Giảm nghèo bền vững nhờ tín dụng ưu đãi

19/08/2013
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo, cận nghèo vay với lãi suất ưu đãi để đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, giải quyết việc làm... góp phần đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Nông dân huyện Bảo Thắng thu hoạch chè hàng hóa

Nông dân huyện Bảo Thắng thu hoạch chè hàng hóa

Gia đình anh Phạm Văn Phan ở thôn 1, thị trấn Phong Hải là hộ nghèo. Không cam chịu cuộc sống khó khăn, gia đình anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo từ NHCSXH để đầu tư dịch vụ làm bún, chăn nuôi lợn và trồng trọt. Đến nay, gia đình anh đã thoát nghèo với mức thu nhập bình quân đạt trên 1 triệu đồng/người/tháng.
Cũng như gia đình anh Phan, gia đình anh Trần Văn Thái, thôn Tân Thắng, xã Thái Niên có 5 khẩu. Với 30 triệu đồng vay từ NHCSXH, anh đã mua 1 con trâu và 6 sào ruộng nước. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu hoạch được 2,6 tấn thóc, 4 tấn sắn tươi, 20 triệu đồng từ chăn nuôi gà, lợn. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình anh đạt trên 60 triệu đồng. Cuối năm 2012, gia đình anh đã thoát nghèo, trở thành hộ khá trong thôn.
Trường hợp gia đình anh Phan, anh Thái chỉ là hai trong hàng trăm hộ trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ vốn vay từ NHCSXH. Đồng chí Phan Thanh Sơn - Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Thắng cho biết: Hiện, huyện Bảo Thắng có gần 5.908 hộ nghèo, 3.995 hộ cận nghèo. Mục tiêu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 6% trở lên. Xuất phát từ yêu cầu đó, ngay từ đầu năm, NHCSXH huyện đẩy mạnh việc thu hồi vốn và tái đầu tư quay vòng đến với hộ nghèo, nhằm tạo điều kiện về vốn, khuyến khích họ vươn lên làm giàu. Trong 6 tháng đầu năm 2013, NHCSXH huyện đã cho 452 hộ nghèo, 33 hộ cận nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, các hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao. Điển hình như: mô hình nuôi trâu, bò ở xã Sơn Hà; mô hình nuôi lợn nái sinh sản ở xã Thái Niên; mô hình nuôi cá ở xã Sơn Hải… Phần lớn các hộ nghèo vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, khả năng trả nợ tốt, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) của toàn huyện xuống còn 21,89% cuối năm 2012, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghèo qua các năm.
Tuy nhiên, đối tượng hưởng thụ chính sách tín dụng trên địa bàn huyện Bảo Thắng rất nhiều, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và hộ cận nghèo. Hơn nữa, còn nhiều hộ nghèo chưa hiểu rõ về chính sách cho vay, nên chưa mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất. Vì thế, để đạt tiêu chí giảm hộ nghèo xuống dưới mức 2,5% trong năm 2013 luôn là thách thức đối với chính quyền địa phương. Với vai trò là “bà đỡ” cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, NHCSXH huyện đã đẩy mạnh các chương trình tín dụng, hỗ trợ nông dân xóa nghèo hiệu quả. Nhờ được tiếp cận vốn vay lãi suất thấp, người dân đã có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần xoá nghèo trên địa bàn.
Những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc để huyện Bảo Thắng tiếp tục đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo, đạt kết quả vững chắc.

Bài và ảnh Thanh Huệ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác