Khá giả nhờ vay vốn ưu đãi

09/08/2013
(VBSP News) Đối với nhiều hộ nghèo ở xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) thì vốn vay từ NHCSXH có vai trò hết sức quan trọng để vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.
 Anh Huỳnh Văn Khải đang tưới nước cho các luống gừng

Anh Huỳnh Văn Khải đang tưới nước cho các luống gừng

Hiện dư nợ của toàn xã là 8,7 tỷ đồng với trên 800 hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đối tượng được địa phương chọn cho vay là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như hộ nghèo và cận nghèo nhưng có ý chí vươn lên. Ông Lâm Hùng Việt, cán bộ Ban giảm nghèo xã Vĩnh Lợi cho biết: “Vừa qua, NHCSXH có đầu tư cho người dân xã Vĩnh Lợi một số vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhìn chung, những hộ được tiếp cận vốn đã sử dụng đồng vốn hiệu quả. Từ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo”.

Điều đó đã được chứng minh khi chúng tôi có dịp đến thăm nhiều hộ dân của xã sau vài năm được vay vốn từ NHCSXH đã thoát nghèo vươn lên no ấm. Như hộ anh Huỳnh Văn Khải ở ấp 12, khi cha mẹ bệnh nặng, anh phải cố hết 10 công đất ruộng lấy tiền lo chạy chữa. Không còn đất sản xuất vợ chồng anh phải đi làm mướn kiếm sống qua ngày. Là hộ nghèo nên khi được địa phương xét cho vay 10 triệu đồng vốn từ NHCSXH, vợ chồng anh bắt đầu chăn nuôi heo, cải tạo vườn tạp để trồng gừng. Nhờ chí thú làm ăn, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn heo mau lớn và tăng đàn rất nhanh; gần đây giá heo tăng cao đã đem về cho gia đình anh nguồn thu đáng kể; vụ gừng năm rồi trúng giá lời hơn 10 triệu đồng, anh đang mở rộng diện tích để đầu tư cho vụ gừng tết năm nay. Với thu nhập từ nuôi heo, trồng gừng gia đình anh Khải đã mua lại mấy sào đất ruộng cuộc sống khá hơn trước rất nhiều. Nhờ chí thú làm ăn, học hỏi kinh nghiệm để phòng bệnh nên chuồng heo của gia đình lúc nào cũng hơn 10 con, thu nhập mỗi năm từ 4 lứa heo cũng hơn 100 triệu đồng. Còn 2 công gừng năm rồi trúng giá anh lời được 20 triệu đồng. Năm nay anh đầu tư trồng thêm vụ gừng sẽ thu hoạch vào dịp tết, hứa hẹn một mùa bội thu. Với thu nhập từ nuôi heo, trồng gừng gia đình anh đã chuộc lại 7 sào đất ruộng để sản xuất, cuộc sống giờ đã khá hơn trước rất nhiều. Anh Huỳnh Văn Khải ở ấp 12, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị cho biết: “Nhờ có đồng vốn của Nhà nước gia đình tôi mới có điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế gia đình”.

Còn chị Lê Thị Cẩm Tú cũng ở ấp 12 do không có đất sản xuất, vợ chồng phải đi làm mướn kiếm sống. Nhờ được vay vốn hỗ trợ lãi suất 10 triệu đồng từ NHCSXH, vợ chồng chị đi mua heo con về bán lại cho bà con trong xóm, rồi thuê thêm 5 công đất làm lúa, trồng gừng để tăng thu nhập. Qua mấy năm mua bán dành dụm, anh chị vừa cất được căn nhà hơn 50 triệu đồng và cuộc sống gia đình đã ổn định hơn. Chị Tú kể lại: “Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn nhờ Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn để phát triển sản xuất. Đến nay gia đình tôi mới có cuộc sống đã ổn định như thế này”. Ông Đặng Trọng Nguyễn - Phó Bí thư chi bộ ấp 12, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị cho biết: “Chi bộ luôn chú trọng thực hiện tốt các bước bình xét các hộ nghèo để cho vay vốn, đồng thời phân công đảng viên giúp đỡ các hộ này để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước giúp đỡ những hộ khó khăn có vốn đầu tư cho sản xuất, mua bán nhỏ, được người dân rất đồng tình. Những mô hình làm ăn của bà con xã Vĩnh Lợi đã mang hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn sâu.

Thanh Tuyền

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác