Tín dụng ưu đãi về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở thị xã Nghĩa Lộ

07/06/2013
(VBSP News) Có nước sạch, có công trình vệ sinh đảm bảo để dùng - 9 năm về trước vẫn là câu chuyện đáng quan tâm ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Bởi lẽ "đất chật, người đông", nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người trong khi các hộ nghèo ở đây lại không có điều kiện để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là chỗ dựa giúp bà con cải thiện chất lượng cuộc sống.
Với nguồn vốn được hỗ trợ, hộ nghèo có điều kiện xây dựng công trình nước sạch đảm bảo chất lượng cuộc sống

Với nguồn vốn được hỗ trợ, hộ nghèo có điều kiện xây dựng công trình nước sạch đảm bảo chất lượng cuộc sống

Nghĩa Lợi là xã 135 duy nhất của thị xã Nghĩa Lộ. Với 3.861 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm 95%, đời sống của nhân dân hết sức khó khăn. Do đó để có tiền đầu tư vào xây dựng một công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là điều khó khăn với những hộ nghèo nơi đây.

Với chương trình cho vay ưu đãi nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ, năm 2007, hơn 300 hộ nghèo của xã đã được tiếp cận với nguồn vốn này để xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống. Môi trường được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên - mang lại niềm vui cho rất nhiều hộ gia đình tại địa phương. Đến hết năm 2012 tổng nguồn vốn này xã quản lý đã lên đến gần 3 tỷ đồng.

Gia đình chị Đinh Thị Piếm ở Thôn Ả Hạ,  xã Nghĩa Phúc, cho biết: “Bức xúc từ việc nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo cuộc sống. Năm 2010 gia đình chị được vay 8 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp, gia đình chị đã xây dựng công trình vệ sinh, lắp đặt nguồn nước sạch”.

Là một trong những chương trình tín dụng lớn của NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ, nguồn vốn cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được triển khai tại thị xã Nghĩa Lộ từ năm 2006. Nếu như năm đầu tiên khi chương trình bắt đầu được áp dụng tổng dư nợ đạt 1,5 tỷ đồng, với hơn 586 hộ được vay, thì đến hết năm 2012, tổng dư nợ nguồn vốn này đạt hơn 8 tỷ đồng, hơn 1.100 hộ được vay.

Với những xã còn khó khăn như: Nghĩa An, Nghĩa Phúc và Nghĩa Lợi chưa thể xây dựng hệ thống nước sạch thì nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là chỗ dựa duy nhất để giải quyết nhu cầu thiết yếu về nước sạch vệ sinh môi trường cho bà con nông dân. Đến nay, thị xã có hơn 70% số hộ khu vực nông nghiệp nông thôn có nguồn nước hợp vệ sinh sử dụng.

Đồng vốn tín dụng chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, nông nghiệp thị xã Nghĩa Lộ; nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho người dân; thực hiện tốt các tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng tổ dân phố, thôn bản văn hóa, xây dựng xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đến nay, thị xã có 6/7 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Việc ngày càng có nhiều hộ dân sử dụng nước sạch cũng là một trong những tiền đề để xây dựng Nông thôn mới ở thị xã trong giai đoạn hiện nay.

Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác