Đại sứ của NHCSXH

03/09/2013
(VBSP News) Dù không phải là cán bộ ngân hàng chuyên nghiệp nhưng nhiều năm nay hình ảnh ông Đào Thanh Hồng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) trở nên gần gũi với người dân nơi đây, ông như một đại sứ của NHCSXH tại vùng quê này.
Ông Đào Thanh Hồng kiểm tra sổ sách tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên

Ông Đào Thanh Hồng kiểm tra sổ sách tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên

Hỏi thăm mãi, chúng tôi cũng tìm được đến được nhà ông Hồng nằm sâu cuối ấp Nhơn Thọ 1. Nhìn căn nhà khá tươm tất, Giấy khen của các cấp Hội Nông dân được ông trang trọng treo trên vách tường, chúng tôi nghĩ chắc gia đình ông Hồng khá giả từ xưa đến nay. Qua trò chuyện mới biết xưa kia ông Hồng cũng “xuất thân” từ một hộ nghèo khó, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước thời bấy giờ có vài triệu đồng để phát triển kinh tế, nay mới có được cuộc sống tươm tất như ngày hôm nay. Sự vượt khó, vươn lên của gia đình ông quả là một nghị lực, một tấm gương sáng cho người dân trong ấp noi theo.
Ông Hồng cho biết: “Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân nơi đây dần thoát nghèo, những khu vườn tạp nay đã được cải tạo thành những vườn cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình có con cái học hành đỗ đạt, nhà nào trước đây không đất sản xuất thì nay cũng có vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi… bấy nhiêu sự thay đổi tôi thấy vui trong lòng”. Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông Hồng có 49 tổ viên, đang có dư nợ 515 triệu đồng, mấy năm nay không có nợ quá hạn, không xâm tiêu, nộp lãi, trả nợ gốc đúng hạn. Đến nay, toàn tổ gửi tiết kiệm được trên 20 triệu đồng (bình quân gửi 30.000 đồng/hộ/tháng). Tổ ông Hồng nhận ủy thác cho vay 6 chương trình tín dụng chính sách. Công việc nhà bận rộn, vừa nấu rượu, vừa nuôi lợn để hoàn thành tốt công tác đoàn thể, ông Hồng luôn tranh thủ sắp xếp thời gian hợp lý. Nói vậy nhưng nhiều lúc công việc phải đi suốt, việc nhà phải giao hết cho con trai và vợ. Ông Hồng được sự động viên từ gia đình rất nhiều. Bà Lê Ngọc Thu (vợ ông Hồng), tâm sự: “Thấy ông đam mê với công việc quá, với lại giúp được nhiều người nghèo tôi cũng vui lây, vậy là cứ bảo ông đi làm giúp cho bà con, việc nhà mẹ con tôi sẽ sắp xếp ổn thỏa”.
Ông Hồng sôi nổi kể chuyện những khó khăn ngày đầu gặp phải: “Do trình độ, nhiều hộ dân không nhận thức được vấn đề vay vốn hộ nghèo nên những tháng đầu đi thu lãi của bà con là rất khó khăn, bà con cứ tưởng NHCSXH cho vay vốn là không lấy lãi, vì vậy mà việc đi thu lãi ban đầu rất vất vả, nhất là vào mùa mưa, đường sá đi lại khó khăn, các hộ vay vốn mỗi người một nơi không tập trung, hộ thì đi mua bán, hộ đi làm công nhân, tôi phải giải thích cho từng hộ, vận động bà con sử dụng vốn đúng mục đích thì hiệu quả kinh tế mới có. Sau vài lần tôi giải thích, triệu tập họp tổ để kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn của bà con, tôi nói với họ NHCSXH cho vay với lãi suất thấp hơn các ngân hàng khác để tạo điều kiện cho bà con có vốn làm ăn, số tiền lãi hàng tháng bà con phải trả còn gốc đến kỳ hạn thì hoàn trả lại cho ngân hàng. Cái thuận lợi của tôi là người làm công tác đoàn thể nhiều năm, với lại tôi đã từng vay vốn NHCSXH, gia đình làm ăn khấm khá nên việc đi vận động bà con cũng phần nào được dễ dàng hơn. Đến nay, bà con đã hiểu và không còn tình trạng trả lãi chậm, đến tháng có hộ đem lãi đến tận nhà tôi để nộp, không vất vả như trước nữa. Tuy nhiên, việc quản lý đôn đốc hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn của Nhà nước tôi vẫn phải thường xuyên đi kiểm tra các hộ có sử dụng vốn đúng hay không để có biện pháp xử lý, tham mưu cho cấp trên được kịp thời. Nhờ vậy, trong Tổ không có tình trạng hộ vay nào nợ quá hạn”.
Qua nhiều năm, bà con trong ấp Nhơn Thọ 1 vay vốn của NHCSXH, đến nay họ đã có cuộc sống ổn định đang trên đà vươn tới khá giả, đẩy lùi đói nghèo, trẻ em được cắp sách đến trường, trình độ dân trí ngày một nâng cao. Nguồn vốn của Nhà nước được bà con sử dụng có hiệu quả đem lại lợi ích kinh tế. Như trường hợp anh Nguyễn Văn Lượm thuộc hộ nghèo. Anh làm thợ hồ, chị đi bán hàng dạo, đất sản suất không nhiều nhưng phải lo cho 5 đứa con ăn học. Cứ thế vợ chồng anh Lượm làm bao nhiêu tiền cũng hết, không tích góp được để cải tạo vườn. Sau khi được NHCSXH cho vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh gia đình anh đã thoát nghèo, cải tạo ruộng vườn phát triển để trồng cay ăn quả… Anh Lượm, nói: “Các chương trình vay cũng nhờ ông Hồng thông báo, mọi hồ sơ cũng nhờ được hướng dẫn tận tình. Nay kinh tế gia đình đã khá lên, vợ tôi có vốn mở rộng mua bán, con tôi được học hành tử tế”.
Ông Hồng đúng là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đáng nêu gương và có năng lực, nhiệt tình, có trách nhiệm hết lòng vì người nghèo, với ông, một tổ viên trong tổ thoát nghèo là ông lại có một niềm vui trong cuộc sống.

Bài và ảnh Phi Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác