Vui đón nước sạch về bản

15/05/2013
(VBSP News) Từ khi có công trình cấp nước tự chảy, người dân một số thôn, bản của xã Mường Cang, huyện Than Uyên (Lai Châu) không còn phải sử dụng nước bẩn nữa.

Cách đây chưa lâu, 100% hộ đồng bào Thái, Mông, Dao sinh sống ở các thôn, bản của xã Mường Cang đều không biết gì về nước sạch. Nước được khai thác tại chỗ từ các giếng đào, khe lạch trong núi và ngoài ruộng. NHCSXH đã giúp nhiều hộ có tiền xây bể chứa, lắp đường ống dẫn nước sạch.

Sạch từ công trình phụ

Gia đình chị Tòng Thị Lượng ở bản Nà Chằm đang dư nợ hơn 70 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi tại NHCSXH huyện Than Uyên. Trong dư nợ có khoản vay 8 triệu đồng được vợ chồng chị Lượng đầu tư xây bể chứa nước, nhà tắm. Anh Hà Văn Thích - chồng chị Lượng dẫn chúng tôi đi xem công trình phụ của gia đình, cho hay: “Các anh, chị thấy đấy, công trình phụ của gia đình tôi có kém gì ở thị trấn, thành phố đâu…”.

Trước đây, chưa có công trình phụ, việc sinh hoạt của gia đình chị Lượng rất vất vả. Nước giếng kéo lên chứa trong cái lu trước nhà. Mỗi khi tắm giặt, rửa bát đũa nước cứ tràn lan khắp sân. Ngoài vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Lượng còn nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu đồng của Chương trình xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn y tế quốc gia.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH trên địa bàn xã Mường Cang đạt hơn 21 tỷ đồng, trong đó: dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là hơn 2,2 tỷ đồng với 314 hộ đang vay.

Cũng vay vốn Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ NHCSXH, nhưng công trình phụ của gia đình bà Lù Thị Mẳn ở bản Nà Chằm lại được xây dựng đồng bộ bao gồm nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm. “Có công trình phụ mọi sinh hoạt thuận tiện lắm. Nấu nướng, giặt giũ dù có nắng gió, mưa bão cũng không phải chạy ra chạy vào. Quanh xóm nhà tôi ai nấy đều phải công nhận, sạch trước nhất phải từ các công trình phụ” - bà Mẳn chia sẻ.

Nhẹ cả đôi vai

Bà Cầm Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Cang cho biết: “Nước sạch dẫn về tận nhà, người đỡ vất vả nhất chính là chị em phụ nữ. Chị em là nội trợ, phải nấu nướng, giặt giũ nên việc gánh nước, kéo nước về nhà cực nhọc lắm. Nay nước sạch dùng thoải mái, chị em nhẹ cả đôi vai”.

Công trình gồm đường ống, bể lắng, bể lọc được xây dựng dưới chân núi Huổi Din thuộc bản Đán Khoen. Nguồn nước tự chảy từ trong lòng núi ra được đưa vào bể lắng, bể lọc rồi mới dẫn về đường ống tới các thôn, bản. Công trình được xây dựng bằng vốn đầu tư của Nhà nước, còn vốn vay từ NHCSXH được các hộ sử dụng vào việc lắp đường ống nối từ trục chính về nhà, mua téc đựng nước, xây bể nước, nhà vệ sinh…

Công trình nước sạch tự chảy ở xã Mường Cang đang cung cấp nước cho hàng trăm hộ đồng bào Thái, Mông, Dao ở các bản Muông, Nà Chằm, Đán Khoen, Pù Quảy, bản Mén, Pom Miếu… Ông Lò Văn Cương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Cang cho biết: “Nước dẫn về tới đâu, bà con đầu tư mua sắm, xây dựng công trình phụ đến đấy. Nhà ít có điều kiện thì cũng sắm được cái téc đựng nước, nhà có điều kiện thì xây công trình phụ khép kín đồng bộ. Ở xã Mường Cang, 70 hộ đang được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn y tế quốc gia; xã đang vận động khoảng 110 hộ khác làm công trình vệ sinh đạt chuẩn…”.

Phương Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác