CCB Kim Ry vượt khó, thoát nghèo từ vốn vay chính sách

25/09/2013
(VBSP News) Trở về từ những cuộc chiến đấu ác liệt nhưng chưa bao giờ những hội viên CCB vùng sông nước Nam Bộ, trong đó có CCB - thương binh người dân tộc Khmer hạng 2/4 Kim Ry ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang) tự nhận mình là những người từng trải, ghi nhiều chiến công trong quá khứ. Họ vẫn cần mẫn lao động bên từng thửa ruộng, ao nuôi, mảnh vườn, sử dụng đồng vốn vay ưu đãi và đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, vượt qua nghèo khó, vươn lên làm giàu bằng quyết tâm sắt đá của người lính cụ Hồ.
CCB - thương binh Kim Ry chăm chỉ với đồng ruộng của mình

CCB - thương binh Kim Ry chăm chỉ với đồng ruộng của mình

Hơn 10 năm trước, CCB - thương binh Kim Ry, được giải ngũ về địa phương đã lăn lộn đủ thứ nghề: cấy lúa mướn, đánh cá, cắm câu để kiếm kế sinh nhai, nhưng gia đình anh vẫn thiếu trước hụt sau. Cũng thời gian đó, được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, Hội CCB cơ sở đã tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi, xây nhà tình nghĩa, hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo, trồng rau màu cùng với bản lĩnh người lính, CCB Kim Ry đã vượt mọi khó khăn trong cuộc sống. Với 7 triệu đồng vay theo chương trình hộ nghèo, anh mua 500 con vịt về nuôi, sau 3 tháng cho vịt chạy đồng và chăm sóc tách đàn, tuyển chọn được 150 con vịt mái đẻ lấy trứng, số vịt còn lại đem bán. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, sau vài năm, anh đã nhân rộng đàn vịt đẻ chạy đồng lên hàng nghìn con, mỗi ngày thu hoạch được 600 quả trứng, trừ chi phí con giống, thuốc tiêm phòng ngừa bệnh, gia đình anh lãi ròng 35 triệu đồng/năm. Từ nguồn lợi ấy, anh quyết định mở rộng đàn và xin vay tiếp vốn, đầu tư thuê mướn 3,5 công đất ruộng để trồng lúa thơm kết hợp trồng rau màu. Cùng với đó, CCB Kim Ry còn lồng ghép việc sử dụng vốn vay ưu đãi với việc đưa tiến bộ KHKT vào quy trình trồng dưa hấu xuống chân ruộng lúa, nên đã đạt năng suất 20 - 22 tấn/công đất, lợi nhuận thu được từ trồng màu gần 25 triệu đồng/sào đất.

Giờ đây, gia đình CCB Ry thoát cảnh nghèo khó, tạo lập cơ nghiệp với 4,5 sào ruộng sản xuất lúa hai vụ xen một vụ mùa, mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất như máy cày đất, xe vận tải hạng nhẹ… Anh Ry cho biết: “Cuộc sống gia đình tôi có được như hôm nay trước hết là chính sách đổi mới của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Hội CCB làm tốt công tác uỷ thác vay vốn ưu đãi của NHCSXH, nguồn vốn đã đến từng hội viên rất kịp thời, phát huy tác dụng”.

Với ý chí vượt khó, ham học hỏi, biết cách sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi và đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, CCB - thương binh Kim Ry là tấm gương về giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trong nhiều năm liền ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bài và ảnh Nguyễn Ngọc Phúc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác