Đồng vốn đi vào cuộc sống

12/08/2013
(VBSP News) Đồng vốn được vay theo các chương trình tín dụng ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Yên Bái đã thực sự đi vào cuộc sống từ nhiều năm nay. Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Nhiều gia đình còn có nhà kiên cố để ở và nhiều HSSV thực hiện ước mơ tới trường.
Mô hình nuôi thỏ từ nguồn vốn vay ưu đãi cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên phụ nữ tỉnh Yên Bái

Mô hình nuôi thỏ từ nguồn vốn vay ưu đãi cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên phụ nữ tỉnh Yên Bái

Gia đình chị Bùi Thị Liên ở thôn 1, xã Văn Phú, TP. Yên Bái là một điển hình. Vốn là gia đình nông dân nghèo, quanh năm chỉ cày cấy trên mảnh ruộng có diện tích 3 sào, những năm gặp phải thiên tai mất mùa thì lúa gạo không đủ ăn, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2009, thông qua Hội Phụ nữ, gia đình chị Liên được tiếp cận nguồn vốn vay hộ nghèo của ngân hàng với số tiền 15 triệu đồng.

Từ nguồn vốn này, chị đã đầu tư sửa sang chuồng trại, mua trâu, chăn nuôi lợn, gà để phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2010, gia đình chị lại được vay vốn từ Chương trình tín dụng HSSV cho cậu con trai đi học trường Cao đẳng Thủy lợi tại Hà Nam. Đặc biệt vào năm 2011, tiếp tục được vay vốn làm nhà theo Chương trình 167 với 8 triệu đồng cùng với số vốn tích cóp được chị đã xây dựng căn nhà khang trang rộng 60m2, đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Gia đình chị Trần Thị Hiền ở thôn 1, xã Phúc Lộc, TP. Yên Bái cũng là một trong những gia đình vươn lên làm giàu chính đáng nhờ được vay nguồn vốn ưu đãi. Chị cho biết, nhờ được sự tư vấn của Hội Phụ nữ xã, gia đình đã mạnh dạn vay vốn. Từ nguồn vốn vay, gia đình đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn, đến nay, gia đình chị đã chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn và thịt gà sạch trong và ngoài địa bàn xã. Với mô hình trang trại tổng hợp, hàng năm, gia đình chị xuất bán ra thị trường từ 8 đến 10 tấn thịt lợn hơi, đàn gà xuất bán gần 200 con gà thịt. Ngoài ra, gia đình chị còn đầu tư trồng chè, trồng cây ăn quả và mở đại lý tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, phục vụ nhu cầu người chăn nuôi trong và ngoài xã.

Còn gia đình bà Phạm Lệ Quân ở phố Tân Trung 1, phường Minh Tân, TP. Yên Bái thuộc hộ cận nghèo. Nhà có 4 nhân khẩu trông chờ vào đồng lương mất sức ít ỏi của bà. Chồng bà do sức khỏe yếu nên thu nhập không ổn định. Đến năm 2006, đứa con đầu của bà thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. Vừa mừng vừa lo, mừng vì con học hành tiến bộ, thi đỗ đại học nhưng lo vì không biết lấy đâu ra tiền cho con theo đuổi ước mơ đến giảng đường đại học…

Thông qua Hội Phụ nữ, gia đình bà Quân đã được vay vốn. Tiếp đó, khi đứa con thứ hai có giấy báo đỗ trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, gia đình lại tiếp tục làm đơn xin vay vốn. Từ nguồn vốn này, gia đình bà đã nuôi được các con ăn học thành người.

Có thể nói, đồng vốn được vay theo các chương trình tín dụng ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Yên Bái đã thực sự đi vào cuộc sống. Từ nguồn vốn, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, nhiều gia đình còn có nhà xây để ở và nhiều HSSV đã thực hiện ước mơ được đi học. Qua đó góp phần không nhỏ trong công cuộc giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Kim Thúy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác