Cựu chiến binh Lộc Bình thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi

12/05/2013
(VBSP) Trước đây, gia đình ông Ma Hồng Sinh, hội viên cựu chiến binh thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2005, ông được Hội Cựu chiến binh thị trấn hướng dẫn làm thủ tục, vay vốn từ NHCSXH. Được vay 5 triệu đồng, ông mua giống, thức ăn chăn nuôi lợn, gà và trồng lúa trên 3 sào ruộng. Số tiền tích lũy được cùng với sự góp công góp sức của anh em, hàng xóm, ông đã mua sỏi, xi măng về, tự đóng gạch, xây lại nhà. Đến năm 2007, gia đình ông đã có nhà cửa khang trang, đời sống được cải thiện và chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Ngoài ông Sinh, ở khu  5A, thị trấn Na Dương còn có gia đình hội viên cựu chiến binh Hoàng Hải Biên cũng thoát nghèo nhờ được vay vốn ưu đãi của ngân hàng. Bà Bế Thị Đường, hội viên cựu chiến binh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu 5A, thị trấn Na Dương cho biết: Từ đầu năm đến nay, tổ đã cho 5 hộ vay vốn với số tiền hơn 50 triệu đồng. Nâng tổng số dư nợ lên hơn 536 triệu đồng với 39 hộ được vay. Tuy nguồn vốn vay ưu đãi không nhiều nhưng đã hỗ trợ nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học, trưởng thành.

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Lộc Bình đã làm tốt công tác phối hợp với NHCSXH, thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Toàn huyện hiện có 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn do cựu chiến binh quản lý. Các tổ này thường xuyên quan tâm, tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình hội viên, hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Sau khi phối hợp với ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn, các tổ này trực tiếp đến từng hộ gia đình để kiểm tra mục đích sử dụng vốn, đôn đốc, thu hồi vốn và lãi nộp lại cho ngân hàng theo định kỳ. Đồng thời, thông báo các chính sách tín dụng ưu đãi đến các đối tượng được thụ hưởng.

Hàng năm, bám sát chỉ tiêu của Hội Cựu chiến binh tỉnh, huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Trong đó có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc ủy thác cho vay vốn ưu đãi của ngân hàng với các hội cơ sở nhằm phát hiện những khó khăn vướng mắc, sai sót để kịp thời nhắc nhở và tìm biện pháp khắc phục. Thông qua 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã cho 628 cán bộ, hội viên được vay vốn với tổng dư nợ hơn 11,519 tỷ đồng. Trong đó có 209 cựu chiến binh được vay hộ nghèo; 126 hộ vay chương trình học sinh, sinh viên; 60 hộ vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Nhìn chung, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả đã góp phần tạo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã từng bước thoát nghèo và có điều kiện cho con em được tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng… Tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm qua các năm. Đến nay, toàn hội còn 310 hộ nghèo (chiếm 12,69%, giảm 91 hộ so với năm 2011). Trong 10 năm qua đã có 24 hộ gia đình cựu chiến binh nghèo được vay vốn đã sửa chữa nhà dột nát, hư hỏng, làm được nhà mới, ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất.

Ông Hoàng Văn Thàn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: Thông qua vốn vay ưu đãi, nhiều cán bộ hội viên cựu chiến binh đã có điều kiện xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nhất là hội viên sinh sống ở vùng sâu, vùng khó khăn, hội viên là người dân tộc thiểu số. Để phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác này, thời gian tới, hội tiếp tục đề nghị Ban xóa nghèo của các xã tăng cường số lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn do cựu chiến binh quản lý; có thể thành lập thêm hoặc chuyển các tổ do các hội, đoàn thể khác quản lý sang cho cán bộ Hội Cựu chiến binh. Cùng với đó, hội quan tâm đẩy mạnh kiểm tra, quản lý vốn vay để tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn đúng đối tượng, đúng việc và có hiệu quả.

Ngọc Hiếu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác