Nguyễn Hữu Hiệp - Giám đốc trẻ năng động, nhiệt huyết

05/09/2013
(VBSP News) Với quan điểm phải gần dân, quan sát, lắng nghe và thấy những điều dân cần để lên kế hoạch triển khai nhằm giúp dân xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Nguyễn Hữu Hiệp - Giám đốc NHCSXH huyện Tánh Linh (Bình Thuận) đã làm nên những điều kỳ diệu mang lại cuộc sống mới cho dân nghèo trên địa bàn huyện Tánh Linh.
Giám đốc trẻ Nguyễn Hữu Hiệp (trái) kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại cơ sở

Giám đốc trẻ Nguyễn Hữu Hiệp (trái) kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại cơ sở

Nhiều người lấy làm lạ khi thấy chàng thanh niên hơn 30 tuổi hay xuống tận nhà người nghèo hỏi thăm hoàn cảnh gia đình và mùa màng năm nay làm ăn ra sao, có dự định gì để phát triển kinh tế không? Ban đầu nhiều người chẳng hiểu vì sao “chàng thanh niên” trắng trẻo, khuôn mặt chữ điền trông khá phúc hậu lại hay đi thăm người nghèo mà không vào những hộ khá giả… Sau này, khi biết chàng thanh niên ấy là Nguyễn Hữu Hiệp - Giám đốc NHCSXH huyện Tánh Linh thì bà con mới “ngạc nhiên” vì sự sâu sắc và không ngại khó của vị Giám đốc trẻ.

Nguyễn Hữu Hiệp sinh ngày 23/10/1979, lớn lên trong một gia đình có truyền thống Cách mạng, ba mẹ Hiệp từng là cán bộ kháng chiến ở huyện Tánh Linh, bây giờ đã nghĩ hưu. Tôi kể điều này vì hồi ấy gia đình Hiệp không khá giả gì, lúc tôi biết gia đình Hiệp thì Hiệp mới học lớp 7, lớp 8. Cả ba mẹ Hiệp dù làm công chức Nhà nước nhưng tranh thủ tăng gia sản xuất trồng thêm tiêu, điều, ruộng lúa… ở xã Nghị Đức, cách huyện gần 30km. Thứ bảy, chủ nhật nào ba mẹ Hiệp cũng tranh thủ ra rẫy để “cày” kiếm tiền lo cho hai anh em Hiệp ăn học. Lối sống giản dị, siêng năng, thương người và rất bình dân của gia đình rất được bà con lối xóm trân trọng và Hiệp đã được thừa hưởng khá đầy đủ lối sống giản dị, chịu khó từ chính những người đã sinh ra mình. Vì vậy, mặc dù khi được Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh chọn làm nhân vật điển hình để báo cáo về Trung ương khen thưởng nhân dịp 10 năm thành lập ngành, nhưng khi tôi đặt vấn đề viết bài thì Hiệp khiêm tốn từ chối.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế, năm 2003 lúc NHCSXH huyện Tánh Linh mới thành lập, Hiệp vào làm cán bộ tín dụng. Quá trình phấn đấu Hiệp luôn hoàn thành các chỉ tiêu trên giao và tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn, hội… Tháng 10/2004 Hiệp được bố trí làm Tổ trưởng Tổ tín dụng, ngày 01/5/2006 được bổ nhiệm làm Phó giám đốc, tháng 2/2006 chính thức được kết nạp Đảng và ngày 01/11/2010 được bổ nhiệm làm Giám đốc NHCSXH huyện Tánh Linh. Ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Thuận, cho biết: Nguyễn Hữu Hiệp là một Giám đốc trẻ có “tâm và tầm” trong điều hành công tác ở huyện miền núi Tánh Linh. Làm Giám đốc đã hơn 3 năm và năm nào Hiệp cũng hoàn thành vượt các chỉ tiêu trên giao. Cụ thể năm 2010 tổng dư nợ của NHCSXH huyện Tánh Linh chỉ đạt gần 131 tỷ đồng, năm 2011 tăng lên trên 152 tỷ đồng và đến hết năm 2012 đạt gần 178 tỷ đồng, tỷ lệ thu lãi luôn đạt mức trên 97%, doanh số cho vay, số hộ dư nợ… đều đạt và vượt kế hoạch. Vì vậy bản thân Hiệp đã được tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen của ngành…

Ngoài chuyên môn giỏi, Nguyễn Hữu Hiệp còn là một đảng viên gương mẫu. Hiệp cho biết, mình rất thích về cơ sở để nghe tâm tư nguyện vọng của dân, nhất là những hộ nghèo. Mỗi người nghèo một kiểu, người thì không tính toán được cách làm ăn, người có dự định tốt nhưng ngại vay vốn và không biết cách phát huy hiệu quả vốn vay. Nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư người dân thì nguồn vốn mới được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Trong số hàng nghìn khách hàng vay vốn NHCSXH, có rất nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, có những hộ đang còn dư nợ, đều có sự tư vấn, hướng dẫn tận tình cách thức quản lý, sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả của Nguyễn Hữu Hiệp. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Minh ở thôn 3, xã Suối Kiết và hộ gia đình ông Nguyễn Đắc Tẫn ở thôn 2, xã Măng Tố đã mạnh dạn vay vốn phát triển vườn rừng và trồng các loại cây công nghiệp, đến nay đã thoát nghèo bền vững.

Lãnh đạo UBND huyện Tánh Linh nhận xét: “Nguyễn Hữu Hiệp là người luôn luôn lắng nghe và chỉ đạo sát với thực tế, những năm qua, cá nhân đồng chí Hiệp và tập thể cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH huyện Tánh Linh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh Trần Thi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác