Chắp cánh ước mơ cho HSSV

20/08/2013
(VBSP News) Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cho vay HSSV, từ năm 2007 đến nay Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh mức cho vay. Nếu năm 2007, mức cho vay là 800 nghìn đồng/người/tháng, thì đến năm 2012 đã nâng lên 1 triệu đồng/người/tháng. Và mới đây nhất, từ ngày 01/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định điều chỉnh mức cho vay lên 1,1 triệu đồng/người/tháng. Đây là lần thứ 5 Chính phủ điều chỉnh mức cho vay. Quyết định này thực sự là niềm vui, là động lực to lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em HSSV vững vàng hơn khi bước vào năm học mới.
Phụ huynh HSSV nhận vốn vay ngay tại Điểm giao dịch xã

Phụ huynh HSSV nhận vốn vay ngay tại Điểm giao dịch xã

Cách đây hai năm, gia đình bà Đào Thị Thành ở tổ 5, khối 4, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) có con trai là Liễu Như Quân thi đỗ vào trường Cao đẳng Kỹ thuật Thái Nguyên. Bên cạnh niềm vui khó tả là nỗi âu lo của người mẹ một mình tần tảo nuôi 2 con ăn học. Là hộ nghèo, chồng mất sớm, bản thân lại không có công ăn việc làm ổn định, không có đất canh tác, bà làm thuê tất cả mọi việc. Mặc dù chịu khó, nhưng cũng chỉ tạm đủ ăn qua ngày. Việc lo tiền đi học cho các con rất khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, Chương trình tín dụng HSSV thật có ý nghĩa. Bà Thành kể: “Ngay sau khi được chị Long Thanh Huyền, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của chi hội phụ nữ khối cho biết thông tin, tôi đã làm ngay thủ tục xin vay vốn chương. Với lãi suất ưu đãi, mỗi học kỳ được vay 4,3 triệu đồng, ra trường mới phải trả nợ, trả lãi, tôi đã đảm bảo được phần học phí, chỗ ở cho con trong hai năm qua. Hiện nay, các chi phí học tập, ăn uống cứ tăng dần lên, nên tôi lại càng lo lắng hơn khi con sắp vào năm học mới, nhất là con trai thứ 2 cũng vừa thi đại học. Với mức cho vay mới tăng thêm 100 nghìn đồng/người/tháng, tôi thật sự thấy bớt lo hẳn và yên tâm lo tiếp hai con học tập…”.

Mặc dù, không phải một mình nuôi con như chị Thành nhưng chị Vi Thị Nga ở khối 4, thị trấn Cao Lộc, làm nghề nấu ăn và chăn nuôi lợn lại có cái khó riêng. Không chỉ nuôi 3 con ăn học, chị còn phải lo tiền thuốc men cho chồng do thường xuyên ốm đau. Vì vậy, gia đình rất vui khi biết Chính phủ vừa có quyết định tăng mức cho vay đối với HSSV. Chị Nga chia sẻ: “Hai năm qua, nhờ có vốn, gia đình tôi đã từng bước vượt qua những khó khăn, thiếu thốn để cho các con học tập. Năm nay, con út thi đại học, gia đình lại thêm phần khó khăn hơn. Vì vậy, mức cho vay con em đi học tăng lên thực sự là một nguồn giúp đỡ, động viên rất lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn như tôi. Tôi thấy yên tâm vì có khoản vay đủ nộp học phí, mua sách, vở cho các con vào năm học mới”.

Không chỉ gia đình chị Thành, chị Nga, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có hàng nghìn hộ gia đình được hưởng lợi từ chính sách tín dụng vốn ưu đãi đối với HSSV của Chính phủ. Lũy kế từ năm 2007 đến nay, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn cho vay trên 200 tỷ đồng, hơn 26.800 HSSV được vay vốn. Được vay vốn học tập, nhiều em tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, học nghề đã có việc làm và tự trả nợ cho ngân hàng. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2013, doanh số thu nợ là 16,9 tỷ đồng. Hiện, tổng dư nợ chương trình là 198,9 tỷ đồng, trong đó, doanh số cho vay mới là 11,127 tỷ đồng với trên 11.700 khách hàng đang hưởng thụ nguồn vốn. Như vậy, có thể thấy rằng việc điều chỉnh mức cho vay tăng thêm 100 nghìn đồng/tháng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các em chắp cánh ước mơ học tập. Bởi vì, trước tình hình giá cả, các chi phí học tập tăng cao, mức điều chỉnh đã cơ bản đáp ứng phần nào nhu cầu thiết yếu của các em trong việc trang trải học phí, mua đồ dùng học tập…

Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn Đào Anh Tuấn khẳng định: “Để tiếp tục nhân lên những ý nghĩa nhân văn, giúp các em thực hiện ước mơ học tập, ngay sau khi có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, chi nhánh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ vay vốn, tập trung nguồn lực giải ngân cho vay, nhất là thời điểm vào đầu năm học mới. Trong quá trình cho vay, cán bộ ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội xác nhận cho vay nhanh để giải ngân kịp thời, đồng thời, nắm bắt nhu cầu vốn từ các hộ dân để trình NHCSXH Trung ương cấp bổ sung vốn khi cần thiết, thực hiện tốt phương châm: Không để em học sinh, sinh viên nào vì khó khăn mà phải bỏ dở việc học”.

Bài và ảnh Lâm Như

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác