Người giúp phụ nữ nghèo vươn lên làm giàu từ đồng vốn ưu đãi

01/10/2013
(VBSP News) Hơn 12 năm làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) chị Nguyễn Thị Gõ đã trở thành “cầu nối” đưa đồng vốn tín dụng của NHCSXH đến tay hàng nghìn lượt phụ nữ nghèo ở địa phương. Không những vậy, chị Gõ còn tư vấn cho phụ nữ nghèo trong xã sử dụng đồng vốn hiệu quả để vươn lên thoát nghèo
Chị Nguyễn Thị Gõ cẩn thận kiểm tra Sổ vay vốn của các hội viên

Chị Nguyễn Thị Gõ cẩn thận kiểm tra Sổ vay vốn của các hội viên

Có duyên với… “nghề” phong trào
Ở độ tuổi 53, chị Gõ vẫn còn giữ được sự nhiệt huyết và tinh thần “tình nguyện” của một cán bộ làm công tác đoàn thể. Chị Gõ thường xuyên đi đến từng hộ vào buổi tối để tìm hiểu hoàn cảnh; tư vấn, giải thích về cách sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH.Chị Gõ tâm sự: Nghĩ lại thấy mình chỉ phù hợp với công tác làm đoàn thể, vì chị đã làm việc gì là làm cho tới cùng để có được kết quả tốt nhất và quan trọng là có ích cho bản thân mỗi người và cho xã hội.
Chị Gõ đến với công tác đoàn thể như có cơ duyên. Ngay từ thời còn tuổi mười tám, đôi mươi chị Gõ đã làm thủ lĩnh Đoàn Thanh niên xã. Tuy thời gian gắn bó với phong trào đoàn không nhiều nhưng chị “tự nhận thấy mình có tố chất về các hoạt động phong trào”. Đến năm 1996, chị Gõ tham gia Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã Vĩnh Phương rồi được cử làm chi hội trưởng thôn Đắc Lộc.Chị Gõ, nhớ lại: Ngày ấy, tổ chức cử về để vực chi hội Đắc Lộc lên chứ không cứ đứng “cuối bảng” mãi. Sau một năm chị lãnh đạo, chi hội Đắc Lộc đã có bước tiến vượt bậc. Năm 2001, chị được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã từ đó cho đến nay.
Buổi tối mới gặp được hội viên
Làm Chủ tịch Hội Phụ nữ, chị Gõ ưu tiên tập trung giảm nghèo cho phụ nữ trong xã. Gặp chị trên đường đi đến nhà chị em phụ nữ trong xã vào một buổi tối, chị Gõ, nói: Đừng hiểu nhầm đi buổi tối là có vấn đề gì tiêu cực. Vĩnh Phương là xã thuần nông nên ban ngày chị em phụ nữ đi làm hết. Buổi tối, chị em phụ nữ mới đi làm về. Nên chỉ có đi buổi tối mới gặp để tìm hiểu và chia sẻ về việc sử dụng hiệu quả vốn vay cùng chị em. Thời gian đầu, chồng chị cũng không bằng lòng với việc chị tham gia hoạt động giúp phụ nữ nghèo vay vốn từ NHCSXH. Chị thuyết phục không được, nhờ đồng nghiệp “bênh” cũng không xong. Bẵng đi thời gian thấy chồng ủng hộ và còn giúp đỡ, động viên chị, thì ra, ông xã thấy chị làm được nhiều việc giúp ích cho người nghèo.
Chị Gõ, cho biết: Năm 2003, lần đầu tiên, chị tiếp cận được nguồn vốn vay của NHCSXH tỉnh Khánh Hòa. Lúc bấy giờ chỉ có 2 tổ, mỗi tổ có từ 20 đến 30 người được vay khoảng 3 triệu đồng/người. Để chị em sử dụng đồng vốn vay hiệu quả, tối nào chị cũng đi đến từng hộ giải thích quy định, cách sử dụng vốn vào công việc làm ăn… Chỉ thời gian ngắn, vốn vay từ NHCSXH đã được nhiều phụ nữ nghèo sử dụng hiệu quả. Từ đó, NHCSXH đã có niềm tin với hội và tiếp tục mở rộng cho vay vốn.Theo chị Gõ, để phụ nữ nghèo sử dụng vốn vay hiệu quả từ NHCSXH thì người đứng đầu hội cần tuyên truyền cho chị em hiểu được ý nghĩa của nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, cần nắm bắt hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình để đề ra kế hoạch vay vốn. Trong khi thực hiện cho vay vốn cần bình xét công khai và sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, như trả gốc, trả lãi đúng quy định. 
Chị Nguyễn Thị Lệ Hương ở thôn Trung, xã Vĩnh Phương cho biết: Thông qua chị Gõ, gia đình đã tiếp cận được nguồn vốn vay từ NHCSXH. Có vốn, gia đình đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Chỉ cách đây vài năm, gia đình còn thuộc hộ nghèo, nay thì đã có “của ăn, của để”.Đến nay, xã Vĩnh Phương đã có 27 Tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 1.100 phụ nữ nghèo được vay trên 12 tỷ đồng từ NHCSXH. Số vốn mà mỗi hộ vay được nâng lên mức 10 triệu đồng. Hơn 10 năm qua, ở Vĩnh Phương số nợ quá hạn gần như không có.
Nguồn vốn vay từ NHCSXH đã được phụ nữ nghèo trong xã sử dụng đầu tư cho chăn nuôi, cải tạo vườn tạp và chu cấp cho 145 HSSV phục vụ học tập. Vốn vay từ NHCSXH cũng đã giúp trên 95% số hộ ở Vĩnh Phương sử dụng nước sạch, gần 100% hộ có nhà vệ sinh đạt chuẩn và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương Nguyễn Thị Tuyết, cho biết: Thông qua Hội Phụ nữ xã, vốn vay từ NHCSXH đã đến đúng thời điểm, đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Gõ cũng đã có nhiều sáng tạo trong việc giúp phụ nữ nghèo vay vốn, sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất để vươn lên thoát nghèo.
Chị Nguyễn Thị Gõ là tấm gương điển hình không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà khi vừa làm tốt công tác của Hội Phụ nữ vừa giúp chồng làm kinh tế và nuôi 3 người con học ăn học đại học.

Bài và ảnh Nguyễn Văn Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác