Ông Hươl thoát nghèo bền vững

02/12/2013
(VBSP News) Được sự hỗ trợ bởi nguồn vốn tín dụng ưu đãi, ôngThạch Hươl, ngụ ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) đã chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Nhờ nguồn vốn vay mà hộ ông Hươl có tiền mua bò chăn nuôi để thực hiện ước mơ thoát nghèo bền vững

Nhờ nguồn vốn vay mà hộ ông Hươl có tiền mua bò chăn nuôi để thực hiện ước mơ thoát nghèo bền vững

Nhớ lại những ngày còn gian khổ, ông Hươl chân tình kể: “Vào trước những năm 2007, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của ấp, nhà thì đông con nhưng chỉ có 2 sào đất sản xuất nên lúc nào cũng thiếu trước hụt sau, làm ruộng thì thiếu kỹ thuật canh tác nên hiệu quả mang lại rất thấp, thu nhập chủ yếu từ tiền công làm thuê nên ngày nào tiêu xài hết ngày đó. Những khi bị bệnh thì không có tiền mua thuốc uống, phải đi mượn hàng xóm”.

Rồi cơ hội thoát nghèo cũng đến với gia đình ông Hươl, đó là vào năm 2007, hộ ông được Hội Nông dân xã giới thiệu vào Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp, sau đó được bình xét cho vay hộ đảng viên nghèo với số tiền 7 triệu đồng để thực hiện ước mơ thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi heo. Số tiền tuy không lớn nhưng thật nhiều ý nghĩa. “Sau khi nhận tiền vay, tôi mua heo về nuôi, gia đình tôi rất phấn khởi thấy đây là cơ hội để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống để vươn lên thoát nghèo nên cả gia đình đã không ngừng nỗ lực chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi heo ở gần nhà. Thêm vào đó, gia đình tôi còn được các ban, ngành và cán bộ thú y của xã hướng dẫn cách chăm sóc, phòng và trị các loại bệnh thường gặp và cách nuôi heo… nên đàn heo phát triển rất tốt. Sau 5 năm, gia đình tôi chăn nuôi có hiệu quả, từng bước vượt qua nghèo khó và trả nợ ngân hàng đúng theo thời gian quy định”, ông Hươl tâm sự.

Sau bao nhiêu năm miệt mài sản xuất, chăn nuôi, gia đình ông Hươl được chọn là một trong những hộ thoát nghèo bền vững và tiếp tục được hỗ trợ vốn vay từ NHCSXH với số tiền 10 triệu đồng để duy trì và chuyển đổi từ mô hình nuôi heo sang nuôi bò sữa. Từ một con bò sữa ban đầu đến nay, hộ ông Hươl đã phát triển đàn bò và hiện có hai con đang cho sữa rất tốt, với hơn 10 lít sữa tươi mỗi ngày, bán được 12.500 đồng/lít. Vừa rồi, ông Hươl đã bán được vài con bò đực, sau đó sử dụng tiền bán bò để cất nhà trị giá hơn 250 triệu đồng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Ngoài ra, với số vốn tích lũy bấy lâu nay, gia đình chú đã mở được tiệm tạp hóa nhỏ để mua bán. Được sự giúp đỡ vốn từ NHCSXH nên ông Hươl rất ý thức trong việc đóng lãi hàng tháng cho ngân hàng và dự kiến sẽ trả hết nợ.

Có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay, gia đình ông Hươl vô cùng biết ơn Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ vốn để chăn nuôi, Hội Nông dân và chính quyền địa phương đã quan tâm hướng dẫn phương pháp làm ăn, kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi. Thời gia tới, ông Hươl cũng mong Nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách tín dụng hơn nữa để cho những hộ dân nghèo như ông có điều kiện để sản xuất và vươn lên thoát nghèo, giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Q. Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác