Hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

23/08/2013
(VBSP News) Những năm qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả vốn vay ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, đã có nhiều hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Ông Vũ Văn Hương đang chăm sóc nấm

Ông Vũ Văn Hương đang chăm sóc nấm

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Văn Hương thôn 6, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, là một trong những hộ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Ông Hương cho biết: “Trước năm 2000, tôi phải xoay xở đủ nghề để kiếm sống nuôi gia đình và mãi đến năm 2005, sau khi tham gia một lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng nấm do huyện Trấn Yên tổ chức và đi thăm quan một số mô hình trồng nấm ở các tỉnh lân cận, tôi nhận thấy địa phương mình có những điều kiện tự nhiên phù hợp với nghề trồng nấm và tôi quyết định phát triển nghề này. Trong lúc đang loay hoay để xoay vốn đầu tư xây dựng lán trại, nhà xưởng thì NHCSXH đã cho tôi vay 70 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm để phát triển kinh tế”. Được vay vốn kịp thời, đúng mục đích và hiệu quả, nên từ hộ khó khăn đến nay gia đình ông đã có “của ăn của để” và thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.
Không chỉ gia đình ông Hương sử dụng nguồn vốn đầu tư vào nuôi trồng nấm có hiệu quả mà hộ bà Trần Thị Huyền ở thôn 5, xã Văn Phú từ hộ nghèo, phát triển chăn nuôi với quy mô nhỏ, nhưng nhờ được vay vốn ưu đãi đã đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô lớn với thu nhập hàng năm từ 50 triệu đồng trở lên; nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Còn trường hợp chị Phạm Thị Hương Lan ở thôn Cầu Đền, xã Nam Cường, nhờ có nguồn vốn vay Chương trình HSSV mà các con chị đã được thực hiện ước mơ của mình trên giảng đường đại học. Để có được niềm vui đó, gia đình chị đã phải trải qua nhiều khó khăn, chị Lan tâm sự: “Vợ chồng tôi có 2 cháu gái, cháu đầu sinh năm 1991, cháu thứ hai sinh năm 1993; các cháu đều đỗ vào đại học. Tuy nhiên, do nguồn thu nhập của gia đình rất thấp, thậm chí không đủ chi tiêu và nuôi 2 con ăn học, gia đình tôi tưởng sẽ không thể cho con học tiếp, mà thay vào đó phải để con đi làm thuê, học nghề kiếm sống, nhưng nhờ được sự quan tâm động viên, tạo điều kiện của Hội Nông dân xã đã cho tôi được vay 20 triệu đồng từ Chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH; nhờ đó, tôi đã có điều kiện để cho con tiếp tục theo học. Hiện, cháu lớn đã chuẩn bị tốt nghiệp Học viện Tài chính, cháu thứ hai đang học năm thứ 2 ở Học viện Y học Cổ truyền”.

Hộ gia đình ông Vũ Văn Hương, bà Trần Thị Thu Huyền và chị Phạm Thị Hương Lan chỉ là 3 trong số hàng nghìn lượt hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái được vay vốn ưu đãi sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nhằm vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và nuôi con ăn học.

Có thể khẳng định, nhờ được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và có điều kiện chăm lo cho con học tập, mở rộng ngành nghề đầu tư phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển.

Lê Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác