HSSV nghèo có một chỗ dựa vững chắc

27/08/2013
(VBSP News) Chính sách cho vay vốn đối với HSSV của NHCSXH đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Đây là chương trình tín dụng có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao và được sự đồng thuận của nhân dân. Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, NHCSXH TP. Cần Thơ đã giúp hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, học tập...
NHCSXH và chính quyền địa phương thăm hỏi tình hình đời sống gia đình bà Hương

NHCSXH và chính quyền địa phương thăm hỏi tình hình đời sống gia đình bà Hương

Đến thời điểm này, dư nợ từ Chương trình cho vay HSSV của NHCSXH TP. Cần Thơ đạt 348,9 tỷ đồng với 19.863 hộ vay. Kết quả rà soát đối với số HSSV vay vốn từ đầu năm đến nay cho thấy số hộ có nhu cầu vay vốn tập trung phần lớn ở các xã nông thôn, các quận huyện vùng xa, như: Ô Môn, Thới Lai, Vĩnh Thạnh… Do chi phí học tập tương đối lớn, trong khi thu nhập của người dân khu vực nông thôn phụ thuộc chủ yếu vào mùa vụ. Thời điểm HSSV, nhất là SV đang học cao đẳng, đại học, bước vào năm học mới lại chưa đến vụ thu hoạch lúa, hoa màu nên nhiều gia đình khó có khoản tiền lớn cho con nhập học, mua sắm đồ dùng học tập, đóng góp các khoản theo quy định của nhà trường đầu năm. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH mà nhiều gia đình đã lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định.

Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Hương, ngụ khu vực Thới Hưng, phường Long Hưng, quận Ô Môn, nhà chỉ có 2 sào đất ruộng nhưng phải lo cho 3 người con đi học. Sau khi chồng bà không may qua đời do đột quỵ, bà một mình gồng gánh lo cho các con. Nhờ địa phương xem xét cho vay từ Chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH, đến nay 3 người con gái của bà đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Bà Hương chia sẻ: “Nếu không có số tiền vay từ NHCSXH, không biết các con tôi có được tiếp tục đến trường hay không. Giờ nhìn các con thành đạt, tôi vô cùng mãn nguyện. Mỗi tháng, các cháu đều dành dụm tiền lương để trả nợ cho NHCSXH”.

Hay như gia đình bà Phan Thị Mỹ, ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn lúc trước gặp nhiều khó khăn, bà phải chạy vạy khắp nơi để lo chi phí học tập cho các con. Sau đó, gia đình được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nên con gái bà Mỹ đã học xong Dược sĩ trung học. Bà Mỹ nói: “Tôi vay tổng cộng 16 triệu đồng. Đến năm 2011, tôi trả xong nợ ngân hàng. Giờ con tôi đang học đại học, gia đình đã bớt khó khăn, công việc hai vợ chồng tôi cũng ổn định, có thể sắp xếp lo học phí nên tôi quyết định không vay nữa, nhường lại cho các gia đình còn khó khăn hơn. Tôi thấy Chương trình cho vay HSSV của NHCSXH thật ý nghĩa đối với HSSV nghèo khó, có điều kiện hoàn thành ước mơ của mình”.

Theo NHCSXH quận Ô Môn, tính đến nay tổng dư nợ các chương trình cho vay hơn 115 tỷ đồng; trong đó, Chương trình cho vay HSSV chiếm hơn 40 tỷ đồng với 2.374 hộ. Ông Phạm Văn Kiệt - Phó giám đốc NHCSXH quận Ô Môn, cho biết: “Hằng năm, vào tháng 9 và 10 là thời gian cao điểm HSSV vay vốn. Với nguồn vốn được phân bổ và nguồn vốn thu hồi tại địa phương, năm học này, NHCSXH quận Ô Môn đảm bảo đủ nguồn vốn để giải quyết nhu cầu vay vốn cho HSSV trên địa bàn. Mặt khác, chúng tôi tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu biết về thủ tục vay vốn cho con em. Các thủ tục này đều được niêm yết tại UBND các phường”.

Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc NHCSXH TP. Cần Thơ cho biết, trước đây HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay 1 triệu đồng/tháng với lãi suất 0,65%. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1196/QĐ-TTg ngày 19/7/2013 về điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Vì vậy, từ ngày 01/8/2013, HSSV sẽ được vay tối đa 1,1 triệu đồng/tháng (tăng 100.000 đồng so với mức cũ), thời gian cho vay tùy thuộc vào thời gian học của HSSV. Quy trình, thủ tục cho vay, đối tượng vay vốn và lãi suất không thay đổi. Chính sách mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, nguồn vốn chuẩn bị để giải ngân đối với Chương trình cho vay HSSV khoảng 28 tỷ đồng đảm bảo đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vay vốn cho HSSV học kỳ I năm học 2013 - 2014. Đồng thời, NHCSXH thành phố đã chỉ đạo các NHCSXH quận, huyện khẩn trương thực hiện một số công việc để chuẩn bị tốt cho việc giải ngân cho HSSV năm học mới, như: báo cáo Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận, huyện và thông báo đến UBND xã, phường, thị trấn các hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn biết nội dung việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV; tổ chức niêm yết thông báo tại trụ sở NHCSXH quận và các Điểm giao dịch; tham mưu cho UBND quận, huyện có văn bản chỉ đạo đến UBND cấp xã, các hội, đoàn thể và Đài truyền thanh quận, huyện tổ chức thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn biết và thực hiện. Riêng đối với các khoản vay mới và đối với HSSV trong quá trình giải ngân dở dang (nếu có nhu cầu vay theo mức mới), từ ngày 01/8/2013 được áp dụng theo mức cho vay tối đa đối với một HSSV là 1,1 triệu đồng/tháng…

Thời gian tới, NHCSXH TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác cho vay, xử lý, thu hồi nợ, giải ngân quay vòng và chuẩn bị giải ngân Chương trình tín dụng HSSV trong năm học mới. Đồng thời, chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể ủy thác kiểm tra để kịp thời phòng ngừa phát sinh tiêu cực, như: chiếm dụng vốn, tiền gửi tiết kiệm, sử dụng vốn sai mục đích; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đến các hộ vay, đảm bảo có thêm nhiều hộ dân trong diện thụ hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước, có điều kiện học tập, nâng cao trình độ, góp phần cung ứng nguồn nhân lực xây dựng đất nước.

Theo Báo Cần Thơ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác