Người Tổ trưởng giúp nhiều tổ viên thoát nghèo

27/11/2014
(VBSP News) Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, NHCSXH trở thành người bạn thân thiết, đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Để có được thành quả như hôm nay, có phần đóng góp rất lớn của những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Chị Nguyễn Thị Hạnh (giữa) chia sẻ niềm vui thoát nghèo với các tổ viên

Chị Nguyễn Thị Hạnh (giữa) chia sẻ niềm vui thoát nghèo với các tổ viên

Vừa lo toan cuộc sống hàng ngày, vừa “cháy” hết mình vì công việc, chị được người dân yêu mến, lãnh đạo NHCSXH huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) tin tưởng, chị là Nguyễn Thị Hạnh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Bàu Cây Cám, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng. Trong hơn 7 năm làm Tổ trưởng chị đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị Hạnh cho biết: “Khi được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng, lúc đó trong ấp có 17 hộ được vay, tôi luôn giúp đỡ, bàn bạc, góp ý với từng hộ vay sử dụng vốn như thế nào để phát triển sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả”.

Để thực hiện được điều đó, trước khi làm hồ sơ cho hộ vay vốn, chị đi thực tế, kiểm tra phương án sản xuất, kinh doanh, mục đích sử dụng vốn vay của từng gia đình. Thực hiện nghiêm túc các quy trình, nghiệp vụ hoạt động của tổ, đảm bảo sự khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch qua đó tạo được niềm tin của từng thành viên trong tổ.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trân, tổ viên cho biết: “Được sự động viên, khuyến khích từ chị Hạnh, đồng thời thấy được lợi ích của việc gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH nên các thành viên trong tổ đều tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng”.

“Với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Tổ trưởng Nguyễn Thị Hạnh từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, nên các tổ viên đều có ý thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng kỳ hạn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Đặc biệt, trong công tác quản lý nguồn vốn, chị luôn có tinh thần trách nhiệm, thông báo cho NHCSXH những trường hợp hộ vay bỏ đi khỏi địa phương hoặc gặp rủi ro trong sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Dầu Tiếng Trần Đăng Khoa, chia sẻ.

Chị Lê Thị Mãnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh An cho biết thêm: “Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý, chị Hạnh đã cùng ban lãnh đạo ấp xây dựng quy chế hoạt động của tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương. Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban để nắm bắt chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ lựa chọn, bình xét, lập danh sách hội viên có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất đề nghị NHCSXH huyện cho vay”.

Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý vốn vay của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Thị Hạnh đã giúp 30 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động… Đặc biệt, Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Bàu Cây Cám luôn dẫn đầu về quản lý và sử dụng vốn vay ưu đãi tại NHCSXH huyện Dầu Tiếng.

Bài và ảnh Võ Văn Đức

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác