Giúp người dân thoát nghèo

12/08/2013
(VBSP News) Hiện nay, NHCSXH huyện Điện Biên (Điên Biên) đã và đang thực hiện một số chính sách ưu đãi giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước xóa nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Lò Văn Miên đã có điều kiện phát triển kinh tế

Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Lò Văn Miên đã có điều kiện phát triển kinh tế

Dẫn chúng tôi đi thăm khách hàng Lò Văn Miên đội 9, bản Na Ten, xã Thanh Nưa, người sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế có hiệu quả, ông Tòng Văn Xiên - Giám đốc NHCSXH huyện Điện Biên cho biết: Hiện nay, ngân hàng đang cho hơn 15.000 hộ nghèo vay vốn. Tiêu biểu, có gia đình anh Lò Văn Miên, là một trong những hộ khó khăn đã biết sử dụng đồng vốn vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chỉ tay về phía khu vườn tạp đã được cải tạo và hệ thống các ao lớn, nhỏ nuôi cá thương phẩm, anh Miên tâm sự: Trước đây, khi chưa có vốn, gia đình tôi không biết làm gì để có thu nhập, quẩn quanh trong cảnh đói nghèo. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và NHCSXH huyện Điện Biên, năm 2006 gia đình được vay 30 triệu đồng. Có tiền, tôi đầu tư cải tạo vườn tạp, mua các loại cây ăn quả như: cam, quýt về trồng. Sau vài ba năm vườn cây ăn quả cho thu nhập, thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế, tôi vay thêm 100 triệu đồng vốn chương trình giải quyết việc làm để mở rộng đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, gia đình đã có hơn 300 cây cam, quýt, bưởi, mỗi năm cho thu nhập từ 130 - 150 triệu đồng. Không chỉ trồng cây ăn quả, anh Miên còn đào ao nuôi cá thương phẩm. Với 7 ao lớn, nhỏ, mỗi năm nuôi thả từ 2,5 - 3 vạn con cá giống các loại: Trắm, trôi, mè, chép, rô phi đơn tính… mô hình trang trại VAC của gia đình anh Miên cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, gia đình anh Miên đã thoát nghèo và có vốn để tiếp tục tái đầu tư sản xuất.

Nói về chính sách ưu đãi của ngân hàng cho các đối tượng vay vốn, ông Tòng Văn Xiên cho biết: Khi vay vốn từ ngân hàng, người nghèo được hưởng ưu đãi là lãi suất thấp và không phải thế chấp tài sản. Cùng với đó, để tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho vay vốn, ngân hàng mở rộng Điểm giao dịch xuống tận xã và có cán bộ giao dịch trực tiếp hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn, tạo điều kiện để người dân kịp thời được giải ngân, đồng thời giám sát được việc đối tượng vay vốn khai đúng đối tượng và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Hoàng Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác