“Bà đỡ” giúp nông dân thoát nghèo

27/08/2013
(VBSP News) Những năm qua, nhờ đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, không ít hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã vươn lên thoát nghèo. Vốn vay ưu đãi đã thực sự là “bà đỡ” để người nghèo thêm vững tin vươn lên trong cuộc sống.
NHCSXH huyện Tủa Chùa cho hộ nghèo vay vốn

NHCSXH huyện Tủa Chùa cho hộ nghèo vay vốn

Nếu vài năm trước, đến huyện Tủa Chùa, tìm một mô hình thanh niên dân tộc thiểu số biết cách vươn lên thoát nghèo, biết tự mình tạo dựng cuộc sống no ấm là rất khó, thì hiện nay điều này đã đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ có những thanh niên dân tộc Thái biết trồng lúa nước, biết chăn nuôi gia súc, gia cầm trên vùng núi đá sắc nhọn, nhiều thanh niên dân tộc Mông đã biết khoanh nuôi, bảo vệ rừng và làm dịch vụ để tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Kể Cải - một trong những bản thuộc xã Mường Báng, vẫn những ngôi nhà cheo leo lưng chừng núi thường thấy của mỗi bản người Mông, nhưng cái khác ở bản này là có nhiều cây xanh hơn. Số lượng thanh niên biết tăng gia, xóa nghèo nhiều hơn, cách làm phong phú hơn. Dù cheo leo lưng chừng núi, thanh niên bản Kể Cải vẫn biết tận dụng nguồn nước để đào ao thả cá, biết nuôi ngan thành đàn và biết nuôi lợn nhốt chuồng để lợn không phá hoa màu.

Tuy lập gia đình sớm, mới 24 tuổi anh Giàng A Tằng đã có 2 đứa con, nhưng khác với nhiều hộ gia đình trẻ khác trong bản, anh Tằng đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để đầu tư chăn nuôi. Nhờ cần cù chịu khó, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi nên kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển. Hiện tại, anh Tằng đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi mà rất nhiều người có tuổi trong bản phải mơ ước: Gà lúc nào cũng đầy sân, máy xát làm dịch vụ chạy suốt ngày phục vụ bà con trong bản, thóc lúa thì tự trồng được, hàng năm đều có lợn để bán. Thu nhập bình quân mỗi tháng trên dưới 4 triệu đồng, với thu nhập này không những anh đủ trang trải cuộc sống mà còn có một phần để tích lũy khá ổn định. Anh Tằng chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện mà mình làm ăn cũng tốt hơn. Năm nào mình cũng được bán gà, bán lợn. Mình còn trẻ, có sức khỏe, chịu khó làm ăn là không sợ nghèo, ai cũng có thể làm được. Mỗi năm gia đình mình cũng cất đi được gần 20 triệu đồng”.

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân sản xuất giỏi được phát triển và nhân rộng trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt, đặc biệt là các mô hình kết hợp vườn - ao - chuồng nhằm phát triển kinh tế gia đình, đem lại lợi ích cho xã hội. Tủa Chùa là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển chăn nuôi, trước đây, người dân chủ yếu sản xuất trên nương, đất dốc, bạc màu nên năng suất thường đạt không cao. Do đó, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất của mình, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đã đứng ra tín chấp, tạo điều kiện để nhân dân được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện, bà con nông dân đã đầu tư cho phát triển chăn nuôi - một hướng phát triển kinh tế mới. Bắt đầu từ một vài hộ nuôi nhỏ lẻ, sau một vài năm, thấy có hiệu quả từ mô hình này, nhiều hộ dân đã đầu tư vốn cùng làm. Nhằm tận dụng tối đa nguồn lực đất đai, nhiều hộ nông dân đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả như cam, chanh và các loại cây lâm nghiệp như tràm, keo… từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình trang trại.

Gia đình bà Lò Thị Mời ở đội 3, xã Mường Báng, là một điển hình về kinh tế trang trại của xã và huyện. Thông qua tổ chức Hội Nông dân xã, bà Mời đã vay 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện để phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi của gia đình bà Mời gặp không ít khó khăn. Vừa làm vừa học hỏi và rút ra kinh nghiệm, đến nay mô hình chăn nuôi của gia đình bà Mời đã không ngừng phát triển. Ngoài chăn nuôi đại gia súc, hiện gia đình bà Mời còn chăn nuôi 6 con hươu lấy nhung và hàng trăm con gia cầm các loại, theo giá thị trường hiện nay, 1kg nhung hươu được bán với giá từ 50 - 52 triệu đồng, nguồn thu này đã góp phần quan trọng giúp gia đình bà Mời tiếp tục mở rộng mô hình. Ngoài ra, tận dụng diện tích đất sẵn có, gia đình bà Mời đã đầu tư trồng trên 2ha các loại cây ăn quả, gồm: xoài, cam, bưởi và thanh long. Trừ tất cả mọi chi phí, mỗi năm mô hình trang trại của gia đình bà cũng thu về trên 50 triệu đồng.

Là một huyện miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế của người dân Tủa Chùa còn nhiều khó khăn do thiếu vốn phát triển sản xuất. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ vốn vay cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, thời gian qua, NHCSXH huyện Tủa chùa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các nguồn vốn vay đối với người dân; đảm bảo đồng vốn đến tận tay người vay và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người vay trong quá trình giao dịch. NHCSXH huyện đã xây dựng hệ thống các Điểm giao dịch tại 12/12 xã, thị trấn; các thôn, bản đều có Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động. Nhờ việc cho vay được họp bình xét công khai, dân chủ nên đồng vốn đã thật sự đến tay người nghèo. Để đồng vốn phát huy hiệu quả, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội đã lồng ghép việc cho vay với công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và chuyển giao công nghệ, giúp cho hộ nghèo nâng cao hiểu biết, áp dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Sự kết hợp này hàng năm có nhiều mô hình áp dụng để chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các nghề truyền thống, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình vay vốn.

Sau 10 năm triển khai thực hiện, NHCSXH huyện Tủa Chùa đã giải ngân cho trên 9.000 lượt hộ nghèo và hộ gia đình chính sách vay vốn ưu đãi, tổng dư nợ đạt trên 150 tỷ đồng, tăng trên 10,7 lần so với năm 2003.

Là ngân hàng đặc thù, những năm qua, NHCSXH huyện Tủa Chùa đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa nghèo bền vững, phát triển kinh tế và giữ vững ổn định xã hội trên địa bàn.

Theo Đài PT&TH tỉnh Điện Biên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác