Giúp hội viên nâng cao cuộc sống

30/08/2013
(VBSP News) Hội CCB xã Bản Bo, huyện Tam Đường (Lai Châu) có hơn 100 hội viên tham gia sinh hoạt tại 13 chi hội thôn, bản. Trong đó, số hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 89%, phần đông sống ở vùng sâu, vùng xa. Sau những năm tháng đánh giặc Mỹ, khi về quê hương tham gia phát triển kinh tế thì họ lại thiếu vốn, thiếu cả kiến thức sản xuất.
Mô hình CCB phát triển kinh tế VAC hiệu quả nhờ nguồn vốn ưu đãi

Mô hình CCB phát triển kinh tế VAC hiệu quả nhờ nguồn vốn ưu đãi

Hơn 10 năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Hội CCB cấp trên và được sự giúp đỡ trực tiếp của NHCSXH, Hội CCB xã Bản Bo đã thành lập được 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 187 tổ viên, tham gia sinh hoạt có nền nếp trong đó, hơn một nửa là hội viên CCB nghèo, và có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội CCB xã Bản Bo quản lý ngày nay được mở rộng theo địa bàn dân cư, chứ không bó hẹp trong phạm vi đoàn thể như trước đây.

Mỗi Ban quản lý Tổ đều có đủ thành viên tham gia, hầu hết là những CCB có nhiệt tình, năng lực, đủ sức khoẻ được bà con tổ viên tín nhiệm, bình bầu công khai, dân chủ. Ngoài những hội viên nằm trong các chức danh ở thôn bản, Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB xã còn bổ sung thêm một số thành viên là già làng, Trưởng bản hoặc những nông dân có uy tín, biết cách làm ăn ở địa phương cùng tham gia Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Nông Văn Thanh - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Hiểu được vai trò là cầu nối để chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp họ biết sử dụng vốn vay, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống nên trong thời gian qua, Hội CCB xã Bản Bo chủ động lồng gép chương trình vay vốn ưu đãi với nhiệm vụ khuyến nông, khuyến lâm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Hầu hết các Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB có hình thức vận động các thành viên trong tổ góp vốn giúp đỡ các hộ nghèo gặp rủi ro trong sản xuất để hoàn trả đầy đủ vốn và lãi cho ngân hàng; cá biệt có Tổ tiết kiệm và vay vốn số 3 của CCB đã xung phong nhận các khoản nợ tồn đọng từ NHNo&PTNT chuyển qua, để sau đó tiến hành vận động, đôn đốc thu hồi.

Theo đánh giá của Ban chấp hành Hội CCB huyện Tam Đường, thời gian qua, các Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB xã Bản Bo đều thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình như: tổ chức sinh hoạt thường kỳ để tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, cơ chế chính sách, phương pháp, các quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong quá trình vay vốn, sử dụng vốn tín dụng ưu đãi; vận động các hộ dân sử dụng vốn vay tập trung cải tạo đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khôi phục mở rộng ngành nghề và xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tính đến nay, tổng dư nợ do 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội CCB xã quản lý 6,429 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng ưu đãi như: cho vay hộ nghèo là 2,6 tỷ đồng; 15 em là con CCB được vay 170 triệu đồng để về thành phố học đại học, cao đẳng; 19 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đã sử dụng 95 triệu đồng vốn ưu đãi không tính lãi để chăn nuôi trâu bò…

Kết quả của việc vay vốn ưu đãi và thực hiện công tác uỷ thác với NHCSXH, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ở vùng cao Bản Bo đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ. Nhờ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ vươn lên khá và giàu; hiện ở nơi đây cơ bản không còn hội viên CCB nghèo; đã xóa xong 17 căn nhà dột nát để xây dựng các ngôi nhà vững chắc cho gia đình CCB từ nguồn vốn vay ưu đãi và sự hỗ trợ của cộng đồng. Cùng với đó, các Chi hội CCB thôn, bản ở xã Bản Bo đã kết hợp hoạt động vay vốn làm kinh tế, xóa nghèo với công tác xây dựng tổ chức của Hội CCB ngày thêm vững mạnh, thu hút được nhiều CCB vào hội để được vay vốn xóa nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Thế mới rõ, nguồn vốn vay ưu đãi đã trở thành động lực rất quan trọng để Hội CCB vùng cao Bản Bo đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác