Hiệu quả của vốn vay giải quyết việc làm ở Hải Hà

09/08/2013
(VBSP News) Trong thời gian qua, NHCSXH huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chương trình tín dụng. Đặc biệt, cùng với các chương trình cho vay hộ nghèo, HSSV..., hàng tỷ đồng vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.
Nhiều hộ dân nghèo ở vùng biển Quảng Ninh giàu lên từ nuôi thủy sản

Nhiều hộ dân nghèo ở vùng biển Quảng Ninh giàu lên từ nuôi thủy sản
                                                                                                                                                                        Ảnh: TTXVN

Vốn đến với người dân
Theo chân các cán bộ NHCSXH huyện Hải Hà, chúng tôi tới thăm bè nuôi thuỷ sản của anh Ngô Văn Yên ở xã đảo Cái Chiên, một trong những hộ được hỗ trợ vay vốn của NHCSXH huyện. Qua lời giới thiệu, chúng tôi được biết, hiện tại trong khu vực nuôi trồng của mình, anh Yên đang thả giống tôm hùm, tôm xanh đặc biệt là giống ốc hương cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Yên cho biết: Sau kinh nghiệm nhiều năm nuôi trồng thuỷ sản tại Cà Mau, Ninh Thuận tôi nhận thấy vùng biển Hải Hà thích hợp và tương đối lý tưởng cho việc nuôi ốc hương, bởi ở đây vùng nước sạch và lưu thông tốt, đáy biển có cát, ít tàu, thuyền qua lại. Bắt đầu nuôi từ năm 2009, thời gian đầu triển khai, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn. Dường như hiểu được những khó khăn này của chúng tôi, NHCSXH huyện đã nhanh chóng giải quyết các thủ tục vay vốn và tiến hành cho gia đình tôi vay 100 triệu đồng. Bằng số vốn vay này cùng với số vốn của gia đình tích cóp được, tôi đã nhanh chóng đầu tư triển khai mô hình. Nuôi ốc hương tương đối cầu kỳ. Sau khi vận chuyển về, ốc giống phải được thay nước vùng biển nuôi vào từ từ, đến khi ốc thích ứng được thì mới thả vào ao nuôi, với mật độ 40 con/m2. Khu vực nuôi phải được tẩy dọn sạch sẽ lớp bùn đáy, diệt trừ địch hại.
Quanh ao được bao bọc bằng 1 lớp lưới nhằm mục đích ngăn không cho ốc bò ra bên ngoài. Cống lấy nước phải có lưới chặn để ngăn không cho các loài địch hại (cá dữ, cua, ghẹ…) xâm nhập vào ao ăn ốc con. Thức ăn cung cấp cho ốc chủ yếu là cá tạp tươi, nên nước ao nuôi được tiến hành thay hàng ngày theo chế độ thuỷ triều, nhằm đảm bảo chất lượng nước ao luôn trong sạch. Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ cua, ghẹ… để tránh ô nhiễm môi trường. Nuôi ốc hương cứ 6 tháng thu hoạch 1 lần. Ốc hương hiện nay có giá tương đối cao, với giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, chủ yếu được xuất sang Trung Quốc, mỗi vụ nuôi gia đình tôi lãi khoảng 600 triệu đồng. Chính vì thế, doanh thu từ ốc hương 3 năm qua của gia đình tôi cũng đạt trên 4 tỷ đồng.
Không chỉ có riêng anh Yên, trên bè nuôi của anh Yên còn có 8 người làm thuê, với thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nuôi ốc hương thương phẩm của anh Ngô Văn Yên không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần quan trọng vào việc giải quyết việc làm cho người dân, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con.

Để vốn vay hiệu quả hơn

Trong thời gian qua, bằng nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện đã tạo được việc làm cho nhiều người dân. Hầu hết nguồn vốn được đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ hải sản, một trong những thế mạnh của Hải Hà đã từng bước mở rộng về quy mô, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình đó không chỉ bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống các hộ gia đình vay vốn mà còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Hải Hà đạt trên 7 tỷ đồng với 274 dự án. Anh Nguyễn Đăng Kiệm - Giám đốc NHCSXH huyện Hải Hà cho biết: NHCSXH đã tận dụng nguồn vốn để giải ngân cho vay đến đối tượng cần vốn, triệt để sử dụng nguồn vốn, vì vậy hệ số sử dụng vốn không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn giảm. Không thể phủ nhận, chương trình cho vay giải quyết việc làm đã góp phần tích cực giải quyết được nhiều việc làm cho xã hội, hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động; thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá ở nông thôn.

Cao Quỳnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác