Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

09/08/2013
(VBSP News) Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã giúp hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh; bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường, sức khỏe, kinh tế và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.
Công trình nước sạch của gia đình chị Hoàng Thị Lý ở xóm Yên Quang, Yên Sơn, Đô Lương (Nghệ An)

Công trình nước sạch của gia đình chị Hoàng Thị Lý ở xóm Yên Quang, Yên Sơn, Đô Lương (Nghệ An)

Trước nay, gia đình chị Nguyễn Thị Lý, ở xóm Yên Quang, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước mưa để ăn, nước giếng không đảm bảo nên gia đình chị chỉ sử dụng để giặt, rửa. Tuy nhiên, nguồn nước mưa phụ thuộc thời tiết. Khi đại hạn, nguồn nước ăn thiếu nên sinh hoạt rất cơ cực. Năm 2010, gia đình chị được vay 8 triệu đồng từ NHCSXH, thêm vào để đầu tư lắp hệ thống vòi dẫn nước máy, xây dựng công trình phụ khép kín để sử dụng nguồn nước máy. Chị cho biết: “Có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nên gia đình tôi sử dụng nguồn nước sạch đúng mục đích, tiện lợi và đảm bảo vệ sinh cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình”.
Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Thủy - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Yên Quang, thì sau khi được vay vốn “bà con rất phấn khởi vì cơ chế vay không khó, mỗi hộ được vay 8 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh”.
Tính từ năm 2005 đến nay, cả xóm Yên Quang có rất nhiều hộ được vay vốn từ NHCSXH như anh Nguyễn Văn Linh, bà Nguyễn Thị Nga, chị Phan Thị Tình được vay 8 triệu đồng, chị Bùi Thị Hương được vay 4 triệu đồng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước sạch có hiệu quả. Trong năm 2013, toàn xã Yên Sơn được NHCSXH huyện cho vay vốn gần 500 triệu đồng xây dựng công trình nước sạch tại gia đình như khoan giếng, xây dựng hệ thống bắt nước máy, xây bể đựng nước sạch, xây hầm bể biogas, xây nhà vệ sinh khép kín.
Tại huyện Anh Sơn (Nghệ An), hiện có 12 xã được hưởng lợi từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đa phần là các địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt, cụ thể như các xã Hùng Sơn, Hội Sơn, Đỉnh Sơn, Tường Sơn, Đức Sơn.

Chị Nguyễn Thị Hà - Chi hội trưởng phụ nữ xóm 3 Hùng Sơn cũng được vay 8 triệu đồng từ chương trình vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ NHCSXH. Sử dụng đồng vốn này, chị đã xây dựng được bể để lọc nước giếng, hệ thống vòi dẫn và đào giếng nước sâu. Từ đây gia đình có nguồn nước sạch để sinh hoạt và dự trữ khi thời tiết nắng hạn. Ông Nguyễn Văn Hồng - Tổ trưởng Tổ tín dụng - NHCSXH huyện Anh Sơn, cho biết: Hiện nay, đơn vị đang quản lý nguồn vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 9 tỷ đồng, đã và đang triển khai cho trên 1 nghìn hộ bà con nông dân vay, tạo thuận lợi cho việc đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch, hỗ trợ cải thiện các công trình vệ sinh đến từng hộ nông dân một cách bền vững.

Nhờ vậy đã góp phần cải thiện sức khỏe và nâng cao đời sống của người dân. Để giúp người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi này, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH huyện và cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể. Trong đó, tập trung vào các hộ dân có nhu cầu vay vốn sử dụng nước sạch và xây dựng khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai nghiệp vụ cho vay, nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các công trình nước sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Lương Mai

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác