Người Tổ trưởng vượt mọi khó khăn riêng vì sự nghiệp cao cả

21/08/2013
(VBSP News) Luôn làm hết mọi khả năng để tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, mong muốn người dân trong xóm ấp của mình ngày càng phát triển, không còn hộ nghèo đó là công việc từ nhiều năm nay của bà Phạm Thị Vân - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ấp G2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.
Chị Phạm Thị Vân (ngoài cùng, bên trái) đang trao đổi công việc với cán bộ NHCSXH

Chị Phạm Thị Vân (ngoài cùng, bên trái) đang trao đổi công việc với cán bộ NHCSXH

Từ ngày về hưu, bà Vân đã dành trọn thời gian của mình cho công tác đoàn thể tại địa phương. Năm 2004 các chương trình cho bà con dân nghèo vay vốn của NHCSXH về đến huyện Vĩnh Thạnh thì bà được cán bộ địa phương vận động đảm nhiệm thêm công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Bà Vân cho biết: “Lúc đảm nhiệm thêm công tác này, tôi cũng lo lắm nhưng được sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ, sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ xã cùng cán bộ NHCSXH nên Tổ tiết kiệm và vay vốn do tôi quản lý luôn đạt kết quả tốt”.
Ấp G2, xã Thạnh An, có 322 hộ với 1.545 nhân khẩu, trong đó có 28 hộ nghèo và 32 hộ cận nghèo. Hầu hết các hộ dân đều làm nông nghiệp nên đa số họ gặp nhiều khó khăn rất cần nguồn vốn ưu đãi để sản xuất và chăn nuôi, phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Nhờ các chương trình cho vay của NHCSXH đã tác động tích cực đến đời sống nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mở ra cơ hội lớn cho họ mua bán, con cái học hành… Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp G2 có 50 hội viên, vay vốn của 4 chương trình là: Hộ nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh, sinh viên và hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 với tổng dư nợ hơn 697 triệu đồng. Để hoàn thành tốt vai trò một Tổ trưởng, mỗi lần được cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh tập huấn và hướng dẫn, bà đều thông tin lại cho bà con trong ấp biết về các chủ trương, chính sách mới về tín dụng ưu đãi, đồng thời hướng dẫn bà con làm hồ sơ vay các nguồn vốn được nhanh chóng và thuận tiện. Bà Vân hiểu rằng Tổ trưởng là cầu nối giữa NHCSXH và người vay vốn, làm thế nào để cùng NHCSXH mang nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với người dân một cách nhanh chóng. Vì vậy, bà luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của ngân hàng và của Hội Phụ nữ tổ chức. Chính vì vậy việc vay vốn trong tổ được thực hiện đúng quy định, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và đã thoát nghèo. Bà Vân nhớ lại hộ chị Phạm Thị Thanh Nga từ một hộ nghèo, không có tiền phát triển kinh tế, nhà lại đông con, bao khó khăn chồng chất. Vậy mà từ khi được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình chị Nga đã đầu tư làm bánh đa, chăn nuôi lợn và nấu rượu. Với sự nỗ lực của mình, năm 2009, gia đình chị Nga đã thoát nghèo.
Chị Phạm Thị Thanh Nga xúc động nói: “Ngày đó nhờ bà Vân giúp tôi làm mọi hồ sơ, thủ tục để vay vốn nên tôi có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi được dễ dàng hơn. Nay gia đình đã thoát nghèo, có được như vậy là nhờ NHCSXH hỗ trợ vốn và sự giúp đỡ tận tình của bà Vân”.
Đảm nhận công tác Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã hơn 8 năm, giờ đã ở tuổi 66 nhưng mọi ngõ ngách, hoàn cảnh các hộ vay vốn ra sao, bà nắm rõ như người trong nhà. Nhiều câu chuyện vui buồn khi đi thu lãi của bà kể, chúng tôi nghe vừa vui cũng vừa thấy nỗi cực nhọc của người Tổ trưởng. Bà Vân nhớ lại, trong một lần đi thu lãi, vào một gia đình thu lãi chỉ có 8.000 đồng, bà vào nhà bị chó cắn, rồi sau đó vết thương bị nhiễm trùng, bà điều trị tốn cả triệu đồng. Gia đình hộ vay thấy bà vất vả lại tốn kém định phụ giúp nhưng bà từ chối. Với bà Vân câu chuyện đó chỉ như một tai nạn nghề nghiệp. Và những câu chuyện về công việc được bà Vân cứ kể tiếp nối, nó ánh lên trong mắt bà niềm đam mê dường như vô tận. Giờ mỗi ngày thời gian bà đều dành hết cho công việc xã hội. Khi hỏi về gia đình, bà Vân buồn khẽ nói: “Lúc trước nhà còn có hai mẹ con tâm sự với nhau, 10 năm trước, con tôi bị tai nạn giao thông thì nhà trống vắng chỉ còn mình tôi. Vì vậy, tôi nguyện dành hết thời gian còn lại của cuộc đời, cống hiến cho công tác đoàn thể”.
Bà Nguyễn Thị Mai Viên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thạnh An cho hay: “Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Vân quản lý hoạt động tốt, hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh, thu lãi theo tháng rất tốt, không có lãi tồn đọng, không có nợ quá hạn, hộ vay đóng tiền lãi, tiền gốc đúng hạn. Các hộ vay trong tổ còn tham gia gửi tiết kiệm, tạo nguồn vốn làm ăn, cũng như trả nợ sau này. Hàng năm, Hội Phụ nữ xã đều có Giấy khen cho Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị. Không những là một Tổ trưởng giỏi, bà Vân còn là chi hội trưởng của Hội Phụ nữ ấp, luôn giúp đỡ bà con trong và tham gia mọi hoạt động đoàn thể tại địa phương, được người dân rất quý mến. Đến nay dư nợ các chương trình vay vốn tại NHCSXH của xã đã trên 9 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,45%. Nhờ nguồn vốn NHCSXH, trong những năm qua đã giúp cho hộ nghèo của ấp G2 khá hẳn lên. Có đến 30% hộ thoát nghèo, 20% hộ khá”.
Chia tay bà Vân, chúng tôi vẫn còn nghe được những mong mỏi của bà: “Sắp tới mong muốn Nhà nước nghiên cứu nâng mức cho vay các chương trình để chị em có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình “No ấm - Bình đẳng - Tiến bộ - Hạnh phúc”.

Bài và ảnh Phi Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác