Người chiến sỹ trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo

15/12/2014
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH đã thực hiện xuất sắc vai trò là cầu nối đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đội ngũ cán bộ tín dụng của ngân hàng chính là những con ong cần mẫn mang đồng vốn đến đúng đối tượng.
Chị Phạm Thị Hà trao đổi, hướng dẫn ông Trần Tất Sáu ở xóm 9, thôn Trung Lao, xã Trung Đông cách sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả

Chị Phạm Thị Hà trao đổi, hướng dẫn ông Trần Tất Sáu ở xóm 9, thôn Trung Lao, xã Trung Đông cách sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả

Trong chuyến công tác tại NHCSXH tỉnh Nam Định, tình cờ chúng tôi gặp Giám đốc NHCSXH huyện Trực Ninh Đoàn Văn Định, anh hồ hởi giới thiệu: “Về Trực Ninh đi các anh, trong đơn vị có nhiều cán bộ giỏi lắm. Điển hình như chị Phạm Thị Hà, 10 năm công tác là 10 năm đạt danh hiệu lao động giỏi”.

Theo chân anh Định, chúng tôi về thăm NHCSXH huyện Trực Ninh. Đoạn đường từ TP. Nam Định về đây dường như ngắn lại bởi những câu chuyện vui về công việc và gia đình. Về đến Phòng giao dịch cũng là lúc tiếng chuông đồng hồ trong phòng khách thánh thót báo hiệu 11 giờ 15 phút, giờ làm việc sắp kết thúc. Trên tầng hai, trong căn phòng dành riêng cho cán bộ tín dụng, chị Hà vẫn ngồi chăm chú xem bản danh sách khách hàng của những xã mình phụ trách. Chị cẩn thận rà soát lại tất cả các hộ gia đình đã vay vốn, dùng bút đánh dấu hoặc khoanh tròn để phân loại khách hàng. Chị ghi chép đầy đủ, chi tiết những thuận lợi, khó khăn của từng hộ để từ đó lập kế hoạch cho lần đi cơ sở tiếp theo. Công việc này giúp chị tiết kiệm được nhiều thời gian, nắm bắt được tình hình thực tế của từng khách hàng, đồng thời hạn chế tối đa những sai sót trong công việc.

Mặc dù đã cuối giờ làm nhưng chị Hà không hề tỏ ra căng thẳng hay mệt mỏi mà ngược lại, chị vẫn chăm chú làm việc, thỉnh thoảng đôi mắt lại sáng lên, niềm vui hiện rõ trên nét mặt. Trao đổi với chúng tôi, chị cho biết, đó là lúc chị dùng bút đánh dấu vào những hộ đã thanh toán hết số tiền vay. Chị vui một phần vì số hộ vay vốn ít đi thì công việc sẽ bớt vất vả hơn nhưng càng vui hơn khi những hộ này đã thoát khỏi đói nghèo nhờ đồng vốn của NHCSXH.

Mải mê với công việc nên khi chúng tôi bước vào phòng chị Hà khẽ giật mình. Một chút ngỡ ngàng và khiêm tốn khi nghe chúng tôi nói chị sẽ là nhân vật chính trong bài viết này. “Tôi chưa được như vậy đâu, còn phải phấn đấu nhiều lắm”, chị Hà nhỏ nhẹ nói.

Trao đổi với chúng tôi, chị tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Nam Trực. Năm 1999, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân rồi vào công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Năm 2004, tôi được về làm cán bộ kế toán tại NHCSXH huyện Trực Ninh. Năm 2013, tôi được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tín dụng, kiêm cán bộ tín dụng phụ trách 5 xã”.

Nói về công việc của mình, chị  Hà chia sẻ: “Khác với các Ngân hàng thương mại, mục đích của NHCSXH là đem đồng vốn đến với người nghèo, hỗ trợ những gia đình chính sách, gia đình khó khăn và HSSV… Do đó, điều trăn trở của cán bộ tín dụng như tôi là làm sao để đồng vốn phải đến tận tay khách hàng và phát huy hiệu quả cao nhất, giúp họ vượt qua khó khăn, thoát khỏi đói nghèo bền vững. Được chứng kiến họ khá lên từng ngày từ đồng vốn tín dụng ưu đãi, đối với tôi đó là niềm hạnh phúc”.

Từ khi nhận nhiệm vụ mới, chị gặp không ít khó khăn khi địa bàn được giao rộng, công việc đòi hỏi phải đi nhiều. Đối tượng được vay vốn của NHCSXH là hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trình độ dân trí thấp nên việc tuyên truyền, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn hiệu quả khá khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, giúp đỡ từ lãnh đạo và đồng nghiệp, với tinh thần làm việc linh hoạt, bền bỉ, ham học hỏi, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 10 năm liền chị đạt danh hiệu lao động giỏi. Năm 2012, được Tổng Giám đốc NHCSXH khen thưởng. Năm 2013, được Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc nhân kỷ niệm 10 năm thành lập NHCSXH. Quý III/2014, được Giám đốc NHCSXH tỉnh Nam Định tặng danh hiệu cán bộ tín dụng giỏi.

Không chỉ giỏi việc nước, chị Hà còn là người đảm việc nhà. Nhà có hai cháu nhỏ, lại sống xa ông bà nội ngoại, bản thân chồng chị - anh Nguyễn Văn Điệp - cũng là một cán bộ của NHCSXH, do đó mọi công việc dạy dỗ, đưa đón con đi học do chị đảm nhận.

Nhận xét về chị Hà, anh Định cho biết: “Hà là người cần mẫn, nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Điều đặc biệt ở chị là tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Dù được điều động ở bất kỳ cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, chị là người hòa nhã, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, không những được lãnh đạo các cấp tín nhiệm mà còn được tất cả các đồng nghiệp yêu mến”.

Để mục sở thị những gì về người cán bộ này, chúng tôi tìm về xóm 9, thôn Trung Lao, xã Trung Đông, một trong những đơn vị chị phụ trách. Khi chúng tôi hỏi về chị, ông Trần Tất Sáu cho biết: “Cô Hà sống cởi mở, dễ gần và luôn giúp đỡ nhân dân. Những gì chúng tôi không biết, không hiểu đều được cô hướng dẫn tận tình chu đáo. Cô còn tư vấn, định hướng cho chúng tôi cách sử dụng đồng vốn hiệu quả”.

Chị Phạm Thị Thủy - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 9, thôn Trung Lao bộc bạch: “Chị Hà không những sống chan hòa, gần gũi với nhân dân mà còn phối hợp tốt với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền. Bản thân tôi cũng thường được chị hướng dẫn tận tình trong các buổi giao ban”.

Trực Ninh hôm nay đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Nhà cửa khang trang, đường làng rộng rãi. Trong sự đổi thay đó có đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Trực Ninh. Để có được thành quả như hôm nay, có phần đóng góp không nhỏ của những người làm công tác tín dụng như chị Hà.

Chúng tôi rời Trực Ninh khi trời đã xế chiều. Dưới những cánh đồng tít tắp thẳng cánh cò bay, người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc cây vụ đông. Vang vọng đâu đây câu hát của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý:

Ơ… sương đêm chưa tan mà người người đã ra nương

Ơ… sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường

Trải mấy năm qua em đi làm tín dụng

Em mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ

Nuôi thêm đàn lợn béo, trồng thêm lúa thêm ngô…

Theo Nam Định - Báo KTNT

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác