Những phụ nữ làm giàu từ chăn nuôi

17/02/2014
(VBSP News) Đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng, được sự giúp sức của NHCSXH, họ đã vươn lên thoát nghèo làm giàu, ổn định cuộc sống. Và, câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi của 2 phụ nữ ở Tân Uyên (Lai Châu) chính là minh chứng sống động nhất cho tinh thần vượt khó có sự trợ giúp của NHCSXH.
Nhờ được vay vốn ưu đãi, chị Tòng Thị Chanh ở bản Bỏ Đun 1, xã Pắc Ta đã thoát nghèo

Nhờ được vay vốn ưu đãi, chị Tòng Thị Chanh ở bản Bỏ Đun 1, xã Pắc Ta đã thoát nghèo

Là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn của bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa nhưng chị Khắc Thị Liên không hề ỷ lại hay trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trái lại, chị luôn có ý thức khắc phục mọi khó khăn để vươn lên, quyết tâm không cam chịu đói  nghèo.

Năm 2001, sau khi lập gia đình, chị Liên khởi nghiệp với hai bàn tay trắng. Không có nguồn vốn đầu tư sản xuất, cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Năm 2004, chị bàn với chồng bắt tay khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi lợn. Với số vốn vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, chị đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi lợn sinh sản. Ban đầu, với quy mô chuồng trại 10m², chị mua 2 con lợn nái về nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, chị không ngừng học tập kinh nghiệm qua đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi, đảm bảo tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin định kỳ… Sau một năm chị đã xuất chuồng thành công 2 lứa lợn giống.

Thấy được hiệu quả kinh tế mà mô hình đem lại những năm sau đó, gia đình chị Liên tiếp tục đầu tư xây dựng thêm gian chuồng rộng 20m², tăng số lượng đàn lợn nuôi trong chuồng nhà chị thường xuyên nuôi 3 con lợn nái sinh sản, trung bình mỗi năm đẻ 50 - 60 lợn con, giúp gia đình chủ động được nguồn lợn giống để tiếp tục nuôi thương phẩm, hàng năm xuất ra thị trường 2 - 3 tấn lợn thịt.

Từ chăn nuôi lợn, gia đình chị Liên đã có nguồn thu nhập khá, đạt trên 60 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó, chị còn tận dụng diện tích đất vườn của gia đình để trồng mía với diện tích 2.000m²; năm 2011, chị trồng thêm 50 gốc chuối, đào ao thả cá và mở cửa hàng tạp hóa. Nhờ biết tính toán làm ăn, mỗi năm gia đình chị Liên thu về gần 100 triệu đồng.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị Liên cần chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, nhiệt tình tham gia và luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Hội Phụ nữ xã và địa phương.

Cũng thành công nhờ mô hình nuôi lợn nhưng chị Tòng Thị Chanh ở bản Bỏ Đun 1, xã Pắc Ta lại có cách làm khác. Năm 2002, sau khi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm chăn nuôi qua sách báo, nghe đài, xem ti vi, đặc biệt là các hộ chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao trong vùng, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ xã, chị Chanh quyết định vay 10 triệu đồng cùng với đồng vốn ít ỏi mà gia đình tích lũy được, chị đã đầu tư phát triển kinh tế bằng nghề chăn nuôi lợn.

Ban đầu chị nuôi vài con lợn nái, sau đó chuyển sang nuôi lợn thịt. Nhờ siêng năng chịu khó, trong quá trình chăn nuôi, chị luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng định kỳ. Vì vậy, đàn lợn của gia đình không ngừng phát triển, chỉ sau thời gian ngắn, gia đình chị đã trả hết tiền vay ngân hàng và còn một phần vốn tích lũy.

“Từ kinh nghiệm tích lũy và thấy được hiệu quả kinh tế, những năm sau đó, gia đình tôi tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, tăng số lượng lợn nuôi. Những năm gần đây, tôi thường nuôi 3 con lợn nái sinh sản, 1 con lợn đực giống, trung bình mỗi năm đàn lợn nái đẻ 50 - 60 lợn con, giúp tôi chủ động được nguồn lợn giống để tiếp tục nuôi thành lợn thịt” - chị Chanh cho biết.

Kinh tế phát triển, có vốn tích lũy, gia đình chị Chanh còn trồng 9.000m² chè, đầu tư mua thêm máy đập lúa, máy cày bừa, mở dịch vụ xay xát. Nhờ đó, gia đình chị đã giảm được một phần tiền mua thức ăn cho gia súc, có thêm phụ phẩm phục vụ chăn nuôi. Hàng năm, từ chăn nuôi lợn, thu hái chè, gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng.

Kinh tế phát triển, gia đình chị đã xây được ngôi nhà hai tầng khang trang, mua sắm được nhiều đồ dùng, phương tiện sinh hoạt đắt tiền, các con đều khỏe mạnh chăm ngoan.

Chị Lường Thị Oanh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Pắc Ta, nhận xét: “Không chỉ là tấm gương kinh tế giỏi, chị Chanh còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, giúp đỡ chị em phụ nữ trong bản về con giống, vốn đầu tư sản xuất. Chị còn là phụ nữ năng động, luôn chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, gương mẫu trong các hoạt động của Hội Phụ nữ và địa phương”.

Ngọc Tài

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác