Sự nhiệt tâm của người cán bộ NHCSXH vùng cao Bắc Trà My

13/02/2014
(VBSP News) Từng tham gia quân đội 5 năm liền, lại được đào tạo thành cử nhân kinh tế, làm đến chức Trưởng phòng kế toán tại Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện, vào Đảng năm 1990, rồi năm 2003, anh Trần Đăng Ngọc (sinh năm 1958) chuyển về công tác tại NHCSXH, hiện đang giữ cương vị Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).
Anh Ngọc (đứng) đang cùng cán bộ Tổ Kế toán ngân quỹ trao đổi nghiệp vụ

Anh Ngọc (đứng) đang cùng cán bộ Tổ Kế toán ngân quỹ trao đổi nghiệp vụ

Hơn 10 năm gắn bó với nghề nghiệp, với vùng núi cao, anh Ngọc luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Chúng tôi lên vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam) đúng vào dịp NHCSXH nơi đây bận rộn với công tác giải ngân bổ sung cho chương trình tín dụng hộ cận nghèo. Năm 2013, dần trôi qua với những thành tích dẫn đầu của NHCSXH huyện Bắc Trà My trong công tác đầu tư vốn ưu đãi, giúp cho người dân và đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, sau 11 năm hoạt động, đơn vị đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, với tổng dư nợ trên 180 tỷ đồng và có khoảng 7.000/9.293 hộ gia đình ở khắp 80 thôn, bản được tiếp cận tới nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Đây là con số “biết nói” bởi việc cho vay vốn đến tận nơi ở của người nghèo nơi vùng sâu, vùng xa là hoạt động nghiệp vụ hết sức khó khăn, vất vả, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của những người làm công tác tín dụng chính sách.

Tiếp chúng tôi, Giám đốc Trần Đăng Ngọc cho biết: “Đã thành thông lệ rồi, cứ đúng dịp cuối năm là đơn vị được cấp trên bổ sung vốn. Có thêm vốn ưu đãi về làng, người dân rất mừng, cán bộ tín dụng tuy vất vả nhưng vẫn vui vì được giúp người dân có vốn làm ăn”. Anh Ngọc cho biết, toàn huyện có 13 xã, thị trấn, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn. Mỗi cán bộ tín dụng phải phụ trách nhiều xã nên thời gian làm việc vất vả “căng thẳng”, thứ bảy, chủ nhật (rơi vào ngày trực) vẫn phải đi giao dịch là chuyện bình thường, bởi những năm gần đây, đối tượng được thụ hưởng tín dụng ưu đãi ngày càng mở rộng, vốn về huyện năm sau nhiều hơn năm trước, song anh chị em trong đơn vị chẳng quản ngại khó khăn, vất vả, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Trên cương vị là người lãnh đạo, anh Trần Đăng Ngọc luôn chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bắc Trà My xây dựng chương trình, kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện trong quá trình triển khai việc cho vay xóa nghèo trên địa bàn. Căn cứ vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và định hướng, kế hoạch của NHCSXH cấp trên, Giám đốc Ngọc đã đề ra nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch theo từng tháng, từng quý cho từng bộ phận, từng cán bộ. Bên cạnh đó, anh đã khuyến khích động viên anh chị em trong đơn vị hăng say, chủ động đến với người nghèo theo phương châm “ba cùng”: cùng bám cơ sở, cùng bàn bạc với chính quyền, đoàn thể địa phương, cùng hướng dẫn người dân vay vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Không chỉ có động viên, khuyến khích cán bộ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ được giao, bản thân anh Ngọc còn luôn gương mẫu, thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình thực tế việc cho vay, sử dụng vốn vay và trả nợ gốc, lãi tại địa bàn. Trong đó có cả những xã cách thị trấn huyện 40 - 50km như xã Trà Ka, Trà Bui có đồng bào dân tộc Xê Đăng, Mơ Nông… sinh sống. Chính tấm lòng nhiệt tâm vì công việc, vì người nghèo của anh không chỉ làm gương cho mọi người noi theo mà đã giúp cho NHCSXH gắn kết với chính quyền, đoàn thể các cấp, các ngành ở địa phương với các Tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời phát hiện những bất cập, những hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi trên vùng dân tộc miền núi để rồi giúp UBND huyện và NHCSXH tỉnh đề ra những biện pháp tháo gỡ kịp thời, phù hợp.

Giám đốc Trần Đăng Ngọc tâm sự: “Yếu tố quan trọng nhất của người làm tín dụng chính sách là phải có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với nghề, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, đồng chí, thường xuyên sâu sát với cơ sở, quan hệ khăng khít với cấp ủy, chính quyền các hội, đoàn thể, với Tổ tiết kiệm và vay vốn, với người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Trong suốt 11 năm công tác tại NHCSXH huyện Bắc Trà My, anh Ngọc luôn tâm đắc về những điều ấy và cũng luôn chủ tâm làm tốt việc đến với người dân như người bạn đồng hành của họ, tận tình giúp họ có vốn liếng, thêm cách thức làm ăn để sớm thoát cảnh nghèo khó, làm chủ cuộc sống. Đây chính là sự nhiệt tâm, là tấm lòng sáng trong mà từ Giám đốc đến nhân viên NHCSXH huyện Bắc Trà My đã và đang vững bước trong cuộc hành trình của nguồn vốn tín dụng ưu đãi vì người nghèo, vì cuộc sống ấm no, tươi vui trên vùng cao phía Tây tỉnh Quảng Nam.

Bài và ảnh Đông Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác