Người nghèo vui một, bà Lan vui mười

12/09/2014
(VBSP News) Dù đã 65 tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn đi cùng làng cuối xóm để tìm hiểu nhu cầu vay, tình hình sử dụng vốn, đôn đốc hộ vay trả lãi, nộp tiết kiệm và trả gốc đúng hạn; đồng thời kết hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước, bà là Nguyễn Thị Lan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Năm 2003, được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, tổ do bà Lan quản lý có 55 hội viên với tổng dư nợ hơn 1,3 tỷ đồng - là tổ có dư nợ lớn nhất trong số 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ xã Hòa Thành quản lý. Điều đặc biệt là hơn 10 năm qua, tổ của bà Lan không phát sinh nợ quá hạn và cũng không có nợ lãi tồn đọng. Chia sẻ về “bí quyết” của mình, bà Lan cho biết: “Khi vốn chính sách được phân bổ về thôn, chúng tôi họp bàn khách quan, bình xét những hộ được vay vốn; đảm bảo cho vay đúng đối tượng có khả năng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, cải thiện kinh tế gia đình, có nguồn thu để trả nợ ngân hàng. Sau khi hộ vay nhận tiền, tôi theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng vốn của từng hộ; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đúng hạn, đóng tiết kiệm và tham gia sinh hoạt tổ đầy đủ. Khi hộ vay gần đến hạn trả nợ, tôi thông báo trước vài tháng để chủ hộ biết; đối với những hộ chưa có khả năng trả, tôi cũng nắm tình hình và kịp thời làm giấy đề nghị ngân hàng gia hạn nợ nếu hộ thực sự khó khăn”.

Hơn 10 năm qua, tuy đã làm tốt nhiệm vụ quản lý tổ nhưng bà Lan vẫn rất khiêm tốn. “Nhiều hộ vay đang sản xuất, chăn nuôi tốt, có thể gặp khó khăn bất cứ lúc nào khi người trong gia đình đau ốm, tai nạn đột xuất. Vì vậy, làm được hồi nào hay hồi ấy chứ tôi không bao giờ dám chủ quan lơ là”, bà Lan nói.

Không chỉ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, bà Lan còn tận tình hướng dẫn hộ vay làm thủ tục khi họ có nhu cầu vay vốn làm ăn. Nếu hộ vay quá bận rộn, không có thời gian, bà Lan làm hồ sơ giúp và mang đến tận nhà cho chủ hộ ký tên, kịp thời nộp cho ngân hàng để sớm giải ngân. Nhiều lúc mải đi quên cả giờ trưa, “chỉ cốt sao cho xong việc, cho người nghèo có vốn là tôi vui rồi”, bà Lan chia sẻ.

Nhờ sự nhiệt tình, tận tụy của bà Lan mà hơn 10 năm qua, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành được tiếp cận vốn ưu đãi của NHCSXH để sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn Phước Lộc 1 cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhờ bà Lan hướng dẫn làm thủ tục vay vốn chính sách nên vay được 5 triệu đồng, mua bò về nuôi. Sau một thời gian, bò sinh bê, tôi bán lấy tiền trả ngân hàng, còn lại thì nuôi bò và mua dụng cụ, nguyên liệu làm đậu phụ bán. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo và tiếp tục được vay vốn hộ cận nghèo để làm ăn. Ngoài ra, tôi còn vay thêm vốn Chương trình tín dụng HSSV cho con trai đi học”.

Hiện nay, tuy đã lớn tuổi nhưng hàng ngày, bà Lan vẫn đi khắp thôn để tìm hiểu nhu cầu vay vốn của người dân, đôn đốc hộ vay trả lãi, nộp tiết kiệm và trả gốc đúng hạn. Ngoài ra, với vai trò là cộng tác viên dân số, chi hội phó chi hội Phụ nữ thôn Phước Lộc 1, bà Lan còn kết hợp tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Nhà nước đến với từng hội viên. “Nhờ có vốn chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển. Họ vui một thì tôi vui mười vì biết mình đã làm tròn trách nhiệm với chị em”, bà Lan bộc bạch.

Theo Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Thành Nguyễn Thị Hà, bà Lan là một Tổ trưởng nhiệt tình trong công tác, không ngại khó, ngại khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở vai trò nào, bà Lan cũng được các cấp, ngành tuyên dương. Bà đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, NHCSXH tặng Bằng khen.

Theo Báo Phú Yên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác