Thoát nghèo nhờ đồng vốn ưu đãi

27/08/2013
(VBSP News) Được sự hỗ trợ bởi nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã vượt lên khó khăn, chí thú làm ăn để thoát nghèo bền vững...
Hộ nghèo ở Sóc Trăng vay vốn nuôi bò

Hộ nghèo ở Sóc Trăng vay vốn nuôi bò

Điển hình trong số đó là tấm gương của ông Trần Chạng, sinh năm 1942, ngụ tại ấp Bưng Tróp A, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Nhớ lại những ngày còn gian khổ, ông Chạng kể: “Vào trước những năm 2003, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của ấp, gia đình có tới 4 người nhưng chỉ có 1,5 sào đất trồng rẫy, lại thiếu kỹ thuật canh tác nên hiệu quả mang lại rất thấp, thu nhập chủ yếu từ tiền công làm thuê nên ngày nào tiêu hết ngày đó, những khi bị bệnh thì không có tiền mua thuốc, phải đi mượn hàng xóm, nhà lá xiêu vẹo, hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn”.
Rồi cơ hội thoát nghèo cũng đến với gia đình ông Chạng, vào năm 2005 gia đình ông được Trưởng ban nhân dân ấp cùng với Hội CCB xã giới thiệu vào Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp, sau đó được bình xét và được NHCSXH cho vay 5 triệu đồng để thực hiện ước mơ thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi bò. Số tiền tuy không lớn nhưng thật nhiều ý nghĩa. “Sau khi nhận tiền vay, tôi mua được 2 con bò, gia đình tôi rất phấn khởi, thấy đây là cơ hội để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống để vươn lên thoát nghèo, nên cả gia đình đã không ngừng nỗ lực chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi bò ở gần nhà. Thêm vào đó, gia đình tôi còn được Hội CCB và cán bộ thú y của xã hướng dẫn cách chăm sóc, phòng và trị các loại bệnh thường gặp và cách nuôi bò sinh sản nên bò phát triển rất tốt. Sau 7 năm, gia đình tôi chăn nuôi có hiệu quả, từng bước vượt qua nghèo khó”, ông Chạng tâm sự. Sau bao nhiêu năm miệt mài sản xuất, chăn nuôi, đến năm 2012 gia đình ông Chạng được chọn là một trong những hộ thoát nghèo bền vững. Số tiền vay lần đầu ông đã hoàn trả đầy đủ cho ngân hàng và tiếp tục được hỗ trợ vốn vay của chương trình giải quyết việc làm để duy trì và mở rộng chăn nuôi. Từ đó, hộ ông Chạng đã phát triển đàn bò lên đến 14 con. Cuối tháng 6 vừa qua, ông đã bán được 8 con bò, sau đó sử dụng tiền bán bò để cất nhà và mua sắm các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt của gia đình, hiện tại, gia đình ông còn nuôi 6 con bò, trong đó có 4 con bò sinh sản. Được sự giúp đỡ vốn từ NHCSXH nên ông Chạng rất ý thức trong việc trả lãi hàng tháng cho NHCSXH với số tiền là 65.000 đồng và gửi tiền tiết kiệm là 50.000 đồng/tháng, dự kiến vào cuối năm nay, gia đình ông Chạng sẽ trả hết nợ cho NHCSXH.
Có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay, gia đình ông Chạng vô cùng biết ơn Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ vốn để chăn nuôi, Hội CCB xã và chính quyền địa phương đã quan tâm hướng dẫn phương pháp làm ăn, kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi. Thời gian tới, ông cũng mong rằng Nhà nước điều chỉnh mức cho vay các chương trình để cho những hộ dân nghèo có điều kiện để sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Lưu Quang Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác