Hết mình với công tác xóa nghèo

21/10/2013
(VBSP News) Ấy là câu chuyện về anh Nguyễn Thành Long - Phó giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) - người luôn hết lòng với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Anh Nguyễn Thành Long đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân

Anh Nguyễn Thành Long đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó với nghề, anh luôn được đồng nghiệp quý mến, bà con nhân dân tin yêu. Những cống hiến của anh đã góp phần quan trọng đưa NHCSXH huyện Vĩnh Tường hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trưởng thành từ người cán bộ tín dụng

Ấy là câu chuyện về anh Nguyễn Thành Long - Phó giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) - người luôn hết lòng với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Một ngày đáng nhớ, từ năm 1997, “Đó là ngày mà tôi không bao giờ quên vì công sức học tập bao nhiêu năm trên ghế nhà trường đã được đền đáp. Tôi nhận được giấy báo đỗ vào trường Đại học thương mại Hà Nội. Suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng tôi quyết định theo học ngành kế toán với mong muốn duy nhất là được thử sức mình trong ngành học mà nhiều người cho là khó và cần sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng con số”, anh Long chia sẻ với chúng tôi trong lúc đang đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ dân tại cơ sở.

Năm 2001, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại Khá và làm kế toán tại Công ty thương mại tổng hợp Vĩnh Phúc. Năm 2002, NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc đi vào hoạt động, Nguyễn Thành Long đã thi và trúng tuyển vào NHCSXH tỉnh, được cử làm cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Tam Đảo; rồi làm cán bộ tín dụng tại NHCSXH huyện Vĩnh Tường.

“NHCSXH huyện Vĩnh Tường lúc bấy giờ thiếu cán bộ, thiếu cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, nên cán bộ tín dụng gặp không ít khó khăn. Nhưng với lòng yêu nghề tôi đã cố gắng khắc phục những hạn chế đó, cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, anh Long nhớ lại.

Những ngày làm cán bộ tín dụng tại NHCSXH huyện Vĩnh Tường, anh được giao nhiệm vụ phụ trách một số xã có nợ quá hạn cao như Lũng Hòa, Yên Lập, Lý Nhân… Tại các xã này, nhận thức của người dân về tín dụng chính sách còn hạn chế, hoạt động ủy thác của cấp hội, đoàn thể, thậm chí ngay cả Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng rất cầm chừng, chưa phát huy hết vai trò.

Nhận thấy điều đó, anh đã có những kế hoạch cụ thể, chi tiết như lập danh sách từng hộ có nợ quá hạn, mời các hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng nhau phân tích từng trường hợp cụ thể, báo cáo UBND xã và hướng dẫn các xã tổ chức các đoàn công tác đi đôn đốc thu hồi nợ quá hạn.

Không chỉ có vậy, anh Long còn trực tiếp phối hợp cùng đoàn công tác đôn đốc, thu hồi nợ quá hạn đến từng nhà để tuyên truyền về chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, giúp hộ vay hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của mình, đôn đốc hộ vay trả nợ. Đối với những hộ còn khó khăn thì hướng dẫn hộ vay lên kế hoạch trả nợ dần theo từng chu kỳ sản xuất, kinh doanh.

Sau một thời gian ngắn, những xã có nợ quá hạn cao trên địa bàn do anh Long quản lý đã giảm hẳn, riêng trong năm 2006 ở xã Lũng Hòa thu hồi được 130 triệu đồng/180 triệu đồng nợ quá hạn, xã Yên Lập 70 triệu đồng/130 triệu đồng nợ quá hạn, xã Lý Nhân thu được 40 triệu đồng/55 triệu đồng nợ quá hạn.

Lúc bấy giờ nợ quá hạn tại các xã có dấu hiệu tăng, trong toàn huyện là 1,45 tỷ đồng. NHCSXH huyện Vĩnh Tường đã lập những kế hoạch cụ thể, chi tiết nên chỉ trong vòng 2 tháng thu hồi được 400 triệu đồng tiền nợ quá hạn, trong đó: một mình anh Long thu được 300 triệu đồng, được Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương.

Luôn hết mình với công tác xóa nghèo

Được sự tín nhiệm của cán bộ, sự tin tưởng của Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc, tháng 10/2012, anh Long được bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Tường. Với nhiệm vụ mới, anh đã kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương, vận động người dân đẩy mạnh công tác xóa nghèo.

Đối với cán bộ của mình, anh Long phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, lập kế hoạch hoạt động cho từng tháng, quý, do đó cán bộ luôn bám sát vào các chỉ tiêu được giao, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đã quá quen với người dân Vĩnh Tường, hình ảnh Phó giám đốc NHCSXH huyện cùng với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội, đoàn thể chính quyền địa phương đến từng hộ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, để từ đó có những kế hoạch, định hướng sát với thực tế; hay tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Một ví dụ về nỗ lực thu hồi nợ của Phó Giám đốc Nguyễn Thành Long, đó là nợ cho vay Chương trình tín dụng HSSV với gần 8.000 HSSV đang được thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Tuy nhiên, do hộ vay không hiểu về quyền lợi và trách nhiệm khi được thụ hưởng vốn vay từ chương trình dẫn đến tình trạng nợ quá hạn.

Trăn trở và nghĩ phải làm sao để người dân hiểu và chấp hành quy định khi vay vốn, anh Long đã tranh thủ vào những phiên giao dịch để phổ biến các quy định, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành một cách cụ thể, rõ ràng cho các hộ vay vốn. Không những thế, hàng tháng anh còn lên kế hoạch đi đối chiếu nợ theo từng xã, kết hợp tuyên truyền về tín dụng HSSV cho hộ vay hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của mình khi vay vốn.

Nhờ đó công tác thu nợ, thu lãi chương trình tín dụng HSSV tại Vĩnh Tường đã có những chuyển biến tích cực, với doanh số thu nợ từ đầu năm đến nay đạt trên 21 tỷ đồng.

Không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh còn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn từ các buổi tập huấn, từ đồng nghiệp cũng như qua các văn bản nghiệp vụ của ngành. Nhờ vậy, mà trình độ chuyên môn của anh ngày càng được nâng cao, cùng với sự ân cần, niềm nở trong công tác anh luôn được bà con tin yêu, đồng nghiệp mến phục.

Bà Vũ Thị Hồng Khuyên - Giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Tường cho biết: “Trong sự phát triển của đơn vị, có vai trò đóng góp của đồng chí Nguyễn Thành Long, một Phó Giám đốc tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, cùng với tập thể xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần xóa nghèo cho người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Đồng chí Long luôn là tấm gương để cán bộ NHCSXH huyện học tập”.

Bài và ảnh Trần Giáp

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác