Người “thuyền trưởng” trên “con tàu” chở vốn ưu đãi ở Hà Tĩnh

23/12/2014
(VBSP News) Trong suốt chuyến công tác với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh - người đang giữ vị trí “thuyền trưởng” chèo lái “con tàu” chuyên chở các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước lên miền biên giới Hương Sơn, Hương Khê, rồi ra mãi vùng bãi ngang ven biển Kỳ Anh, Nghi Xuân... luôn nhẹ nhàng, khiêm tốn.
Giám đốc Lưu Văn Minh (thứ hai từ phải sang) đang kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay ưu đãi của hộ vay

Giám đốc Lưu Văn Minh (thứ hai từ phải sang) đang kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay ưu đãi của hộ vay

Ông nói: “Chúng tôi vẫn phải cố gắng từng ngày để xứng đáng với những gì mà Đảng tin tuởng giao phó và phải nỗ lực hơn nữa để những đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH ngày càng đến được với nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác hơn”. Chúng tôi hiểu những nghĩ suy, trăn trở của người “thuyền trưởng”, bởi đến giờ “con tàu” tín dụng ưu đãi ở Hà Tĩnh vẫn đang trên hành trình vượt “biển lớn” đói nghèo với biết bao khó khăn, thử thách.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh Lưu Văn Minh cho biết, cách đây 12 năm, thời điểm đơn vị vừa thành lập, vừa xây dựng nên bộn bề khó khăn như thiếu vốn, cán bộ tác nghiệp ít, phương tiện làm việc lạc hậu; tỷ lệ hộ nghèo trong dân trên địa bàn khi ấy cao vào mức “đầu bảng” trong 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung, đã trở thành thách thức gay gắt nhất cho một tổ chức tín dụng đặc thù là NHCSXH hoạt động vì mục tiêu giảm nghèo. Tuy nhiên, nhờ tinh thần nỗ lực vượt khó, bám sát định huớng của ngành và sát sao với chương trình kinh tế - xã hội của địa phương, những dòng vốn ưu đãi từ “con tàu” NHCSXH dù ban đầu còn nhỏ, rồi lớn dần theo năm tháng, đã được khơi thông, chảy đều đến các làng quê trên dải đất hẹp nhất miền Trung này.

Sau hơn 12 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao khi thành lập với dư nợ chưa đầy 100 tỷ đồng, vậy mà nay nâng lên 14 chương trình với tổng dư nợ 3.211 tỷ đồng, tăng 80 tỷ đồng so với năm 2013, và 133 nghìn khách hàng còn dư nợ. Thành tích nổi bật hơn cả là tỷ lệ thu lãi hiện đạt trên 99% và nợ quá hạn chỉ chiếm 0,11%, trong đó 46/262 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh không có tình trạng nợ quá hạn, lãi tồn đọng.

Nói thì đơn giản nhưng cuộc hành trình của “con tàu” NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã trải qua bao thăng trầm, có lúc tưởng như bị mất hướng lái, không vượt qua nổi sóng lớn.

Được sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng Giám đốc NHCSXH, chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã sắp xếp, tổ chức lại bộ máy điều hành tác nghiệp và thực hiện nâng cao chất lượng tín dụng chính sách phục vụ đắc lực người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhận nhiệm vụ “thuyền trưởng”, ông Minh tiếp tục lựa chọn phương pháp quản lý phù hợp là thông qua hình thức ủy thác một số công đoạn trong quy trình tín dụng cho các tổ chức chính trị - xã hội. Đây chính là cơ sở để NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh tăng vốn ủy thác đến tháng 10 năm nay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội lên 3.206 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Cùng với đó, Giám đốc Lưu Văn Minh cũng đã tập trung chỉ đạo các NHCSXH cấp huyện coi trọng việc xây dựng, củng cố chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ vậy, hiện trên địa bàn có 3.799/4.033 Tổ tiết kiệm và vay vốn được xếp loại khá, tốt, không có tổ nào hoạt động yếu, kém, góp phần quan trọng chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, thuận lợi.

Chị Lê Thị Thanh Hiền - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thượng Tiến, xã Đức Lạc cho biết, Tổ của chị có 42 thành viên đã vay gần 1 tỷ đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Đức Thọ. Việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng.

Ngoài việc quan tâm đến công tác giải ngân nhanh chóng, thuận lợi các nguồn vốn ưu đãi, Giám đốc Lưu Văn Minh cùng lãnh đạo NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức được 262 Điểm giao dịch cố định tại xã, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, công khai rộng rãi các chính sách, văn bản liên quan đến tín dụng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tiếp cận với vốn vay cũng như trả nợ, nộp lãi cho ngân hàng.

Đến bây giờ, không chỉ hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bất kể người dân nào trên dải đất hẹp Hà Tĩnh, ai nấy cũng đều thốt lên rằng: “Vốn vay ưu đãi của Nhà nước thiết thực lắm, cán bộ NHCSXH từ Giám đốc đến nhân viên gần gũi với dân lắm”.

Đúng vậy, vượt qua những khó khăn, thách thức, đi lên từ những bài học đắt giá trong công tác quản lý trước đây, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng mối đoàn kết trong toàn đơn vị, tạo sự đồng thuận cho sự đổi mới căn bản trong quản lý điều hành, thực hiện công tác tín dụng chính sách. Ngày nay, NHCSXH ở dải đất hẹp Hà Tĩnh được biết đến như một “con tàu” lớn chuyên chở vốn tín dụng ưu đãi và Giám đốc Lưu Văn Minh đang là người “thuyền trưởng” vững vàng đưa “con tàu” vượt qua sóng dữ của “biển lớn” đói nghèo, đã chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp đỡ nhiều vùng quê, nhiều gia đình bớt đi cảnh nghèo khó, nâng dần cuộc sống, đồng thời ngày càng khẳng định vị thế của mình là một trong những công cụ quan trọng, hữu hiệu thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh Đông Dư - Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác