Muốn đem sức mình để phục vụ người dân nghèo

30/09/2013
(VBSP News) Ấn tượng nhất là Nguyễn Dũng đang quản lý dư nợ trên 39 tỷ đồng, khoảng 1.700 hộ vay vốn, nhưng không để thất thoát một đồng vốn nào. Ấn tượng nữa là địa bàn anh quản lý không có nợ quá hạn.
Anh Nguyễn Dũng - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch tín dụng NHCSXH huyện Bắc Trà My

Anh Nguyễn Dũng - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch tín dụng NHCSXH huyện Bắc Trà My

Sâu sát như “bác” Trưởng thôn

Nhắc tới Nguyễn Dũng - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch tín dụng NHCSXH huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), người dân ở 4 xã Trà Giang, Trà Sơn, Trà Giáp và Trà Ka hầu như ai cũng biết.

Bởi hình ảnh cán bộ tín dụng Nguyễn Dũng trèo đèo, lội suối, băng rừng tới khắp các thôn, bản của 4 xã trên để cùng với cán bộ thôn, bản, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra, động viên bà con sử dụng đồng vốn ưu đãi đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân. Lần đầu tiên gặp Nguyễn Dũng ngay tại xã Trà Giang, nếu không có cái “biển hiệu” cán bộ NHCSXH treo trên ngực, thì tôi sẽ lầm tưởng anh là cán bộ thôn đang đi “tuần tra” cơ sở.

“Anh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ đâu nhé! Nhiều người mới tiếp cận nguồn vốn NHCSXH cũng đã từng nhầm em là cán bộ thôn, xã”, Nguyễn Dũng cười nói. Sinh ra ở huyện Núi Thành, một huyện đồng bằng, giáp tỉnh Quảng Ngãi. Không như nhiều sinh viên khác, tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) phải cố gắng bám trụ ở thành phố, thị xã, Nguyễn Dũng chọn cho mình con đường khác là thi vào NHCSXH tỉnh Quảng Nam để được phục vụ người dân nghèo.

Dũng kể: Hồi sinh viên tôi cũng nhiệt tình tham gia các chương trình tình nguyện do Đoàn trường tổ chức và luôn hào hứng với những chuyến đi hỗ trợ người dân ở các huyện vùng sâu, vùng xa… Tình cảm dành cho người dân nông thôn dường như đã bám sâu vào nhận thức của chàng thanh niên mới rời ghế giảng đường đại học.

Nguyễn Dũng có người cô ruột làm việc tại Agribank nên anh cũng phần nào mường tượng được công việc cho vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Do đó, Dũng không chần chừ, đắn đo khi nộp hồ sơ thi tuyển vào NHCSXH với tâm nguyện duy nhất là “muốn đem sức mình để phục vụ người dân nghèo”, Dũng tâm sự.

Được dân tin yêu

Bước chân vào ngành Ngân hàng, Nguyễn Dũng được Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh Quảng Nam phân công về huyện Bắc Trà My làm cán bộ tín dụng từ tháng 7/2006. Với bản tính cần cù, chịu khó, Nguyễn Dũng như con ong chăm chỉ “lượn” quanh các xã mà anh được phụ trách.

Tổ tín dụng của Dũng có 4 người, trong khi toàn huyện Bắc Trà My có 13 xã, thị trấn. Tổ tín dụng ưu tiên một chị phụ trách quản lý 1 xã, còn lại mỗi cán bộ phải phụ trách 4 xã. Với 2 xã vùng thấp là Trà Giang, Trà Sơn đi lại còn thuận tiện nhưng hai xã vùng cao Trà Giáp và Trà Ka giao thông vẫn khó khăn lắm, nhất là vào mùa mưa.

Đặc biệt, xã Trà Ka cách trung tâm huyện 40 km, có tới 98% dân tộc thiểu số, chỉ có một số người Kinh lên buôn bán. “Do dân trí chưa đồng đều, không năng động bằng người dưới xuôi nên cán bộ tín dụng cũng phải đi sâu, đi sát thì đồng vốn ngân hàng mới hiệu quả”, Nguyễn Dũng chia sẻ.

Nhìn vào bảng thành tích của Nguyễn Dũng, ấn tượng với tôi nhất là anh đang quản lý dư nợ trên 39 tỷ đồng, khoảng 1.700 hộ vay vốn, nhưng không để thất thoát một đồng vốn nào. Ấn tượng nữa là địa bàn anh quản lý không có nợ quá hạn. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc giúp cho tỷ lệ nợ xấu của NHCSXH huyện Bắc Trà My chỉ ở mức 0,2%.

“Thành tích trên đã chứng minh phẩm chất cần cù, chịu khó bám sát cơ sở của người cán bộ tín dụng có trách nhiệm với đồng vốn tín dụng ưu đãi”, ông Lê Hùng Lam - Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Nam nhận xét về Nguyễn Dũng.

Lân la từ chuyện công việc rồi đến chuyện gia đình, Nguyễn Dũng cho biết, vợ anh cũng đang làm kế toán tại NHCSXH huyện Bắc Trà My. Và hai vợ chồng anh đã có một bé trai 3 tuổi. “Với công việc luôn phải “cắm” thôn, bản, bám sát cơ sở, thì phải có vợ cùng ngành mới hiểu và chia sẻ được anh ạ”, Dũng nói.

Với những nỗ lực của bản thân, sự tâm huyết với nghề và thành tích đạt được, Nguyễn Dũng đã được cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Bắc Trà My bầu làm Tổ trưởng Tổ Kế hoạch tín dụng vào năm 2012.

Đến nay, Nguyễn Dũng nhiều năm liền nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My do có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Dũng cũng sở hữu nhiều danh hiệu Lao động tiên tiến do NHCSXH tỉnh Quảng Nam khen thưởng. Năm 2012, Nguyễn Dũng vinh dự được Tổng giám đốc NHCSXH khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chia tay Nguyễn Dũng, chia tay người cán bộ tín dụng tận tụy với công việc, theo tôi về thành phố là những lời nhận xét của hộ vay vốn dành cho anh. “Từ ngày có anh Dũng và nguồn vốn NHCSXH, nhiều người vay vốn trồng keo hơn. Cây keo đã kéo thêm nhiều việc làm, từ người chăm sóc đến thu hoạch vận chuyển. Đời sống người dân đã thay đổi anh ạ”, ông Bùi Văn Quyên, thôn 5, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My khen ngợi.

Bài và ảnh Đức Nghiêm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác