Kết quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn Nhĩ Thượng

14/05/2013
(VBSP News) Trong số đại biểu cơ sở về dự Hội nghị Tổng kết 10 năm hoạt động của NHCSXH có chị Nguyễn Thị Huyền - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) để lại ấn tượng khó quên bởi có gương mặt hiền hậu, giọng nói nhỏ nhẹ miền Trung và những đóng góp thiết thực trong việc vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi của Nhà nước để xoá nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Chị Huyền kể, thôn Nhĩ Thượng trước đây là vùng trũng nhất của huyện Gio Linh nên đất đai chua, mặn nặng và tỷ lệ hộ dân nghèo cao, hơn 30%. Nhiều hộ chỉ dựng tạm căn nhà là trú ngụ khi mưa bão, thậm chí có một số nhà còn không có tiền đóng học phí cho con em tới trường lớp nữa. Mấy năm lại đây được các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, trong đó: Đáng kể là các chương trình cho vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Gio Linh, nay đã đỡ khó khăn nhiều rồi; nhiều hộ nông dân đã nuôi được bò lai Sin, trồng lúa thơm giống mới đạt năng suất cao; một số hộ còn làm được cả nhà mới, khang trang.

Để làm nên sự đổi thay, tươi vui dần ở làng quê nghèo Nhĩ Thượng là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của những người làm công tác tín dụng chính sách, trong đó có vai trò hoạt động tích cực của Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn và người Tổ trưởng tận tuỵ vì công việc xóa nghèo, làm giàu.

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng được thành lập từ năm 2005, mới chỉ có 21 thành viên do Hội Phụ nữ xã quản lý. Sau 5 năm hoạt động, đến nay tổ đã thu hút 50 chị em - chủ nhân của 50 hộ dân nghèo trong thôn tham gia và được NHCSXH cho vay tới gần 1,7 tỷ đồng thuộc 6 chương trình tín dụng ưu đãi để chuyển đổi, thâm canh cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm, mở mang ngành nghề tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chăm lo việc học tập cho con em có hoàn cảnh khó khăn… Theo chị Nguyễn Thị Huyền - Tổ trưởng được bà con dân làng tín nhiệm bầu từ năm 2008 cho biết thì Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng đã thực sự trở thành nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp mọi người cách thức vay vốn ưu đãi dễ dàng thuận lợi và sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Cùng với việc tiến hành bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng cho các hộ vay vốn ưu đãi, suốt thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng còn thường xuyên mời các kỹ sư trồng trọt, chăn nuôi và cán bộ tín dụng ngân hàng đến dự sinh hoạt với tổ và phổ biến, hướng dẫn kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cũng như sử dụng vốn ưu đãi vào sản xuất. Việc tuyên truyền ở đây không chỉ đơn thuần giảng giải mà còn có những tranh ảnh, thơ ca, hò vè minh hoạ để mọi người dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn.

Điển hình là hộ gia đình chị Nguyễn Thị Em nuôi 1 con trâu sinh sản thành đàn 4 con trâu. Hộ gia đình chị Vui sử dụng vốn vay ưu đãi chuyển đổi cây trồng… Đến nay, toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng đã có 13 hộ thoát nghèo bền vững từ nguồn vốn vay của NHCSXH, trong đó có một số hộ vươn lên khá giả, đời sống được nâng cao, con em nông dân được yên tâm học tập tại các trường đại học, cao đẳng.

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng đã góp phần thực hiện giảm nghèo một cách bền vững, trong thời gian tới, tổ tiếp tục vận động các tổ viên tham gia sinh hoạt và thực hiện tốt mọi việc liên quan đến công tác tín dụng chính sách, kể cả việc gửi tiền tiết kiệm, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm làm đổi thay diện mạo làng quê giữa vùng đất nghèo tỉnh Quảng Trị.

Đông Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác