thôn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, trong đó có hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ được tuyên truyền, vận động, các hội viên phụ nữ nghèo trong xã đã nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa của tín dụng ưu đãi và mạnh dạn vay vốn để đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Để việc cho vay vốn đúng đối tượng, đúng mục đích, chị cùng Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn các Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức bình xét đối tượng được vay vốn, lập danh sách gửi UBND xã và Phòng giao dịch NHCSXH phê duyệt, sau đó tiến hành giải ngân, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của người dân.

Bằng tinh thần tận tâm, tận lực của bản thân, cộng với sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong hơn 7 năm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lộc Nga, chị Bùi Thị Lan đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong đó với vai trò là người đứng đầu Hội Phụ nữ xã nhận ủy thác vốn vay NHCSXH chị đã cùng với ngân hàng huy động tiền gửi tiết kiệm của 668 hội viên được gần 209 triệu đồng, cùng với ngân hàng quản lý và giám sát 10,5 tỷ đồng dư nợ của các hội viên.

Đây là kết quả đáng biểu dương, ghi nhận. Nhưng kết quả còn đáng khích lệ hơn là hàng năm bình quân có 221 lượt hội viên phụ nữ xã Lộc Nga được vay vốn của NHCSXH phát triển kinh tế và tham gia sinh và làm công tác xã hội, giúp đỡ những hội viên còn nghèo khó hơn một cách tích cực, tự giác. Đó chính là đóng góp đáng trân trọng của chị Bùi Thị Lan trong công tác giúp chị em phụ nữ giảm nghèo.

Bài và ảnh Hoàng Minh Vương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác