Hết lòng vì hội viên nghèo

19/12/2013
(VBSP News) Gần 10 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ, chị Nguyễn Thị Phụng (ảnh) - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân An, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) được chị em ở địa phương yêu mến, tin tưởng bởi sự tận tâm, nhiệt tình và hết lòng giúp đỡ phụ nữ nghèo.

Nguyễn Thị Phụng

Nhớ lại những ngày đầu khi mới nhận chức Chủ tịch Hội Phụ nữ, chị Phụng lo lắng và trăn trở với câu hỏi “làm thế nào để giúp đỡ chị em hội viên thoát nghèo bền vững vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc”. Bởi nguồn thu nhập của hội viên nơi đây vẫn còn thấp, kinh tế phụ thuộc vào mấy sào đất trồng rau màu, hoặc là đi làm thuê, làm mướn.

Sau gần 10 năm làm công tác hội, chị Phụng đã cùng với chị em trong Ban chấp hành hội đã triển khai nhiều mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững như: Vận động chị em có kinh tế khá giúp đỡ chị em nghèo khó thông qua hình thức hỗ trợ tiền mặt, giới thiệu cho hơn 300 lượt phụ nữ nghèo trong xã được vay vốn tín chấp từ NHCSXH với số tiền từ 10 - 30 triệu đồng/hộ để các chị có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Khi chị em đã được vay vốn, chị thường xuyên đôn đốc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và trực tiếp bám sát, hội viên sử dụng đồng vốn đúng mục đích có hiệu quả, đồng thời động viên hội viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh việc áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất, định hướng chị em chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với nhu cầu thực tế, mang lại hiệu quả cao.

Cùng với quyết tâm hướng về chị em nghèo đang cần sự giúp đỡ, chia sẻ nên từ khi đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị Phụng tiếp tục thực hiện phong trào tiết kiệm thông qua các mô hình như nuôi heo đất, xoay vòng vốn… rồi tuyên truyền vận động chị em tham gia gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH.

Chị Trần Thị Út, tổ 43, ấp 5 hội viên Hội Phụ nữ xã Tân An cho biết: “Chị Phụng là một cán bộ rất chu đáo, trong mỗi buổi sinh hoạt chị luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em và từ đó chị em có khó khăn luôn được chị Phụng tìm hiểu và bàn bạc với các hội viên để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời”.

Hơn 10 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác hội, chị Phụng đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ xã Tân An có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều chị em sau khi được hội hỗ trợ vay vốn từ NHCSXH đã có việc làm ổn định, mở rộng sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Võ Văn Đức

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác