“Cầu nối” giúp HSSV nghèo được vay vốn

20/01/2014
(VBSP News) 5 năm gần đây, chị Đặng Thị Nhẹ đều nhận được Giấy khen của NHCSXH huyện Phú Hòa. Chị còn được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ...
Chị Đặng Thị Nhẹ (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hộ vay làm hồ sơ vay vốn

Chị Đặng Thị Nhẹ (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hộ vay làm hồ sơ vay vốn

Tâm huyết với công việc

Gần 8 năm qua, chị Đặng Thị Nhẹ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã trở thành cầu nối giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, giải quyết việc làm và đặc biệt là giúp các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong thôn được vay vốn đi học.

Chị Nhẹ cho biết: Khi Nhà nước có chủ trương cho HSSV vay vốn đi học, ngoài việc tổ chức họp thôn, thông báo cho người dân thuộc diện được vay vốn biết về các chủ trương, chính sách, chị Nhẹ đã tới từng gia đình khó khăn, có con học đại học, cao đẳng và các trường trung cấp dạy nghề vận động họ vay vốn cho con tiếp tục đi học. “Lúc đầu, nhiều người dân chưa hiểu rõ về chính sách cũng như cách làm hồ sơ, thủ tục vay vốn nên thường xuyên đến nhà tôi hỏi thăm. Vào mùa giải ngân, có những đêm, bà con đến chật nhà, người hỏi cái này, người thắc mắc cái kia rất rôm rả. Khi đó, tuy công việc vất vả nhưng tôi cảm thấy rất vui vì biết mình làm được việc có ích”, chị Nhẹ chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Sáng ở thôn Đông Phước, xã Hòa An, nhờ chị Nhẹ hướng dẫn mà gia đình kịp thời làm hồ sơ vay vốn cho 3 đứa con đi học. Nếu không có khoản tiền vay từ NHCSXH, có thể đứa con lớn của bà Sáng đã phải bỏ học giữa chừng để nhường cho các em. Ông Lê Văn Thuần - hộ vay ở thôn Đông Phước thì cho hay: “Vợ mất, tôi một mình “gà trống nuôi con”. Gắng gượng cho đủ miếng ăn của mấy cha con đã khó, đến khi các cháu lần lượt thi đậu vào đại học, gia đình tôi càng khó khăn hơn. Thông qua chị Nhẹ, tôi biết được Chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH nên đã vay vốn. Giờ đứa lớn nhất đã ra trường, có thể phụ giúp tôi trả khoản tiền vay hơn 60 triệu đồng cho 3 anh em đi học”.

Để quản lý tốt vốn vay, chị Nhẹ làm hẳn một quyển sổ ghi đầy đủ thông tin, hoàn cảnh gia đình của người vay vốn. Hằng tháng, chị phối hợp với các hội, đoàn thể trong thôn tổ chức họp định kỳ với hộ vay nhằm tuyên truyền việc thu hồi vốn đến hạn, vận động trả lãi, thu tiết kiệm, giải đáp những thắc mắc của bà con… Ngoài ra, trước thời gian giao dịch định kỳ tại xã khoảng 1 tuần, chị Nhẹ đều đến từng hộ vay để nhắc nhở, qua đó hỏi thăm tình hình và động viên hộ vay trả nợ, trả lãi.

Số hộ vay tăng đều từng năm

Dưới sự theo dõi, đôn đốc của chị Nhẹ, số hộ gia đình và số lượng HSSV thôn Đông Phước được vay vốn tăng đều qua từng năm. Hiện, thôn Đông Phước có rất nhiều hộ vay vốn cho 2, 3 con đi học như hộ Đặng Khương, Lê Văn Thuần, Huỳnh Thị Mỹ Tân, Nguyễn Thị Sáng, Huỳnh Văn Đức… Đối với những hộ này, ngoài việc động viên họ trả lãi hằng tháng, chị Nhẹ còn vận động hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm để giảm bớt áp lực khi đến kỳ trả nợ. Tính đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đông Phước do chị Nhẹ quản lý có 53 hộ vay vốn các chương trình với dư nợ hơn 1,4 tỷ đồng; riêng Chương trình tín dụng HSSV chiếm gần 90% số vốn này. Nhiều HSSV ra trường đã có việc làm và đang tích cực phụ giúp gia đình trả nợ cho ngân hàng.

Theo ông Bùi Ngọc Khiết - Giám đốc NHCSXH huyện Phú Hòa, gần 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Nhẹ rất tâm huyết với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc trực tiếp tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hộ vay, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bà con làm hồ sơ, thủ tục vay vốn của NHCSXH, chị Nhẹ còn luôn niềm nở, đi đến từng hộ vay vận động bà con gửi tiền tiết kiệm, đôn đốc thu nợ, thu lãi; kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay; đảm bảo nguồn vốn của NHCSXH đến đúng địa chỉ, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh Lê Hảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác