Người Tổ trưởng tận tâm, gương mẫu

26/08/2013
(VBSP News) Sinh ra và lớn lên ở xóm Lê Hồng Phong, xã Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Năm 1959, ông Lý đi bộ đội, đóng quân tại Nghệ An. Năm 1964, ông xuất ngũ chuyển ngành sang làm ở Bộ Lâm nghiệp, làm nhiệm vụ đi khảo sát rừng ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Năm 1972, ông lập gia đình và sinh sống tại khu Vắng, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Năm 1989 - 1991, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng khu Vắng. Năm 1991 đến nay ông làm Chi hội trưởng Hội CCB xóm Vắng và từ năm 2003, khi NHCSXH huyện được thành lập, ông được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Tổ trưởng Ngô Sỹ Lý (trái) đang trao đổi với người dân về kỹ thuật trồng chè cho năng suất cao

Tổ trưởng Ngô Sỹ Lý (trái) đang trao đổi với người dân về kỹ thuật trồng chè cho năng suất cao

Trong 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại khu Vắng, được sự hướng dẫn của NHCSXH, sự giúp đỡ của tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác, của chính quyền địa phương, được sự tin tưởng và ủng hộ của nhân dân, ông Lý đã vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp chuyển tải được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, hàng năm nhờ có nguồn vốn ưu đãi vay thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiều hộ đã thoát nghèo, xóa được nhà tạm, cho con đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và đi học tại các trường chuyên nghiệp trên toàn quốc… Ông Lý kể lại: “Khi bắt đầu được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong khu có 71 hộ, trong đó hộ nghèo chiếm 28,1%, được Ban giảm nghèo xã phân bổ 60 triệu đồng vốn cho vay hộ nghèo, đây là niềm vui rất lớn đối với bà con nhân dân, nhưng hộ nghèo nhiều mà số tiền phân bổ về thì ít nên sau khi họp toàn bộ những người tham dự đã nhất trí bình xét được 11 hộ đủ điều kiện vay vốn trước, các hộ sau khi vay vốn đã sử dụng vào mục đích chăn nuôi trâu bò, một số hộ khác mở rộng trồng rừng, trồng chè. Sau 3 năm vay vốn đã có 6/11 hộ thoát nghèo, phát triển mở rộng chăn nuôi sản xuất với qui mô lớn hơn, 5 hộ khác đối tượng đầu tư đang hiệu quả nhưng chưa đến kỳ thu hoạch. Từ năm 2005 cho đến các năm tiếp theo nguồn vốn đầu tư về tổ được tăng dần.

Là một trong 3 vùng đặc biệt khó khăn của xã, trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến khó khăn trong việc triển khai các hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, tuy nhiên không tránh khỏi tình trạng một số hộ còn có biểu hiện chây ỳ khi đến hạn trả nợ gốc, nhưng với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Ngô Sỹ Lý đã làm việc cương quyết, dứt khoát đúng nguyên tắc, kịp thời báo cáo với tổ chức hội nhận uỷ thác, báo cáo với chính quyền địa phương cương quyết đôn đốc các hộ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, ông còn định kỳ hoặc đột xuất tổ chức họp Tổ tiết kiệm và vay vốn để tuyên truyền phổ biến về các chế độ chính sách của Nhà nước, cùng nhau trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, họp để bình xét và kết nạp thành viên vay vốn đảm bảo công bằng, dân chủ. Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý không có nợ quá hạn, huy động tiền gửi tiết kiệm đạt hơn 21 triệu đồng, tổng dư nợ 803 triệu đồng, với 45 hộ vay, trong đó dư nợ cho vay: Hộ nghèo là 314 triệu đồng, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 101 triệu đồng, xuất khẩu lao động 184 triệu đồng, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 164 triệu đồng và hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 40 triệu đồng.

Với những cống hiến và thành tích đã đạt được trong những năm làm Tổ trưởng, ông Ngô Sỹ Lý đã được sự tín nhiệm của đông đảo bà con và được Đảng ủy, chính quyền xã cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện, tỉnh đánh giá cao.

Bài và ảnh Ngọc Lam

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác