Chi hội trưởng hết lòng với người nghèo

01/10/2013
(VBSP News) Năng động, nhiệt huyết trong công việc; nhiệt tình giúp đỡ những hộ nghèo tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, ông Đoàn Văn Hòa - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên), Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn luôn được người dân tin yêu, quý trọng.
Ông Đoàn Văn Hòa (phải) trao đổi công việc vay vốn với người dân trong thôn

Ông Đoàn Văn Hòa (phải) trao đổi công việc vay vốn với người dân trong thôn

Năm 2008, Hội Nông dân xã An Hiệp nhận quản lý và ủy thác nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Tuy An và ông Đoàn Văn Hòa đã được người dân bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Phú 1. Để nắm bắt thông thạo các thủ tục vay vốn hướng dẫn cho bà con, ông Hòa được NHCSXH huyện tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn về lĩnh vực vay vốn. Từ đó, ông thường xuyên phối hợp với Ban nhân dân thôn Mỹ Phú 1 lồng ghép vào các buổi họp dân để tổ chức sinh hoạt tuyên truyền về chính sách vay vốn để bà con nắm bắt, có nhu cầu vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Sau khi có nhiều hộ đăng ký, ông Hòa đề nghị qua Chi bộ Đảng và Ban nhân dân thôn Mỹ Phú 1 mở cuộc họp để bình xét đúng đối tượng. Đồng thời, làm cầu nối hướng dẫn cho bà con trong quá trình làm hồ sơ đến khi ngân hàng giải ngân. Khi nguồn vốn đến tay người dân, ông Hòa luôn nhắc nhở những hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Ngoài ra, vào tối 12 âm lịch hằng tháng, ông Hòa tổ chức sinh hoạt định kỳ, vận động những hộ vay vốn phải có trách nhiệm thực hiện theo quy chế hoạt động của tổ như: sinh hoạt hàng tháng, trả lãi đúng quy định, tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn…
Ông Đoàn Văn Hòa cho biết: “Tính đến 30/9/2013, tổng dư nợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Phú 1 là gần 1 tỷ đồng, với hơn 50 hộ vay. Trong đó, tập trung vào các chương trình hộ nghèo, HSSV, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong số những hộ vay đến nay đã có 13 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 49 lao động, hỗ trợ chi phí học tập cho 27 HSSV; xây dựng được 24 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; không có hộ vay nợ quá hạn, công tác thu lãi đạt 100%”.
Gia đình ông Hồ Văn Sương trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2009, vợ chồng ông vay được 10 triệu đồng thông qua chương trình hộ nghèo và mua 1 con bò cái về nuôi làm giống. Cứ mỗi năm bò đẻ 1 con, bê con nuôi gần 1 năm tuổi rồi bán. Nhờ đó, vợ chồng ông Sương có điều kiện trang trải cuộc sống. Hiện tại, gia đình ông Sương không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được căn nhà khang trang. “Trong lúc khó khăn mà vay được 10 triệu đồng mua bò nuôi thì không còn gì bằng. Thời gian qua, vợ chồng tôi làm lụng lo cho cuộc sống hàng ngày, còn tiền bán bò coi như tích lũy”, bà Nguyễn Thị Thanh (vợ ông Sương) bộc bạch.
Hay gia đình anh Nguyễn Xuân Tùng, năm 2012 vay được 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện Tuy An cũng để nuôi bò. Đến nay, con bò cái giống của vợ chồng anh Tùng đã đẻ được 2 lứa với 2 con bê khỏe mạnh. Tổng “đàn bò” của gia đình anh hiện có giá trị trên 40 triệu đồng.
Cũng từ nguồn vốn vay ưu đãi, chăn nuôi bò mà vợ chồng ông Đoàn Văn Hòa lo cho 4 người con học đại học đến nay đã thành tài; 1 người đang làm việc tại Bệnh viện Mắt Phú Yên, 3 người còn lại đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hiệp Nguyễn Văn Bình cho biết: “Ông Đoàn Văn Hòa không chỉ thực hiện tốt vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn mà còn đưa công tác hội và phong trào nông dân của thôn xuất sắc nhất xã. Mới đây, ông vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vì có thành tích xuất sắc góp phần thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh”.

Theo Nguyễn Chương - Báo Phú Yên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác