Nguồn lực giúp HSSV nghèo đến trường

20/08/2013
(VBSP News) Sau gần 6 năm thực hiện, tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm nghìn HSSV được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, với tổng dư nợ trên 2.115 tỷ đồng, tạo điều kiện để HSSV nghèo có cơ hội được đến trường, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vốn vay ưu đãi tiếp bước cho HSSV đến trường

Vốn vay ưu đãi tiếp bước cho HSSV đến trường

Nhớ lại chặng đường đã qua, chị Lê Thị Thương, giáo viên trường THPT Như Xuân, huyện Tĩnh Gia, cho biết: Cách đây gần 6 năm khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học Hồng Đức, dù bản thân và gia đình rất vui, nhưng khi nghĩ đến mỗi tháng phải có một khoản vài triệu đồng để trang trải cho việc học tập thì đó là cả một gánh nặng, bởi cuộc sống của gia đình chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng, không biết lấy tiền đâu để ăn học. Nhưng rồi như vớ được chiếc phao cứu sinh, khi biết có chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng đối với HSSV. Được NHCSXH huyện Tĩnh Gia hướng dẫn làm thủ tục vay vốn tín dụng ưu đãi đã phần nào trang trải chi phí trong cuộc sống, giúp tôi yên tâm học tập. Ra trường, có việc làm ổn định, tôi đã cùng với gia đình lo trả gần hết nợ cho ngân hàng”. Cũng như nhiều gia đình khác ở nông thôn, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, xã Định Hưng, huyện Yên Định, chủ yếu trông chờ vào sản xuất nông nghiệp. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có những lúc suy nghĩ có lẽ phải cho các con bỏ học giữa chừng. Thật may, những khó khăn đó đã được tháo gỡ khi gia đình được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với HSSV. Được NHCSXH huyện và chính quyền địa phương tạo điều kiện, gia đình chị Tuyết đã vay tổng cộng gần 100 triệu đồng giúp các con yên tâm học tập mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Hiện, những HSSV - người được thụ hưởng vốn vay đang nỗ lực, quyết tâm đạt thành tích cao trong học tập, để ra trường có việc làm và trả nợ cho ngân hàng… Đặc biệt, một số trường hợp mặc dù chưa đủ thủ tục vay vốn nhưng vẫn được các ngân hàng đặc cách ưu tiên, tạo điều kiện để được vay vốn, như trường hợp của em Lê Quang Thái, xã Yên Trường, huyện Yên Định chưa làm được chứng minh nhân dân, nhưng vẫn được NHCSXH huyện cho vay 10 triệu đồng để đi học nghề…

Trong nhiều năm qua, Thanh Hóa luôn là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó, con em thuộc diện các đối tượng nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn chiếm khoảng 40%. Với mục tiêu không vì lợi nhuận, mà hiệu quả xã hội và lợi ích các đối tượng vay vốn là trên hết, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt mối quan hệ với các cấp, các ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện từng bước được tháo gỡ để đồng vốn đến đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các Phòng giao dịch triển khai nhiều biện pháp để củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; hoạt động ủy thác của các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là các Tổ giao dịch lưu động và Điểm giao dịch tại xã. Hiện tại, với mạng lưới trên 10.800 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã phủ kín các thôn, bản trong toàn tỉnh với 637 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Với việc chuyển phương thức từ cho vay trực tiếp sang cho vay thông qua hộ gia đình HSSV, đồng thời tổ chức tốt các Điểm giao dịch để cho vay, thu nợ và thu lãi, cùng với chính sách hộ vay trả nợ trước hạn được giảm lãi, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện tốt các nội dung ủy thác, ủy nhiệm đã ký kết với ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng phối hợp với các ngành giáo dục và đào tạo, lao động thương binh và xã hội cung cấp đầy đủ thông tin về Chương trình tín dụng HSSV, nhằm nâng cao ý thức trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, nỗ lực học tập để sau này có việc làm, có điều kiện trả tiền vay, bảo đảm nguồn vốn quay vòng để các thế hệ tiếp theo tiếp tục được vay vốn. Công tác cho vay được ngân hàng phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện công khai, minh bạch; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc bình xét để đồng vốn đến được đúng đối tượng… gần 6 năm thực hiện, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 196.000 lượt HSSV được vay vốn để phục vụ học tập.

Bài và ảnh Duy Sơn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác