Điểm tựa cho HSSV nghèo

21/08/2013
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện Điện Biên (Điện Biên) đã giúp hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Đây là chương trình tín dụng có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao, ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị, xã hội và được sự đồng thuận cao của nhân dân.
NHCSXH huyện Điện Biên hướng dẫn các hộ gia đình làm thủ tục vay vốn

NHCSXH huyện Điện Biên hướng dẫn các hộ gia đình làm thủ tục vay vốn

Tính đến thời điểm này, doanh số cho vay từ Chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH huyện Điện Biên đạt 47,447 tỷ đồng, cho vay trên 3.500 HSSV. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2013 đã đạt 3,4 tỷ đồng. Qua kết quả rà soát đối với số HSSV vay vốn từ đầu năm đến nay cho thấy, số hộ có nhu cầu vay vốn tập trung phần lớn ở các xã còn nhiều khó khăn. Tại xã Noong Hẹt, đến nay dư nợ cho vay đạt 5,7 tỷ đồng, xã Sam Mứn 5,1 tỷ đồng, Noong Luống 4,3 tỷ đồng, Thanh An 3,5 tỷ đồng… Các xã vùng ngoài nhu cầu vay vốn lại rất ít: Xã Pa Thơm dư nợ 37 triệu đồng, Na Ư 24 triệu đồng, Mường Phăng 1,6 tỷ đồng, Núa Ngam 1,3 tỷ đồng… Chi phí cho học tập tương đối lớn, trong khi đó thu nhập của người dân khu vực nông thôn lại phụ thuộc chủ yếu vào mùa vụ. Thời điểm HSSV, nhất là sinh viên đang học cao đẳng, đại học, bước vào năm học mới lại chưa đến vụ thu hoạch lúa, hoa màu nên nhiều gia đình khó có khoản tiền lớn cho con nhập học, trang trải mua sắm đồ dùng học tập, đóng góp các khoản theo quy định của nhà trường đầu năm.
Ông Ngô Thanh Cường - Giám đốc NHCSXH huyện Điện Biên cho biết: Trước đây HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay 1 triệu đồng/tháng. Nhưng theo Quyết định số 1196/QĐ-TTg ngày 19/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV, từ ngày 1/8 HSSV sẽ được vay tối đa 1,1 triệu đồng/tháng (tăng 100 nghìn đồng so với mức cũ), thời gian cho vay tùy thuộc vào thời gian học của HSSV. Chính sách mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, nguồn vốn cho vay vào năm học mới là 4,8 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Vướng mắc nhất hiện nay là việc khảo sát điều tra thu nhập và lập danh sách các hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo chưa được thực hiện. Việc xác nhận đối tượng vay vốn là hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất tại một số nơi nhận thức chưa đúng nên đến khi xác nhận, bình xét cho vay còn lúng túng. Bên cạnh đó, còn trường hợp HSSV khi ra trường không có việc làm, không có thu nhập mà gia đình vẫn là hộ nghèo, hộ cận nghèo nên việc thu hồi nợ đến hạn gặp khó khăn. Theo quy định của NHCSXH thì HSSV thuộc diện chính sách vay vốn chương trình sau khi ra trường chậm nhất là 1 năm (kể cả trường hợp chưa xin được việc làm) thì bắt đầu phải trả lãi và gốc tiền vay theo phân kỳ trả nợ đã thỏa thuận. Đến thời hạn cuối cùng nếu người vay gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan và có đơn xin gia hạn nợ thì ngân hàng sẽ tiến hành gia hạn nợ và thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời gian cho vay. Với những trường hợp trả nợ trước hạn sẽ được giảm lãi tuỳ theo thời gian trả nợ, chính vì vậy rất nhiều hộ đã trả nợ trước hạn. Thống kê rà soát tại các xã, số hộ trả nợ trước hạn chiếm tới 50% tổng doanh số thu nợ.

Việt Đức

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác