Nữ Giám đốc tận tâm với người nghèo

10/02/2014
(VBSP News) Trao đổi cùng chúng tôi, ông Dương Huy Phong - Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Trà Vinh nhận xét: Những năm qua, các chỉ tiêu dư nợ tín dụng của NHCSXH huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) luôn dẫn đầu so với các địa phương khác trong tỉnh; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ rất thấp trên tổng dư nợ… Những kết quả đó là sự nỗ lực của tập thể đơn vị, trong đó có nữ Giám đốc Ngô Thị Ngọc Điệp.
Chị Ngô Thị Ngọc Điệp (bìa trái) trong một lần đi kiểm tra hộ dân sử dụng vốn vay

Chị Ngô Thị Ngọc Điệp (bìa trái) trong một lần đi kiểm tra hộ dân sử dụng vốn vay

Chị Điệp quê ở ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần. Năm 19 tuổi (1982) chị là nhân viên của Agribank huyện Tiểu Cần. Từ một nhân viên, rồi chị được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng tín dụng, từ khi thành lập NHCSXH (2003), chị Điệp được phân công phụ trách và giữ chức vụ Giám đốc NHCSXH huyện Tiểu Cần. Dù ở nhiệm vụ nào, chị Điệp luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của mình trong công việc, thường xuyên tự rèn luyện năng lực chuyên môn, quản lý điều hành để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Luôn bám sát các chỉ tiêu tín dụng, liên hệ chặt chẽ với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện để tổ chức giải ngân, điều chỉnh tăng, giảm phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Thường xuyên động viên, căn dặn cán bộ tín dụng tại đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, vô tư, trong sáng, bình đẳng trong khâu xét duyệt cho vay và tận tình hướng dẫn các thủ tục, phương án sản xuất để giải ngân kịp thời cho người dân, đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, an toàn.

Qua 11 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, quản lý của chị Điệp NHCSXH huyện Tiểu Cần đã cho vay hơn 20.466 lượt hộ, giúp 9.416 hộ thoát nghèo, thu hút gần 17.000 lao động có việc làm, hơn 1.691 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, xây dưng trên 1.383 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đặc biệt, huyện Tiểu Cần có tỷ lệ nợ xấu giảm từ 14% khi mới thành lập xuống còn 0,71% vào cuối năm 2012, hiện nay chỉ còn 0,5%. Trong 11 năm qua, NHCSXH huyện Tiểu Cần đã góp phần vươn lên thoát nghèo và đem lại hạnh phúc, cuộc sống ổn định cho hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Với phương thức quản lý tín dụng đặc thù, NHCSXH đã huy động được nhiều cán bộ có tâm huyết từ các cơ quan chính quyền, hội, đoàn thể cùng tham gia quản trị và nhận ủy thác vốn vay ưu đãi. Hiện nay, có hàng trăm cán bộ của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên đang thực hiện dịch vụ ủy thác của NHCSXH nhằm giúp hội viên của mình thoát nghèo bền vững.

Nhớ những ngày đầu gian khó khi nhận nhiệm vụ, lúc đó NHCSXH huyện Tiểu Cần chỉ có 3 nhân viên, đường giao thông còn nhiều khó khăn, lầy lội, những chuyến giải ngân hàng chục triệu đồng tại các xã như Ngãi Hùng, Tập Ngãi gần 20km, nhưng chị vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Từ những ngày gian khó đó, giờ đây chị càng hiểu hơn sự vất vả của những cán bộ do mình quản lý nên chị sẵn sàng chia sẻ, cảm thông những khó khăn.

Với những thành tích đạt được về chuyên môn, tập thể NHCSXH huyện Tiểu Cần và cá nhân chị Ngô Thị Ngọc Điệp liên tục trong nhiều năm qua đều được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích trong hoạt động chuyên môn, góp phần tham gia tích cực công tác giảm nghèo ở địa phương.

Bài và ảnh Trường On

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác