Nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo

05/08/2013
(VBSP News) Bằng những chính sách "sát sườn", cùng cách triển khai linh hoạt, đưa vốn về đúng lúc, đúng đối tượng, NHCSXH TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên ổn định cuộc sống.
Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi

Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi
                                                                                                                                                                         Ảnh: TTXVN

Chính sách hợp lý

Có mặt ở TP. Cẩm Phả một buổi sáng cuối tháng 7, chúng tôi cảm nhận rõ ràng sự đổi thay của nơi này. Nhưng đâu đó, len lỏi giữa những tòa nhà cao tầng vẫn là những khu phố nghèo với bao phận đời lam lũ, vất vả. Đây cũng chính là đối tượng thường xuyên được NHCSXH quan tâm. Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Thuần - Phó giám đốc phụ trách NHCSXH TP. Cẩm Phả cho biết, người nghèo và cận nghèo luôn được ngân hàng ưu tiên cho vay vốn để phát triển kinh tế.

Từ đầu năm 2013, ngân hàng đã tham mưu cho Ban đại diên HĐQT phân bổ kế hoạch, nguồn vốn cho các xã, phường trên địa bàn. Ban đại diện HĐQT chỉ đạo NHCSXH thành phố cùng với các hội, đoàn thể cho vay đúng chế độ, chính sách, đúng đối tượng, góp phẩn tạo việc làm, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trong Quý I/2013, nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất là 6.604 triệu đồng, bằng 74% kế hoạch năm, huy động tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 6.457 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác đầu tư tại địa phương 1.400 triệu đồng.

Hiện, NHCSXH TP. Cẩm Phả đang thực hiện 9 chương trình cho vay, gồm: hộ nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ nghèo về nhà ở, đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

Dân giàu

Một trong những chương trình tín dụng NHCSXH TP. Cẩm Phả thực hiện đạt hiệu quả cao là cho vay hộ nghèo. Nếu năm 2003, dư nợ cho vay hộ nghèo của NHCSXH thành phố đạt 892 triệu đồng thì đến năm 2007 đạt 26.777 triệu đồng và đến 6/2013 đạt 44.244 triệu đồng.

Đến nay, chương trình cho vay hộ nghèo đã được ngân hàng triển khai tại 16/16 xã, phường trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo nguồn vốn giải ngân đúng đối tượng, hàng năm, ngân hàng luôn bám sát chương trình mục tiêu giảm nghèo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Nguồn vốn tập trung đầu tư vào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ nguồn vốn cho vay hộ nghèo chiếm 60% tổng dư nợ. Từ nguồn vốn này, người dân chủ yếu phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư xây dựng trang trại, mở rộng các mô hình sản xuất như: chăn nuôi gà ở xã Cộng Hòa, nuôi trồng thủy sản ở xã Cẩm Hải…

Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Vũ Văn Hồng và bà Lưu Thị Bích ở tổ 6, phường Cẩm Thành, một trong những gia đình thuộc diện cận nghèo được tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế. Ông Hồng xúc động nói: “Gia đình thuộc diện khó khăn, không có việc làm ổn định, nếu không có sự giúp đỡ của NHCSXH thì chúng tôi không được như ngày hôm nay. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, ngân hàng đã quan tâm, có những chính sách giúp đỡ chúng tôi trong cuộc sống”.

Bên cạnh kết quả đạt được, NHCSXH TP. Cẩm Phả còn không ít khó khăn như: Ban giảm nghèo ở một số phường, xã chưa thực sự quan tâm đến công tác xóa nghèo, chưa phối hợp với ngân hàng trong việc triển khai cho vay, thu lãi… Đối tượng phục vụ của ngân hàng là hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số nên rất dễ bị tổn thương nguy cơ dẫn đến đói nghèo hoặc tái nghèo cao nếu không được hỗ trợ vốn kịp thời.

Thời gian tới, ngoài nguồn vốn cân đối từ Trung ương, đơn vị sẽ chú trọng khai thác, huy động vốn tại địa phương, đặc biệt nguồn tiết kiệm từ cộng đồng thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, mở rộng tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đầu tư cho vay phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi gia súc nhằm khai thác có hiệu quả tài nguyên đất, rừng, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từ đó tạo việc làm cho người lao động gắn với giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục tập trung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, phấn đấu đến hết năm 2013, giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn dưới 0,4%.

Kim Đức

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác