Hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3

02/12/2013
(VBSP News) Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Nam đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế, trong đó: phải kể đến công tác quản lý, điều hành tốt các nguồn vốn nhận uỷ thác với NHCSXH và việc thành lập, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 1.785 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với 77,8% số tổ được xếp hạng loại tốt và khá. Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Trà Giang, huyện vùng cao Bắc Trà My là một trong những đơn vị hoạt động có hiệu quả.
Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 3 kiểm tra rừng keo sau cơn bão số 11

Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 3 kiểm tra rừng keo sau cơn bão số 11

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Trà Giang được thành lập từ năm 2007 dưới sự quản lý của Hội Phụ nữ xã. Tổ trưởng Lê Thị Hồng cho biết: thời gian đầu thành lập, chưa có kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ cho vay, đa số hộ nghèo do trình độ nhận thức hạn chế nên còn mặc cảm, không tự tin, mạnh dạn vay vốn. Nhưng sự đời “cái khó không bó cái khôn”, cũng chính thời điểm ấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3 được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, huyện và sự tận tình hướng dẫn của cán bộ tín dụng NHCSXH, cùng với tinh thần nỗ lực công tác của Ban quản lý tổ, trực tiếp là chị Tổ trưởng Lê Thị Hồng, mọi hoạt động của tổ đã đi dần vào nề nếp, thực hiện nghiêm chỉnh đầy đủ nội dung và yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng uỷ thác vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Các công việc như tuyên truyền, giải thích để tổ viên hiểu về chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, bình xét cho tổ viên vay vốn công khai, dân chủ hay lập kế hoạch, xây dựng phương án sử dụng vốn ưu đãi vào sản xuất, kinh doanh… đã được thực hiện đúng quy trình, hoạt động ở Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Sau 6 năm hoạt động, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3 hiện nay đang có 52 tổ viên tham gia sinh hoạt với số vốn vay ưu đãi là gần 2,4 tỷ đồng. Gần 90% số vốn vay này được tập trung cho công tác xóa nghèo; trong đó, đầu tư cho hộ nghèo phát triển sản xuất nông nghiệp, trồng rừng là trên 1 tỷ đồng, tiếp đó là chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn ưu đãi đạt xấp xỉ 19,5%.

Song song với công tác vay vốn ưu đãi, chị Lê Thị Hồng đã cùng với Ban quản lý tổ còn đặc biệt chú ý đến công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, tình hình thực tế tại thôn, xóm nhằm cập nhật thông tin, phát hiện những vấn đề nảy sinh, những khó khăn khúc mắc để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đúng đắn. Chị Tổ trưởng cũng thường xuyên họp giao ban định kỳ với NHCSXH, với Hội Phụ nữ xã và phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở theo dõi đôn đốc các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trả nợ gốc, nộp lãi đúng kỳ hạn. Nhờ vậy, trong suốt những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, xã Trà Giang không có nợ quá hạn, nợ xấu.

Để giảm gốc cuối kỳ và phòng lúc gặp rủi ro trong quá trình vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi, Ban quản lý tổ đã có sáng kiến vận động các thành viên tham gia nhóm tiết kiệm, ban đầu chỉ có số ít người tham gia, đến nay đã lên tới 48 tổ viên với mức tiết kiệm từ 10.000 đồng/người/tháng lên 50.000 đồng/người/tháng, được tổng số tiền hơn 170 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm này, tổ đã chuyển qua trả gốc vừa giảm nợ gốc cho thành viên đến cuối kỳ, vừa tăng tiền tiết kiệm cho người nghèo.

Thực tế cho thấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3 được thành lập, củng cố theo quy chế và hướng dẫn của NHCSXH. Cùng với đó, Ban quản lý tổ và Tổ trưởng cũng được bầu chọn công khai, dân chủ là những người nhiệt tình, có năng lực công tác tín dụng chính sách. Chính vì vậy, hoạt động uỷ thác cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi ở thôn 3, xã Trà Giang đã tác động tích cực trong việc tạo nguồn lực tài chính giúp người dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Thông qua sinh hoạt tổ, nhiều hội viên phụ nữ nghèo có vốn đầu tư xây dựng, mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều hộ giảm nghèo nhanh, bền vững; một số hộ vươn lên khá và giàu. Điển hình là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lệ sử dụng vốn trồng 3ha rừng keo và 1500 cây cao su gia điền; chị Lê Thị Hoàng đã mở trại nuôi vịt ấp trứng lên 2000 con từ 30 triệu đồng vay của NHCSXH huyện.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn và vai trò của Tổ trưởng Lê Thị Hồng, ông Trần Đăng Ngọc - Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Trà My cho biết: “Mặc dù, còn một số khó khăn tồn tại, nhưng xuất phát từ ý chí và nghị lực, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3 đã làm tốt công tác quản lý, giúp đỡ các tổ viên vay vốn, sử dụng vốn chính sách đúng mục đích, đạt hiệu quả cao; Ban quản lý và Tổ trưởng đều là những phụ nữ hiền dịu, đảm đang gương mẫu, được các tổ viên trong tổ, Hội Phụ nữ xã và NHCSXH tín nhiệm, yêu mến”.

Bài và ảnh Đông Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác