Khơi nguồn nước sạch nông thôn

16/08/2013
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH, hàng nghìn hộ dân của huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã xây dựng được các công trình giếng, bể nước, nhà vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, hợp vệ sinh. Các công trình đó đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân, cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Ông Phạm Xuân Nhuế sử dụng nước sạch từ nguồn vốn vay ưu đãi

Ông Phạm Xuân Nhuế sử dụng nước sạch từ nguồn vốn vay ưu đãi

Xã Lê Lợi với nghề chạm bạc truyền thống rất phát triển. Bên cạnh những mặt tích cực, tình trạng ô nhiễm môi trường do các chất thải từ nghề và làng nghề đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Những năm gần đây, các sản phẩm mạ bạc dần được thay thế bằng các mặt hàng đồng, giảm bớt đáng kể tình trạng ô nhiễm, song nước sạch vẫn là một trong những nhu cầu thiết yếu đối với người dân nơi đây.

Chúng tôi đã đến thăm gia đình ông Phạm Xuân Nhuế ở thôn Phú Ân, một trong những hộ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Ông Nhuế cho biết, trước kia gia đình dùng nước giếng khơi, rồi chuyển qua dùng giếng khoan, dù đã lọc nhiều lần nhưng nguồn nước vẫn không bảo đảm vệ sinh do bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ làng nghề.

Năm 2008, nhờ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình ông được NHCSXH huyện cho vay 4 triệu đồng, cùng kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng được khu vệ sinh khép kín gồm: nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp ăn, bể chứa nước, lắp đường ống nước sạch từ trạm nước sạch tư nhân trong xã về sử dụng. Nhờ vậy, khu vệ sinh nhà ông được cải tạo, nước sạch đến tận nhà, chất lượng sinh hoạt được nâng lên, sức khỏe bảo đảm hơn.

Cách đó không xa, gia đình anh Phạm Ngọc Đức cũng đã xây dựng được khu vệ sinh khép kín rộng rãi, sạch sẽ. Ngơi tay búa bên tấm đồng đang tán dở, anh Đức chỉ cho chúng tôi khu vệ sinh còn thơm mùi vôi vữa mà gia đình vừa mới hoàn thành.

Trước đây, gia đình anh phải lọc nước giếng khoan và nước mưa để dùng. Được vay 4 triệu đồng từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH, cùng với số tiền tích cóp, gia đình anh đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch, xây dựng khu vệ sinh rộng trên 30m2 với nhà tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh, bể chứa nước nên không còn phải lo ngại về chất lượng nguồn nước. Sinh hoạt hàng ngày của gia đình ông cũng được bảo đảm.

Ông Lương Đức Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Lợi cho biết: Dư nợ Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn toàn xã đến hết tháng 6/2013 lên tới hơn 2 tỷ đồng với 282 lượt hộ được vay. Mức cho vay là 4 triệu đồng/công trình, mỗi hộ được vay hai công trình (nước sạch và vệ sinh môi trường). Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi này, những bức xúc của người dân về vấn đề nước sạch được giải quyết. Toàn xã hiện có khoảng 80% số hộ có công trình nước sạch, bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Không chỉ riêng gia đình ông Nhuế, anh Đức mà hàng nghìn hộ gia đình trong huyện Kiến Xương cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn cho vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc NHCSXH huyện Kiến Xương cho biết: Những năm qua, Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những chương trình giải ngân vốn nhiều nhất.

Tổng dư nợ của chương trình đạt 39,935 tỷ đồng, trong đó: doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt 5,035 tỷ đồng, cho 640 hộ vay. Hầu hết các hộ dân được vay đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Tổng số công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng là 1.259 công trình, trong đó có 622 công trình nước sạch và 637 công trình vệ sinh.

Đối tượng cho vay từ Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn không bó hẹp trong hộ nghèo, đối tượng chính sách mà mọi người dân ở nông thôn có nhu cầu về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đều được vay. Hiện nay, nhu cầu vay rất lớn, vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn.

Nguồn vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng với các chương trình vay vốn ưu đãi khác đã và đang góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngày càng có nhiều hộ dân được sử dụng nước sạch, góp phần rút ngắn con đường đi đến đích nông thôn mới.

Lưu Ngần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác